Đăng bởi
Maithihuyen
29/09/2023
phỏng vấn sale

9 CÂU HỎI PHỎNG VẤN SALE THƯỜNG GẶP

Để chuẩn bị tốt cho một buổi phỏng vấn thì bất kì ai trong chúng ta đều muốn tìm hiểu về nó một cách cụ thể, rõ ràng trước khi đi đến buổi phỏng vấn. Vậy làm cách nào để biết doanh nghiệp đó sẽ hỏi những gì. Liệu rằng bạn đã biết được những câu hỏi phỏng vấn sale đó là gì chưa? Hôm nay hãy cùng Abogo Academy đi khám phá để biết thêm nhiều điều bổ ích nhé.

cau hoi phong van sale là gi

Để đưa ra câu trả lời tốt bạn nên chuẩn bị trước khi đi phỏng vấn nhé

Câu hỏi phỏng vấn sale là gì?

Câu hỏi phỏng vấn sale là một dạng câu hỏi nhằm đánh giá mức độ nhận biết điểm mạnh, điểm yếu của các ứng viên thông qua các kỹ năng mềm, kỹ năng chuyên môn và xử lý tình huống. Từ đó xác định các ứng viên có phù hợp với vị trí đó không, làm như thế nào để thuyết phục trong buổi phỏng vấn hơn bằng các câu trả lời. Vì vậy, khi phỏng vấn sale chúng ta cần chuẩn bị kỹ lưỡng cả kiến thức lẫn kinh nghiệm để đạt được kết quả tốt nhất.

9 câu hỏi phỏng vấn sale thường gặp

Bạn cần chuẩn bị những câu hỏi mà nhà tuyển dụng hay đề cập tới

Top 9 câu hỏi phỏng vấn sale thường gặp 

Dưới đây là các câu hỏi phỏng vấn sale mà bạn có thể thường hay gặp trong những buổi phỏng vấn. Hãy tìm hiểu kỹ để có thể chuẩn bị thật tốt nhé.

Top 9 câu hỏi phỏng vấn sale thường gặp

Những câu hỏi sale hay gặp khi đi phỏng vấn

Hãy giới thiệu về bản thân bạn?

Đâu là một câu hỏi phổ biến mà không chỉ ở sale mà các cuộc phỏng vấn về vị trí khác đều có, mục đích câu hỏi này chính là để biết về thông tin cá nhân như, tên, tuổi, học vấn, kinh nghiệm, mục tiêu ứng tuyển,…
Vì vậy, khi giới thiệu bản thân trong lĩnh vực sale, bạn cần tập trung vào việc làm nổi bật các điểm mạnh mà bạn có. Ngoài ra một bài giới thiệu ngắn gọn súc tích, đầy đủ những thông tin mà nhà tuyển dụng hoặc đối tác cần sẽ tạo nên một lợi thế rất lớn.
Nắm  bắt được những thế mạnh của công việc sắp được ứng tuyển nêu lên những kinh nghiệm cần có cho công việc đó, Qua đó bạn có thể đưa ra ưu điểm của bản thân như khả năng giao tiếp và thuyết phục khách hàng. Sự tự tin và tích cực tạo nên giá trị bản thân là điều cốt lõi trong giới thiệu cũng là một điểm cộng, cho thấy rằng bạn là một người đam mê công việc đó.

Hãy chia sẻ những điều bạn biết về công ty của chúng tôi là gì?

Đây là một câu hỏi ở hầu hết các cuộc phỏng vấn  nào cũng đều có. Qua câu trả lời của bạn các nhà tuyển dụng có thể đánh giá mức độ mà bạn tìm hiểu và quan tâm đến doanh nghiệp như thế nào.
Một câu trả lời tốt nhất cho câu hỏi phỏng vấn sale này, trước tiên bạn cần tìm hiểu kỹ về doanh nghiệp đó về các khía cạnh như: Lịch sử hình thành và phát triển, sứ mệnh, tầm nhìn, giá trị cốt lõi, đặc biệt là ngành nghề kinh doanh, khách hàng tiềm năng, đối thủ cạnh tranh.
Bạn biết không chỉ khi, bạn hiểu rõ về doanh nghiệp và thị trường của mình, bạn mới có thể bán hàng một cách thành công mà không tiêu tốn quá nhiều thời gian.

Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?

Mục đích của câu hỏi phỏng vấn sale này là để tìm ra định hướng nghề nghiệp của ứng viên. Nhà tuyển dụng muốn hiểu rõ hơn về vị trí sale mà ứng viên muốn đạt được trong công việc và những kế hoạch mà bạn đã đề ra để đạt được điều đó.

Khi trả lời câu hỏi, bạn cần tập trung vào mục tiêu chính của mình và cách thức mà bạn cần thực hiện nó ra sao.

Theo bạn, điều gì tạo nên một nhân viên sale xuất sắc?

Nhà tuyển dụng hỏi câu hỏi phỏng vấn này, nhằm hiểu mức độ của bạn trong về công việc. 

Chia sẻ những kỹ năng , kiến thức, các yếu tố và phẩm chất cần có của nghề sale là một hướng trả lời hiệu quả mà bạn cần tham khảo.
 • Kỹ năng giao tiếp: Là một kỹ năng quan trọng mà một nhân viên sale cần phải có để bán hàng, sale sản phẩm của mình, nhằm quyết định doanh thu của doanh nghiệp và gắn kết mối quan hệ với khách hàng ngày một tốt hơn. Thể hiện qua thái độ vụ phụ và tư vấn, nhiệt tình trong giao tiếp khả năng lắng nghe,…
 • Khả năng tổ chức và quản lý thời gian: Nhân viên kinh doanh cần phải làm việc và gặp gỡ rất nhiều khách hàng khác nhau, do vậy khả năng tổ chức và sắp xếp thời gian cụ thể, hợp lý là một vấn đề quan trọng. Điều này nhằm đảm bảo mọi khách hàng đều được tư vấn tận tình và công việc hoàn thành đúng hạn.
 • Kỹ năng thuyết phục và đàm phán: Thuyết phục là một trong số những khả năng hợp thành kỹ năng đàm phán hiệu quả. Đó là cả một quá trình hướng đến những luận điểm dẫn chứng nhằm thuyết phục khách hàng đưa ra phương án nên mua sản phẩm của doanh nghiệp hay không. 
 • Kiên trì: Kiên trì là một đức tính giúp con người thành công hơn, không chỉ nhân viên sale mới cần có sự kiên trì. Để bán hàng thành công chúng ta cần phải kiên trì, đưa ra phương án, cách tối ưu hóa lựa chọn cho khách hàng.
 • Nhạy bén và xử lý tình huống nhanh chóng, hiệu quả: Trong quá trình làm việc với khách hàng, đôi lúc bạn sẽ gặp phải nhiều tình huống không mong muốn. Khi đó, bạn cần nhạy bén phát hiện ra vấn đề và nhanh chóng kịp thời đưa ra hướng giải quyết cho khách hàng một cách tốt nhất.
 • Coi vấn đề của khách hàng là vấn đề của mình: Điều này rất quan trọng mà mọi nhân viên sale xuất sắc cần sở hữu. Khi bạn đặt mình vào vị trí của khách hàng bạn sẽ hiểu và đồng cảm với vấn đề của khách hàng đang gặp phải là gì để, đưa ra hướng giải quyết hiệu quả.
 • Tinh thần cạnh tranh: Là một salesman xuất sắc, bạn phải có tinh thần cạnh tranh luôn nỗ lực để vượt qua những mục tiêu mà bản thân đưa ra.

Bạn đã từng làm việc trong lĩnh vực bán hàng trước đây chưa?

Câu hỏi phỏng vấn sale này cũng rất phổ biến và hay gặp rất nhiều trong trong phỏng vấn sale, giúp nhà tuyển dụng biết về kinh nghiệm và quá trình làm việc của bạn trước đây. Nhà tuyển dụng muốn đánh giá độ hiểu biết của ứng viên trong lĩnh vực này, từ đó xác định được ứng viên có phù hợp với vị trí sale tại doanh nghiệp mình không. Bạn cần trả lời câu hỏi phỏng vấn sale, chân thật, minh bạch cụ thể về kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực bán hàng của bạn. 
Nếu đã từng làm việc trong bán hàng, hãy cung cấp thông tin chi tiết về công việc trước đó, như bạn làm việc cho bên bộ phận nào, loại hình hay dịch vụ ra sao, cách thức như thế nào, thời gian ra sao, các thành quả mà bạn đạt được trong quá trình làm việc. 
Nếu bạn chưa từng làm trong lĩnh vực bán hàng, bạn cũng không nên quá lo lắng, hãy tập trung vào những kỹ năng khác mà bạn có thể áp dụng trong công việc bán hàng.

Tại sao bạn lại nghĩ mình phù hợp với vị trí này mà không phải là vị trí khác?

Bạn sẽ trả lời câu hỏi phỏng vấn sale này như thế nào cho phù hợp với yêu cầu mà nhà tuyển dụng đặt ra? Dưới đây là một số gợi ý giúp cho bạn đưa ra câu trả lời tốt hơn.
 • Thể hiện sự đam mê của bản thân trong lĩnh vực bán hàng.
 • Chia sẻ về những kỹ năng và kinh nghiệm cụ thể của bạn trong lĩnh vực đó.
 • Chia sẻ về những phẩm chất phù hợp với công việc như kiên trì, ham học hỏi, giao tiếp tốt, ham học hỏi, có ý chí cầu tiến cao, v.v.
 • Đừng quên bày tỏ sự quan tâm đến cơ hội làm việc của bạn tại công ty đó nhé.

Khi tư vấn cho khách hàng bạn cần tư vấn những gì?

Câu hỏi này là để kiểm tra năng lực sale của bạn. Để sale một sản phẩm, bạn phải biết tư vấn và đưa ra những gì mà khách cần chứ không phải là đưa ra thông tin về ưu điểm của sản phẩm. Vì thế hãy trả lời trước hết bạn sẽ tìm hiểu nhu cầu và vấn đề mà khách hàng gặp phải, sau đó tháo gỡ khó khăn bằng những giá trị thực tế mà sản phẩm của công ty mà lại cho khách hàng.

Làm thế nào để bạn tạo và thiết lập mối quan hệ lâu dài với khách hàng?

Mục đích của câu hỏi phỏng vấn sale này là để đánh giá khả năng của ứng viên trong việc xây dựng và duy trì mối quan hệ tiềm năng với khách hàng. Điều này rất quan trọng trong lĩnh vực bán hàng, mối quan hệ lâu dài sẽ đem lại sự tin tưởng đến khách hàng và tạo dựng hình ảnh tích cực cho công ty giúp tạo ra doanh số bán hàng ổn định.  

Cách mà bạn theo dõi các xu hướng bán hàng hiện tại là gì?

Câu hỏi này, nhà tuyển dụng đưa ra nhằm đánh giá về sự quan sát của bạn đối với thị trường và công việc bán hàng, cập nhật thông tin trong lĩnh vực nghề nghiệp của bạn. 
Bạn có thể chia sẻ thực tế cách mà bạn đang áp dụng để tiếp thu kiến thức và nâng cao kỹ năng sale mỗi ngày như: theo dõi những kênh bán hàng luôn đạt xu hướng cao trên trang mạng, đọc sách, tham gia các workshop gặp gỡ các chuyên gia trong ngành, v.v.

Những tình huống gợi ý mà nhân viên bán hàng thường hay gặp

9 câu hỏi phỏng vấn sale thường gặp

Câu hỏi nhà doanh nghiệp đưa ra nhằm đánh giá năng lực của bạn

Các tình huống mà nhà tuyển dụng có thể đặt cho bạn khi ứng tuyển như:

 • Khách hàng đang cân nhắc sản phẩm của mình với đối thủ, bạn nên làm gì để khách hàng sử dụng sản phẩm của công ty mình?
 • Bạn sẽ làm gì khi khách hàng không đồng ý mua sản phẩm của bên mình?
 • Nếu một số khách hàng vào cửa hàng với một thái độ cáu ghét bực tức về chất lượng sản phẩm, bạn nên giải quyết ra sao cho hợp lý?
 • Bạn sẽ trả lời như thế nào khi khách hàng cho rằng sản phẩm của mình không tốt và đạt tiêu chuẩn bằng đối thủ cạnh tranh?
 •  Bạn sẽ làm như thế nào khi khách hàng phản ánh về chất lượng dịch vụ của doanh nghiệp?
 • Bạn sẽ làm gì khi không đủ target hoặc bị khách hàng phàn nàn?
 • Bạn sẽ làm gì khi khách hàng quá hạn thanh toán đơn hàng sản phẩm?

Những lưu ý khi đi phỏng vấn nhân viên bán hàng sale

Khi đi phỏng vấn vị trí bán hàng sale, không nên bỏ qua một số lưu ý dưới đây nhé.

 • Nghiên cứu kỹ về công ty: Tìm hiểu về công ty mà bạn đi phỏng vấn một cách kỹ lưỡng như, lịch sử của công ty, sản phẩm và loại hình dịch vụ, đối thủ cạnh tranh, sứ mệnh và tầm nhìn của công ty, thành tựu đáng chú ý. Vì nó sẽ giúp bạn đưa ra những câu trả lời tốt hơn, và điều đó làm cho doanh nghiệp thấy rằng bạn quan tâm đối với vị trí ứng tuyển như thế nào.
 • Hiểu về vị trí công việc: Trước khi ứng tuyển bạn hãy tìm hiểu về yêu cầu vị trí đó mà nhà tuyển dụng đưa ra là gì. Để trả lời những câu hỏi thông qua kỹ năng, kinh nghiệm của bạn ở vị trí đó
 • Trang phục lịch sự, phù hợp: Trang phục là một yếu quan trọng bước đầu khi gặp nhà tuyển dụng, thể hiện được sự chuyên nghiệp và tôn trọng trong quá trình phỏng vấn. Hãy mặc những bộ trang phục lịch sự, phù hợp khi đến phỏng vấn nhé, hạn chế ăn mặc quá phô trương, hay hở hang quá vì sẽ làm cho bạn mất điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng.
 • Chuẩn bị câu trả lời trước: Hãy lên một list các câu hỏi phổ biến mà doanh nghiệp hay hỏi và cố gắng đưa ra những câu trả lời ngắn gọn chi tiết nhất, đánh vào tâm lý của nhà tuyển dụng. Điều đó sẽ giúp bạn tự tin hơn và không bị lúng túng trong lúc trả lời.
 • Đến đúng giờ: Điều này thể hiện bạn là người tôn trọng thời gian của người phỏng vấn và bạn là người có trách nhiệm. Nếu bạn có thể sắp xếp thời gian thì hãy đến sớm tầm 10 – 15 phút trước khi buổi phỏng vấn diễn ra để chuẩn bị tinh thần và xem lại những gì chuẩn bị trước giúp bạn có thể hoàn thành tốt mọi thứ hơn.
 • Giao tiếp tự tin, lịch sự: Đó là một điều mà nhân viên sale cần có, thể hiện được khả năng của bạn, hãy nói chuyện một cách thoải mái và đầy tự tin, đặc biệt là phải lưu ý đến ngôn ngữ và thái độ lịch sự nhé.
 • Đưa ra ví dụ về kinh nghiệm thực tế: Đưa ra những ví dụ  minh họa mà bạn đã từng trải qua trong công việc của bạn. Hãy chia sẻ thành tựu mà bạn đã đạt được trong quá trình bán hàng hoặc giải quyết những tình huống được đánh giá cao.
Việc chuẩn bị mọi thứ trước khi đến buổi phỏng vấn sale đặc biệt các câu hỏi phỏng vấn Sale. là rất quan trọng. Mong rằng những thông tin trên đến từ Abogo Academy sẽ thật sự giúp ích cho bạn, để có một buổi phỏng vấn tốt nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *