Đăng bởi
NgocLan
17/10/2023
Matcha

MATCHA LÀ GÌ? LỢI ÍCH VÀ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG MATCHA

Hiện nay, thông thường bạn đi uống ở các quán cafe hay trà sữa đều bắt gặp loại nước có hương vị Matcha. Vậy bạn có thực sự hiểu Matcha là gì? Những lợi ích và cách sử dụng matcha như thế nào?. Hôm nay Abogo Academy sẽ chia sẻ với bạn những thông tin về kiến thức về matcha ngay dưới bài viết này nhé!

Matcha là gì?

Matcha là gì?
Matcha là gì?
Matcha được dịch trong tiếng Nhật nghĩa là “trà xay”, là một loại bột trà xanh 100% có nguồn gốc từ thiên nhiên. Matcha được nghiền xay từ phần búp non của cây trà xanh Tencha nổi tiếng của Nhật Bản. Phần búp non khi sử dụng làm matcha được tiến hành thông qua 5 bước:
  • Che nắng từ lúc mới nảy mầm
  • Gặt hái
  • Hấp chín búp non bằng hơi nước
  • Tách phần gân cuộng
  • Sấy khô bằng gió
  • Nghiền nát búp non bằng cối đá granite.

Sau khi nghiền xay nát sẽ cho ra một loại bột có độ mịn được đo lường bằng micromet, khi tung vào không khí nó sẽ tan ra như sương khói, như vậy thì mới đạt chuẩn gọi là bột matcha.

Lợi ích của Matcha là gì?

Lợi ích của Matcha
Lợi ích của Matcha
Thông qua quy trình sản xuất tỉ mỉ, cẩn thận, kỳ công mà matcha luôn giữ được 100% giá trị dinh dưỡng và các hoạt chất có lợi mà chỉ trà xanh mới có, sau đây là một số lợi ích của matcha:
  • Trong Matcha có Chất flavonoids và catechin giúp ngăn chặn, tiêu diệt sự phát triển của các tế bào ung thư trong cơ thể, và giảm sự hình thành của các gốc tự do.
  • Matcha được coi như là chất chống oxy hoá, nếu bạn sử dụng loại bột này mỗi ngày sẽ giúp da mịn màng, luôn tươi trẻ, trắng sáng và hồng hào.
  • Hợp chất EGCG có trong Matcha có công dụng đốt cháy chất béo, giảm sự hình thành tế bào mỡ, là thực phẩm giảm cân hiệu quả.
  • Chất catechin và caffeine được biết có tác dụng rất hiệu quả trong việc kháng viêm, hàm lượng chất diệp lục cao trong matcha, có công dụng diệt khuẩn và sát trùng giúp giảm các vết sưng do mụn.
  • Chất Amino Acid giúp bạn giảm căng thẳng mệt mỏi, tăng khả năng tập trung làm việc và học tập.
Thêm vào đó, matcha còn rất nhiều lợi ích khác như việc giảm các tác hại từ thuốc lá, giúp giảm cholesterol, giảm đường trong máu, chống cao huyết áp,…

Tìm hiểu thêm: WHIPPED LÀ GÌ? ĐIỂM KHÁC BIỆT ĐẶC TRƯNG SO VỚI CÁC LOẠI KEM KHÁC

Phân loại bột matcha

Phân loại bột Matcha
Phân loại bột Matcha
Matcha sẽ được phân chia thành 2 loại: matcha dùng uống và matcha dùng nấu ăn. Matcha dùng uống có hương thơm tự nhiên, hơi chát nhẹ, béo, được chọn lựa từ những chiếc lá trên ngọn của búp trà, loại matcha này có giá thành cao. Còn về matcha dùng nấu ăn có hương vị mạnh hơn, thường dùng từ các lá trà già hơn, chắc chắn loại này giá thành rẻ hơn so với matcha dùng uống.
Ở Việt Nam, tuy chỉ mới xuất hiện trong vài năm gần đây nhưng matcha  lại nhanh chóng chiếm được lượng sử dụng yêu thích của đông đảo nhiều người tiêu dùng.

Những lưu ý cần tránh khi sử dụng bột matcha

Những lưu ý cần tránh khi sử dụng bột matcha
Những lưu ý cần tránh khi sử dụng bột matcha
Từ định nghĩa Matcha là gì? một phần nào bạn cũng đã hiểu matcha mang lại nhiều lợi ích có lợi về sức khỏe, riêng đối với phụ nữ đang mang thai và trẻ dưới 3 tuổi, khi sử dụng loại bột này thì chất fluoride ở trong bột matcha sẽ gây tình trạng thiếu sắt, thiếu máu, ảnh hưởng tới sự phát triển của em bé trong bụng mẹ, người mắc bệnh thiếu máu sẽ dễ bị nặng hơn, người già dễ mất ngủ ảnh hưởng tới sức khỏe và người bị viêm loét dạ dày.

Không nên uống bột matcha đặc

Như đã đề cập trên trong matcha có chứa chất cafein, tanin nếu sử dụng lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ gây các triệu chứng đau đầu, mất ngủ. Bạn có thể sử dụng matcha tuy nhiên nên pha loãng hoặc sử dụng với các công thức đồ ăn đồ uống.

Ngừng sử dụng bột trà xanh kém chất lượng

Bởi vì matcha có giá thành cao nhưng lại rất được yêu thích hiện nay, nên trên thị trường có rất nhiều loại giả và kém chất lượng. Những sản phẩm bột matcha giả giá thường rẻ hơn với thị trường, đi đôi với giá rẻ chắc chắn loạt bột matcha sẽ kém chất lượng, ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Làm sao phân biệt Matcha thật giả

Do vậy, để mua được bột matcha chất lượng tốt nhất nên chọn mua tại những nơi bán uy tín. Nếu bạn đang thắc mắc bột trà xanh Matcha bán ở đâu thì đây là những gợi ý dành cho bạn: Siêu thị, đặc biệt là siêu thị Nhật Bản; cửa hàng nguyên liệu, ẩm thực bán những sản phẩm chất lượng,…

Bạn có thể phân biệt Matcha thật giả bằng những tips như sau:
  • Bạn nên mua matcha loại có màu sắc xanh, tươi sáng, và mùi thơm nhẹ nhàng của lá trà tươi, vị ngọt, không bị chát, khi để ở đầu lưỡi sẽ tan nhanh.
  • Kiểm tra bao bì nơi sản xuất sản phẩm.

Xem thêm: MARGARITA – SỰ LỰA CHỌN HOÀN HẢO CHO NHỮNG NGƯỜI YÊU RƯỢU

Hy vọng những thông tin trên đây của Abogo Academy đã giúp bạn có hiểu rõ hơn về Matcha là gì? và những lưu ý để sử dụng loại bột xay này hiệu quả nhất nhé. Chúc bạn có những kiến thức hữu ích mỗi ngày!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *