Đăng bởi
Maithao
22/09/2023
Bếp nóng

BẾP NÓNG LÀ GÌ? KHÁM PHÁ CÔNG VIỆC CỦA MỘT NHÂN VIÊN BẾP NÓNG

Bếp nóng là gì? Một khái niệm không còn xa lạ với những ai đam mê ẩm thực hoặc đang theo đuổi sự nghiệp đầu bếp. Đó là nơi mà các món ăn ngon và hấp dẫn được tạo ra từ những đôi bàn tay khéo léo và trái tim đam mê của người đầu bếp. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin và cái nhìn cụ thể hơn về công việc này tại bộ phận bếp nóng của một nhà hàng, khách sạn. Hãy cùng Abogo Academy tìm hiểu nhé!

Bếp nóng là gì?

Bếp nóng là gì?
Bếp nóng là khu vực chế biến các món chính để phục vụ khách hàng
Bếp nóng là gì? Bếp nóng (Hot Kitchen) là một khu vực được dùng để chế biến các món ăn cần sử dụng lửa để nấu chín thức ăn trong nhà hàng, khách sạn. Các món ăn chủ yếu tại Bếp nóng bao gồm chiên, xào, nướng, hấp,…
Bếp nóng khác với bếp lạnh. Bếp lạnh là nơi chuẩn bị các món salad, gỏi, cuốn, bánh ngọt,… là những món ăn không cần sử dụng nhiệt để nấu chín. Bếp nóng thường được quản lý và điều hành bởi Bếp trưởng và Bếp phó của nhà hàng.

Vị trí các bộ phận trong bếp nóng 

Các vị trí trong bộ phận bếp nóng
Các vị trí trong bộ phận bếp nóng
Tùy thuộc vào quy mô lớn hay nhỏ của nhà hàng, khách sạn mà các vị trí trong bộ phận bếp nóng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, phần lớn bộ phận bếp nóng bao gồm các vị trí cơ bản sau:
 • Phụ bếp: Vị trí này thường là vị trí phù hợp cho thực tập sinh hoặc những người mới bắt đầu trong ngành. Nhiệm vụ của phụ bếp thường là chuẩn bị các loại gia vị, dụng cụ cần thiết và thực hiện công đoạn sơ chế các nguyên liệu theo yêu cầu từ bếp chính.
 • Bếp chính: Đây là vị trí quan trọng trong bộ phận bếp nóng. Người có nhiệm vụ chế biến các món ăn được đặt mua bởi khách hàng.
 • Bếp phó: Vị trí này thường xuất hiện nhiều ở các nhà hàng hoặc khách sạn lớn. Bếp phó đóng vai trò là trợ thủ đắc lực của bếp trưởng, thường giúp giám sát, phân công công việc và chế biến món ăn yêu cầu trình độ tay nghề cao.
 • Bếp trưởng: Tương tự như bếp phó, vị trí này thường có mặt trong các nhà hàng hoặc khách sạn với quy mô lớn. Đây là vị trí có trách nhiệm và vai trò cao nhất trong khu vực bếp nóng. 

Mô tả công việc vị trí Bếp chính trong bếp nóng

Bếp chính
Công việc của vị trí Bếp chính bộ phận bếp nóng là gì?
Bếp nóng đóng vai trò quan trọng nhất trong việc chế biến các món chính để phục vụ khách hàng. Do đó, người đầu bếp cần phải có tay nghề, trình độ chuyên môn cao và sở hữu nhiều kỹ năng để đảm nhận được vị trí này. Dưới đây là những kỹ năng và yêu cầu quan trọng mà một người Bếp chính cần có:
 • Đảm bảo chất lượng của nguyên liệu trước khi tiến hành chế biến món ăn.
 • Tiến hành trực tiếp chế biến và hướng dẫn phụ bếp chuẩn bị nguyên liệu theo yêu cầu cụ thể của từng món ăn.
 • Phụ trách pha chế, chế biến các loại nước sốt, nước chấm phục vụ kèm theo.
 • Tẩm ướp, chế biến và trang trí các món ăn theo yêu cầu để đảm bảo chất lượng trước khi phục vụ khách hàng.
 • Thực hiện kiểm kê nguyên liệu và hàng hóa, đồng thời áp dụng biện pháp xử lý hàng hóa tồn kho một cách hợp lý.
 • Hướng dẫn phụ bếp vệ sinh nơi nấu ăn và bảo quản đúng cách các công cụ, dụng cụ và trang thiết bị theo quy định.
 • Sắp xếp kho nguyên liệu, kho lạnh và tủ đông sao cho gọn gàng, cũng như sắp xếp các lọ gia vị một cách hợp lý.
 • Bảo quản và kiểm tra các vật dụng cũng như trang thiết bị mà mình phụ trách. Khi phát hiện hư hỏng, liên hệ ngay với bộ phận kỹ thuật để tiến hành sửa chữa để tránh những ảnh hưởng đến quá trình chế biến.
 • Hướng dẫn nhân viên mới về nghiệp vụ và công việc khi được phân công.
 • Tiến hành các nhiệm vụ khác theo yêu cầu của cấp trên.

Mức lương của ngành bếp nóng 

Bộ phận bếp nóng đóng vai trò chủ chốt trong mọi nhà hàng trên khắp thế giới. Nghề đầu bếp nói chung và đầu bếp bếp nóng nói riêng đang trở thành một ngành nghề có tiềm năng lớn và thu hút sự quan tâm của nguồn nhân lực chất lượng cao ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. 
Mức lương của các vị trí trong bộ phận bếp nóng tại Việt Nam hiện nay được thống kê như sau:
 • Phụ bếp bếp nóng: Mức lương 5 – 7 triệu đồng/ tháng
 • Bếp chính bếp nóng: Mức lương 12 – 14 triệu đồng/tháng
 • Bếp phó bếp nóng: Mức lương 12 – 20 triệu đồng/ tháng
 • Bếp trưởng bếp nóng: Mức lương 18 – 30 triệu đồng/ tháng
Mức lương có thể thay đổi tùy thuộc vào quy mô, danh tiếng của nhà hàng. Đồng thời, trình độ chuyên môn, kinh nghiệm và tay nghề cũng là những yếu tố quan trọng quyết định mức lương của bạn.

Học bếp nóng ở đâu?

Bạn có thể học bếp nóng ở nhiều địa điểm khác nhau, tùy thuộc vào địa lý và ngân sách mà bạn có. Dưới đây là một số địa điểm mà bạn có thể học bếp nóng:

Trường dạy nghề hoặc trung tâm đào tạo 

Tại đây, học viên sẽ được truyền đạt kiến ​​thức về lý thuyết và thực hành về bếp nóng là gì trong môi trường nhà bếp chuyên nghiệp. Điều này giúp họ nắm chắc các kỹ thuật nấu ăn cũng như rèn luyện tư duy sáng tạo trong chế biến món ăn.

Thực tập trong nhà hàng hoặc khách sạn

Thực tập tại nhà hàng
Thực tập bếp nóng trong nhà hàng hoặc khách sạn
Nếu bạn quyết định theo đuổi sự nghiệp nấu ăn, bạn có thể tìm kiếm cơ hội thực tập hoặc học việc tại các nhà hàng hoặc khách sạn. Đây là nơi bạn có thể học hỏi những kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế từ các đầu bếp chuyên nghiệp .

Đăng ký các khóa học chuyên đề bếp nóng 

Học viên khi đăng ký các khóa học chuyên đề bếp nóng là gì sẽ có cơ hội tiếp cận kiến ​​thức chuyên sâu về nấu ăn và cập nhật các kỹ thuật mới nhất trong chuyên ngành. Bạn nên xem xét và nghiên cứu kỹ lưỡng về nội dung của khóa học, phù hợp với mục tiêu và sở thích cá nhân.
Xem thêm: 
Bếp nóng là bộ phận đóng vai trò quan trọng, quyết định đến chất lượng những món ăn phục vụ đến mỗi thực khách. Hy vọng qua bài viết này, Abogo Academy đã giúp bạn hiểu rõ hơn về bếp nóng là gì và có cái nhìn cụ thể về công việc này trong nhà hàng, khách sạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *