Đăng bởi
Maithao
10/11/2023
Gelatin

BÍ QUYẾT SỬ DỤNG GELATIN – NGUYÊN LIỆU ĐẰNG SAU NHỮNG MÓN ĂN HẤP DẪN

Gelatin đã trở thành một thành phần quan trọng không chỉ trong ngành thực phẩm mà còn trong ngành mỹ phẩm, dược phẩm và thậm chí y học. Khả năng ổn định kết cấu và tạo độ dính cho các loại thực phẩm, nó đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra các món tráng miệng hấp dẫn và các loại thực phẩm đóng hộp. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về gelatin và cách sử dụng nó đúng cách. Hãy cùng Abogo Academy tìm hiểu nhé!

Gelatin là gì?

Gelatin là một loại protein không mùi, không vị, có thể trong suốt hoặc có màu vàng nhạt. Nó được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp mỹ phẩm, dược phẩm và thực phẩm.
Gelatin là gì?
Cả 2 dạng đều giúp thực phẩm co lại và giữ hình dạng ổn định
Khi được sử dụng trong chế biến thực phẩm, gelatin giúp thực phẩm co lại và giữ hình dạng ổn định. Nó cũng có khả năng chịu nhiệt độ thấp, cho phép các món ăn sử dụng chúng được bảo quản lâu dài trong ngăn đá của tủ lạnh. Trong lĩnh vực thực phẩm, nó thường có hai dạng chính: dạng lá và dạng bột.

Bột gelatin có phải là bột rau câu không?

Bột gelatin
Nhiều người thường nhầm lẫn giữa bột gelatin và bột rau câu
Nhiều người thường nhầm lẫn giữa bột gelatin và bột rau câu nhưng thực tế hai loại bột này hoàn toàn khác nhau.
  • Bột gelatin: Bột có nguồn gốc từ collagen có trong xương và da động vật. Chỉ cần ngâm vào nước lạnh, bột sẽ nở ra và giúp món bánh đông lại.
  • Bột rau câu: Bột hoàn toàn được chiết xuất từ thiên nhiên, có thành phần chính là táo đỏ và rong biển. Rau câu có khả năng đông gấp 8 lần so với gelatin, tuy nhiên cần đun sôi trên bếp để tan đều. Kết quả cuối cùng sẽ cho ra một sản phẩm có độ giòn và đặc hơn.

Gelatin được sử dụng như thế nào?

Gelatin đã trở thành một thành phần quan trọng trong lĩnh vực thực phẩm. Nhưng làm thế nào để sử dụng chúng một cách hiệu quả và đúng cách? Hãy cùng tìm hiểu cách sử dụng chúng vào trong các công thức và quy trình chế biến để tận dụng hết tiềm năng của thành phần này.
Sử dụng
Bạn có thể sử dụng dạng lá hoặc bột để làm thạch

Cách sử dụng lá gelatin làm thạch

  • Ngâm lá gelatin trong nước lạnh trong khoảng 15 phút (ngâm 3 lá, mỗi lá 2g cho 250ml nước)
  • Sau khi đã ngâm mềm, vớt lá ra và vắt nhẹ để loại bỏ nước dư.
  • Thêm lá đã vắt ráo vào chén kết hợp với 1 muỗng canh nước, sau đó đổ vào hỗn hợp nóng (nhưng không được sôi) cần làm đông lại. Lưu ý: Đối với món nóng, thêm lá gelatin vắt ráo trực tiếp vào hỗn hợp nóng (nhưng không được sôi) và khuấy đều để tan hoàn toàn.
  • Đặt thạch đã hoàn thiện vào ngăn mát của tủ lạnh trong vài tiếng để món ăn có được độ đông cần thiết.

Cách sử dụng bột gelatin làm thạch

Để sử dụng bột gelatin, bạn cần pha trộn bột với nước lạnh trước (6g bột cho 250ml nước). Sau đó tiến hành các bước tiếp theo giống như khi sử dụng loại lá. Trong trường hợp công thức món ăn chứa trái cây thì nên xay nhuyễn trái cây trước rồi thêm vào hỗn hợp, để bột phát huy hiệu quả tốt nhất.

Gelatin mua ở đâu?

Ở đâu
Bạn có thể mua nó tại các cửa hàng nguyên liệu làm bánh hoặc tại các siêu thị
Hiện nay, bạn có thể dễ dàng mua gelatin tại các cửa hàng cung cấp nguyên liệu làm bánh hoặc tại các siêu thị. Về mức giá, gelatin dạng bột có giá khoảng từ 35.000 đến 38.000 đồng/100 gram và 5.000 đến 7.000 đồng/1 lá. So với liều lượng sử dụng được đề cập ở phần trên thì việc mua dạng bột sẽ tiết kiệm chi phí hơn.

Cách bảo quản gelatin 

Để bảo quản gelatin dạng lá sau khi sử dụng còn dư, bạn nên đặt nó vào một túi kín và để nơi khô ráo, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Còn đối với dạng bột, sau khi đã mở gói nên sử dụng trong vòng 48 tiếng.

Lợi ích khi sử dụng gelatin

Lợi ích
Việc sử dụng chúng mang lại nhiều lợi ích về mặt sức khỏe và làm đẹp
Việc sử dụng gelatin mang lại nhiều lợi ích không chỉ về sự ngon miệng mà còn về mặt sức khỏe và làm đẹp:
  • Hỗ trợ cải thiện vấn đề liên quan đến xương khớp, giúp hạn chế đau nhức, viêm khớp và thoái hóa xương ở nhiều độ tuổi khác nhau.
  • Nâng cao chức năng não, cải thiện trí nhớ, tăng sự tập trung và giúp giảm các triệu chứng của các rối loạn tâm thần.
  • Hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả nhờ gelatin chứa nhiều chất xơ, ít calo, giúp cảm giác no lâu hơn và hạn chế cảm giác thèm ăn, từ đó duy trì vóc dáng khỏe mạnh.
  • Cung cấp lợi ích làm đẹp cho da và tóc, giúp tóc mọc dày và khỏe mạnh hơn.

Những người nào cần tránh sử dụng gelatin?

Mặc dù đây là một nguyên liệu phổ biến được sử dụng trong nhiều món ăn, tuy nhiên, có một số nhóm người nên hạn chế hoặc tốt nhất là không nên sử dụng gelatin trong việc chế biến món ăn:
  • Những người mắc các vấn đề về gan, tim, thận hoặc có các bệnh liên quan đến rối loạn đông máu.
  • Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú. Mặc dù chưa có nghiên cứu chính xác nhưng tốt nhất là không nên sử dụng chúng trong nấu ăn. Nếu có ý định sử dụng, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn.
Hy vọng qua bài viết này, Abogo Academy đã giúp bạn hiểu rõ hơn về gelatin và cách sử dụng nó đúng cách. Hãy thử sử dụng chúng vào các công thức nấu ăn của bạn và khám phá hết những tiềm năng mà nó mang lại nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *