Đăng bởi
Thuytrang
28/09/2023
Bereavement leave là gì

BEREAVEMENT LEAVE LÀ GÌ? THỦ TỤC ĐỂ NGHỈ PHÉP TANG CHẾ

Bạn đã bao giờ nghe qua thuật ngữ Bereavement leave chưa? Đây là một chế độ nghỉ phép mà không một ai mong muốn phải sử dụng. Vậy, Bereavement leave là gì? Hãy cùng Abogo Academy khám phá trong bài viết này nhé!

Bereavement leave là gì?

Bereavement leave là gì? Bereavement leave là chế độ nghỉ phép tang chế. Đây là một chính sách cho phép nhân viên nghỉ vài ngày sau khi bạn bè hoặc một thành viên trong gia đình qua đời. Chế độ nghỉ phép này được đưa ra cho phép người lao động có thời gian để chữa lành tâm hồn, tham gia vào các hoạt động đưa tiễn người thân.

Chế độ nghỉ phép tang chế
Chế độ nghỉ phép tang chế

Thủ tục để nghỉ phép tang chế

Để nghỉ phép tang chế, người lao động cần phải thông báo với người sử dụng lao động hoặc cấp trên và viết đơn xin phép theo mẫu.

Thông báo cho người sử dụng lao động

Người lao động cần thông báo cho người sử dụng lao động về tình huống của họ càng sớm càng tốt. Thông báo này nên được thực hiện bằng cách liên hệ với bộ phận nhân sự hoặc quản lý của công ty.

Xin phép nghỉ

Sau khi thông báo, người lao động sẽ xin phép nghỉ phép tang chế theo quy định của công ty. Yêu cầu này được viết bằng văn bản và bao gồm thời gian dự kiến nghỉ, lý do nghỉ,…

Mẫu đơn xin phép nghỉ tang chế
Mẫu đơn xin phép nghỉ tang chế

Cung cấp chứng từ

Người lao động có thể được yêu cầu cung cấp chứng từ về tình huống tang chế (giấy chứng tử hoặc các giấy tờ liên quan).

Chính sách nghỉ tang chế

Mỗi công ty sẽ có chính sách riêng về nghỉ tang chế. Chính sách này quy định về thời gian nghỉ, cách tính lương (nếu có) và một số quy định khác. Người lao động nên tham khảo chính sách của công ty để hiểu rõ các quy định cụ thể.

Điều kiện để sử dụng chế độ Bereavement leave là gì?  

Điều kiện để được nghỉ tang chế có thể khác nhau tùy theo công ty và quốc gia. Tuy nhiên, người lao động cần chứng minh được mối quan hệ gia đình với người đã qua đời.
Dưới đây là các quan hệ mà người lao động được nghỉ phép tang chế:
  • Cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi.
  • Cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi của vợ hoặc chồng.
  • Vợ hoặc chồng.
  • Con đẻ, con nuôi.
  • Ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột.

Thời gian nghỉ tang chế

Thời gian nghỉ tang chế cũng khá linh hoạt, phụ thuộc vào chính sách của công ty. Thời gian này có thể kéo dài từ một vài ngày đến một tuần hoặc hơn, tùy thuộc vào quy định cụ thể.

Thời gian nghỉ phép tang chế phụ thuộc vào chính sách của công ty
Thời gian nghỉ phép tang chế phụ thuộc vào chính sách của công ty
Thời gian nghỉ cho các trường hợp khi người thân mất được xác định như sau:
  • Cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi; cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi của vợ hoặc chồng; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi chết: nghỉ 03 ngày.
  • Ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết: 1 ngày.

Nghỉ tang chế có lương hay không

Nghỉ tang chế có lương hay không phụ thuộc vào quy định, chính sách của công ty. Một số công ty có quy định về trả lương đầy đủ hoặc một phần trong thời gian nghỉ tang chế. Một số công ty khác thì không có chế độ trả lương trong thời gian này. Người lao động nên kiểm tra chính sách của công ty để biết rõ về vấn đề này.

Thông thường, vợ hoặc chồng, con cái của người lao động mất thì họ sẽ được nghỉ 3 ngày và nhận nguyên lương. Kể cả cha mẹ của họ hay cha mẹ của vợ/chồng mất thì người lao động cũng sẽ được hưởng chế độ này.

Chế độ lương phụ thuộc vào chính sách của công ty
Chế độ lương phụ thuộc vào chính sách của công ty
Tuy nhiên, khi những người thân khác trong gia đình mất hoặc khi cần nghỉ nhiều hơn 3 ngày trong trường hợp những đối tượng trên mất, người lao động sẽ phải nghỉ mà không được hưởng lương.
Thời gian nghỉ tang chế giúp người lao động đối mặt với sự mất mát gia đình và lấy lại tinh thần để quay trở lại làm việc. Chế độ này có thể khác nhau tùy theo công ty và quốc gia. Hy vọng thông qua bài viết này, Abogo Academy đã giúp bạn trả lời được câu hỏi Bereavement leave là gì rồi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *