Đăng bởi
Maithao
07/10/2023
Bồi bàn

NHÂN VIÊN BỒI BÀN – NÂNG TẦM NGHỆ THUẬT PHỤC VỤ TRONG NGÀNH ẨM THỰC

Nhân viên bồi bàn là một phần không thể thiếu của bất kỳ nhà hàng, quán ăn nào. Họ không chỉ là người phục vụ các món ăn, thức uống mà còn là nhân tố quan trọng mang lại những trải nghiệm ẩm thực đáng nhớ cho khách hàng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về công việc của một nhân viên phục vụ và vai trò của họ trong các quán ăn, nhà hàng. Hãy cùng Abogo Academy tìm hiểu nhé!

Nhân viên bồi bàn là gì?

Nhân viên bồi bàn còn được gọi là nhân viên phục vụ, chạy bàn là là một trong những vị trí đóng vai trò quan trọng trong ngành dịch vụ ẩm thực. Họ là những người được thuê để làm việc tại các nhà hàng, quán ăn hoặc các sự kiện như tiệc cưới, liên hoan,… Công việc chính của họ là phục vụ các món ăn, thức uống theo yêu cầu của khách hàng. 
Nhân viên bồi bàn
Nhân viên bồi bàn là vị trí đóng vai trò quan trọng trong ngành dịch vụ ẩm thực
Do tính chất của công việc thường xuyên phải tiếp xúc trực tiếp với khách hàng nên những người phục vụ luôn phải giữ thái độ lịch sự, vui vẻ và thoải mái. Hơn nữa, nhân viên bồi bàn cũng có thể phải thực hiện một số công việc hỗ trợ khi được yêu cầu.

Mô tả công việc của một nhân viên bồi bàn

Nhân viên phục vụ không chỉ đơn thuần là người phục vụ món ăn, đồ uống cho khách hàng mà còn là những người mang đến không khí thoải mái, thân thiện trong không gian nhà hàng. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về công việc và trách nhiệm của một nhân viên bồi bàn nhé!

Công việc đầu ca làm

Đầu ca
Đảm bảo các dụng cụ ăn uống đều đã được vệ sinh sạch sẽ theo quy định
 • Thay đồng phục làm việc, đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn vệ sinh, tác phong theo quy định của nhà hàng, quán ăn.
 • Nhận bàn giao công việc từ nhân viên ca làm trước 
 • Tiến hành vệ sinh, lau chùi các dụng cụ ăn uống như chén, đĩa, thìa, cốc,… đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn vệ sinh.
 • Sắp xếp khăn ăn và giấy ăn một cách gọn gàng, sẵn sàng trên bàn.
 • Setup lại các bàn ăn, bàn tiệc theo quy định của nhà hàng, đồng thời bày trí đầy đủ các dụng cụ và đồ trang trí cần thiết.

Công việc trong ca làm

Trong ca
Nhân viên bồi bàn phải ghi chép cẩn thận những thông tin đặt món từ khách hàng
 • Chào đón khách đến quán ăn, nhà hàng, hướng dẫn khách đến vị trí ngồi phù hợp. 
 • Đưa menu và giới thiệu các món ăn, đồ uống của nhà hàng. Nếu có yêu cầu, nhân viên sẽ tư vấn cho khách hàng về các món ăn phù hợp.
 • Ghi nhận thông tin đặt món từ khách hàng và xác nhận lại các thông tin đó.
 • Gửi thông tin đặt món đến các bộ phận liên quan như bộ phận pha chế, bộ phận bếp,… để chuẩn bị các món ăn và đồ uống.
 • Chuyển thông tin đặt món cho nhân viên thu ngân để thực hiện thanh toán cho khách hàng sau khi ăn xong.
 • Khi các món ăn, đồ uống đã hoàn thành, nhân viên sẽ nhận và mang đến cho khách hàng.
 • Hướng dẫn khách hàng đến quầy lễ tân để thực hiện thanh toán. 
 • Nhân viên sẽ nhanh chóng dọn dẹp bàn và khu vực mà khách hàng đã dùng bữa sau khi khách hàng rời đi, thay thế các dụng cụ ăn uống mới để chuẩn bị tiếp đón khách hàng tiếp theo.

Kết thúc ca làm

Kết thúc ca
Nhân viên cần kiểm tra mọi thứ trước khi kết thúc ca làm việc của mình
 • Xác nhận và kiểm tra các trang thiết bị, đồng phục và các vật dụng cần thiết trước khi chuyển giao cho ca làm việc tiếp theo.
 • Trong trường hợp nhân viên bồi bàn đồng thời cũng là thu ngân (thường thấy ở các quán với quy mô nhỏ), bạn sẽ phải thực hiện việc kiểm kê tiền doanh thu và bàn giao lại cho ca làm việc kế tiếp.
 • Nếu ca làm việc của bạn là ca cuối cùng trong ngày, hãy kiểm tra, tắt các thiết bị điện và dọn dẹp bàn ghế theo yêu cầu trước khi kết thúc ca làm việc.

Một số công việc theo yêu cầu của nhân viên bồi bàn

Dưới đây là một số công việc theo yêu cầu mà nhân viên bồi bàn thường phải thực hiện để đảm bảo mang đến chất lượng dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.
Một số công việc
Nhân viên bồi bàn đảm nhận dịch vụ Room VIP theo yêu cầu của khách hàng

Dịch vụ Room VIP – Room Service 

 • Chuẩn bị bàn theo yêu cầu, đặt trước của khách hàng trong Room Service.
 • Chuẩn bị xe đẩy để phục vụ các món ăn, đồ uống cho khách hàng được nhanh chóng và thuận tiện hơn. 
 • Tiến hành chuẩn bị các món đặc biệt như rượu vang, các món ăn đặc sản theo đơn khách hàng đã đặt trước.
 • Nhận hóa đơn thanh toán từ nhân viên thu ngân, gửi hóa đơn tới khách hàng và nhận thanh toán trước khi chuyển lại cho bộ phận thu ngân.
 • Dọn dẹp khu vực phòng Room VIP – Room Service, chuẩn bị và sắp xếp các dụng cụ mới sau khi khách hàng đã ăn xong.

Quản lý và bảo quản vật dụng trong nhà hàng

 • Đảm bảo khu vực mình phụ trách luôn được trang bị đầy đủ các dụng cụ và thiết bị cần thiết như chén, muỗng, nĩa, đũa, ly nước uống,…
 • Hợp tác chặt chẽ với các bộ phận khác khi đông khách, có thể yêu cầu hỗ trợ để đảm bảo quá trình phục vụ cho khách hàng diễn ra một cách nhanh chóng và hiệu quả.
 • Giải quyết những vấn đề phát sinh theo khả năng của bản thân và báo cáo ngay cho cấp trên khi không đủ khả năng xử lý.
 • Tham gia tích cực vào các chương trình Marketing của nhà hàng, các khóa huấn luyện chuyên môn và nghiệp vụ phục vụ khi được yêu cầu.

Những kỹ năng cần có ở một nhân viên bồi bàn 

Kỹ năng của một nhân viên bồi bàn không chỉ đơn thuần dừng lại ở việc phục vụ thực khách. Đó là một tập hợp đa dạng những kỹ năng mà họ cần có để thực hiện tốt công việc tại vị trí này.

Sự nhanh nhẹn

Nhân viên bồi bàn có thể phải xử lý một loạt tình huống ngay lập tức, từ việc phục vụ nhiều bàn cùng một lúc cho đến giải quyết các yêu cầu đặc biệt của khách hàng. Đồng thời, khả năng làm việc nhanh nhẹn cũng sẽ giúp họ tối ưu hóa hiệu suất làm việc và đảm bảo sự hài lòng của khách hàng.

Kỹ năng giao tiếp xuất sắc

Nhân viên có kỹ năng giao tiếp xuất sắc sẽ đảm bảo việc truyền đạt thông tin chính xác về các món ăn, đồ uống của nhà hàng. Họ biết lắng nghe và tương tác một cách tinh tế. Đồng thời, họ cũng đáp ứng nhanh chóng các yêu cầu và thắc mắc của khách hàng. 
Giao tiếp
Kỹ năng giao tiếp xuất sắc sẽ giúp xử lý các tình huống linh hoạt hơn
Khả năng giao tiếp xuất sắc còn giúp nhân viên bồi bàn xử lý những tình huống khó khăn một cách linh hoạt và chuyên nghiệp. Tất cả những điều này cùng nhau tạo nên một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời cho khách hàng và đóng góp vào sự thành công của nhà hàng.

Khả năng làm việc nhóm

Trong môi trường nhà hàng, khả năng làm việc nhóm là chìa khóa để đảm bảo mọi hoạt động diễn ra suôn sẻ và hiệu quả. Nhân viên phục vụ cần phải hợp tác với các đồng nghiệp trong đội ngũ và các bộ phận khác như bộ phận pha chế, đầu bếp, thu ngân,…
Khi làm việc, họ phải biết cách phối hợp, chia sẻ thông tin và hỗ trợ các đồng nghiệp khác để đảm bảo rằng mỗi khách hàng khi đến với nhà hàng đều nhận được dịch vụ tốt nhất có thể. Khả năng làm việc nhóm tốt không chỉ góp phần vào sự phát triển của cá nhân mà còn của toàn bộ đội ngũ nhân viên tại nhà hàng.

Sự tỉ mỉ, cẩn trọng

Nhân viên bồi bàn cần phải kiểm tra và chuẩn bị kỹ lưỡng mỗi bàn trước khi khách hàng đến. Họ phải đảm bảo rằng bàn ăn và không gian xung quanh luôn được sắp xếp ngăn nắp, và các vật dụng cần thiết như đĩa, chén, thìa, cốc, đều sạch sẽ và chuẩn bị sẵn sàng. 
Tỉ mỉ
Sự tỉ mỉ, cẩn trọng là một trong những yếu tố không thể thiếu ở một nhân viên bồi bàn
Đồng thời, việc dọn dẹp bàn và khu vực đã sử dụng sau khi khách hàng ra về cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn trọng. Những nhân viên phục vụ có phẩm chất này không chỉ đảm bảo môi trường làm việc và ẩm thực luôn được duy trì tốt, mà còn mang lại sự tin tưởng và hài lòng tối đa cho khách hàng.

Khả năng giải quyết vấn đề 

Trong ngành dịch vụ ẩm thực, không thể tránh khỏi các tình huống khó khăn mà nhân viên có thể gặp phải. Những nhân viên bồi bàn cần tìm ra những giải pháp để xử lý các tình huống một cách nhanh chóng, hiệu quả nhờ sự linh hoạt và khả năng suy luận của họ. Các tình huống bất ngờ có thể xảy ra như sự thay đổi yêu cầu của khách hàng hay các vấn đề kỹ thuật của các trang thiết bị trong nhà hàng,…
Hy vọng qua bài viết này, Abogo Academy đã giúp bạn hiểu rõ hơn về công việc của một nhân viên bồi bàn và vai trò của họ trong các quán ăn, nhà hàng. Bằng những kỹ năng nghiệp vụ xuất sắc, họ đã và đang góp một phần không nhỏ vào sự thành công và danh tiếng của nhà hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *