Đăng bởi
Maithao
07/10/2023
CV

CV XIN VIỆC CHO SINH VIÊN MỚI RA TRƯỜNG THU HÚT NHÀ TUYỂN DỤNG

CV xin việc cho sinh viên mới ra trường là một bước khởi đầu quan trọng để bạn tiến gần hơn với những cơ hội nghề nghiệp và khẳng định bản thân trong mắt nhà tuyển dụng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về cách viết CV xin việc hay cho sinh viên mới ra trường và một số lưu ý để CV của bạn gây ấn tượng tốt với các nhà tuyển dụng. Hãy cùng Abogo Academy tìm hiểu nhé!

CV là gì? 

CV (Curriculum Vitae) là một loại hình sơ yếu lý lịch rất phổ biến trong quá trình tìm kiếm việc làm. Về bản chất, CV là một văn bản tóm tắt thông tin cá nhân của người ứng tuyển khi xin việc. Nó đóng vai trò như một bức tranh vẽ sơ bộ về ứng viên, giới thiệu bản thân với công ty. Qua đó, nhà tuyển dụng sẽ tiến hành xem xét và tìm ra ứng viên phù hợp nhất. Các tiêu chí đánh giá bao gồm mục tiêu nghề nghiệp, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, quá trình học vấn,…
CV xin việc cho sinh viên mới ra trường
CV là một loại hình sơ yếu lý lịch rất phổ biến trong quá trình tìm kiếm việc làm
Khác với CV của những người có kinh nghiệm làm việc trước đó, CV xin việc cho sinh viên mới ra trường tập trung nhiều vào mặt học vấn và mục tiêu nghề nghiệp. Bên cạnh đó, những người có hoạt động ngoại khóa hay thành tích nổi bật cũng sẽ có lợi thế lớn. Do đó, việc nắm vững cách viết CV thật ấn tượng cho sinh viên mới ra trường là rất quan trọng, giúp ứng viên nổi bật trong hàng ngàn ứng viên cạnh tranh khác.

Bố cục cơ bản của một mẫu CV cho sinh viên mới ra trường

Bố cục
Bố cục CV rõ ràng sẽ thu hút được sự chú ý của các nhà tuyển dụng
Bố cục của CV là điều đầu tiên mà nhà tuyển dụng sẽ tập trung vào. Vì vậy, bạn luôn cần phải rõ ràng trong cách trình bày để tránh những sai sót không cần thiết. Hãy đảm bảo rằng sắp xếp bố cục CV một cách hợp lý và logic. Điều này giúp CV của bạn có hình thức trình bày đẹp mắt, khoa học, thể hiện được sự chuyên nghiệp và sự đầu tư kỹ lưỡng của bạn.
CV xin việc cho sinh viên mới ra trường có bố cục cụ thể được sắp xếp theo thứ tự sau:
 • Thông tin cá nhân
 • Thông tin liên lạc
 • Mục tiêu nghề nghiệp
 • Trình độ học vấn
 • Kinh nghiệm làm việc
 • Kỹ năng hoặc điểm mạnh, điểm yếu

Cách viết cv xin việc cho sinh viên mới ra trường

Đối với sinh viên mới ra trường, việc tạo ra một CV ấn tượng và thuyết phục là bước quan trọng đầu tiên trong hành trình tìm kiếm công việc lý tưởng của mình. Dưới đây là một số hướng dẫn giúp bạn xây dựng một CV thật sự nổi bật và phù hợp với nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp.

Thông tin cá nhân

Phần thông tin cá nhân cần được ghi rõ ràng và đầy đủ về bản thân của bạn. Điều này bao gồm họ và tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ hiện tại, số điện thoại di động, địa chỉ email, tài khoản mạng xã hội,… Việc cung cấp những thông tin sẽ giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn tổng quan hơn về bạn. Đồng thời, thông tin càng chi tiết thì độ tin cậy của CV càng tăng lên.
Thông tin cá nhân
Thông tin cá nhân phải được trình bày đầy đủ và rõ ràng
Ngoài ra, nếu bạn được chọn, thông tin này cũng sẽ giúp nhà tuyển dụng liên hệ lại với bạn. Vì vậy, không cần phải viết vào các thông tin lan man và dài dòng. Điều quan trọng là cung cấp đúng và đủ thông tin. Hãy kiểm tra kỹ lại trước khi nộp để tránh ghi sai số điện thoại hoặc địa chỉ email nhé!

Mục tiêu nghề nghiệp

Để làm cho CV xin việc cho sinh viên mới ra trường trở nên ấn tượng hơn, bạn không nên bỏ qua phần mục tiêu nghề nghiệp. Đa phần sinh viên mới ra trường thường chưa có nhiều kinh nghiệm thực tế, chính vì vậy hãy tận dụng phần mục tiêu nghề nghiệp này để thể hiện những định hướng trong tương lai của bạn. 
Tuy nhiên, hãy hạn chế việc đề ra mục tiêu quá mơ hồ và thiếu thực tế. Thay vào đó, bạn hãy xác định mục tiêu cụ thể và hợp lý. Đặc biệt là mục tiêu nên liên quan chặt chẽ đến vị trí công việc mà bạn mong muốn ứng tuyển.
Trong CV xin việc cho sinh viên mới ra trường, bạn có thể chia mục tiêu thành hai phần:
 • Mục tiêu ngắn hạn: Thời gian là trong khoảng 6 tháng đến 1 năm. Chủ yếu nhấn mạnh mong muốn học hỏi và cải thiện kỹ năng qua công việc.
 • Mục tiêu dài hạn: Thời gian là trong khoảng từ 1 năm trở lên. Tập trung vào kế hoạch phát triển sự nghiệp và lộ trình thăng tiến mà bạn mong muốn.

Trình độ học vấn và chứng chỉ liên quan

Trình độ học vấn
Viết trình độ học vấn cao nhất hiện tại và các chứng chỉ liên quan đến công việc
Thông tin về trình độ học vấn của ứng viên đóng vai trò quan trọng trong việc giúp nhà tuyển dụng đánh giá một cách khách quan hơn về ứng viên. Mặc dù ngày nay yếu tố bằng cấp có thể không còn quá quan trọng nhưng vẫn là một yếu tố để lựa chọn ra những ứng viên xuất sắc.
Đây là một số điều bạn cần lưu ý khi viết mục trình độ học vấn trong CV xin việc cho sinh viên mới ra trường: 
 • Sắp xếp thông tin về nơi học tập theo trình tự thời gian. Thông thường, các ứng viên sẽ bắt đầu từ trình độ học vấn cao nhất hiện tại.
 • Cung cấp chi tiết về tên trường, chuyên ngành, bằng cấp đã đạt được hoặc thời gian dự kiến tốt nghiệp.
 • Nếu bạn có các chứng chỉ chuyên môn khác thì hãy liệt kê chúng để tạo điểm nhấn cho CV của bạn.

Kinh nghiệm làm việc

Sinh viên mới tốt nghiệp thường chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc. Vì lý do này, CV xin việc cho sinh viên mới ra trường không yêu cầu cao về phần kinh nghiệm thực tế. Nhưng đây vẫn là nội dung cần thiết trong CV để chứng tỏ khả năng của ứng viên với nhà tuyển dụng. Bạn có thể ghi lại những công việc làm thêm bán thời gian bạn đã làm có liên quan đến công việc hiện tại.

Kỹ năng

Kỹ năng là một phần quan trọng giúp nhà tuyển dụng nhìn thấy tiềm năng của ứng viên. Vì vậy, hãy trình bày đầy đủ cả kỹ năng cứng và kỹ năng mềm trong CV xin việc cho sinh viên mới ra trường. 
Nếu bạn chưa rõ về kỹ năng của mình, hãy thử ngay trắc nghiệm tính cách MBTI. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nghiên cứu bảng mô tả công việc để lựa chọn kỹ năng phù hợp với môi trường làm việc và văn hoá doanh nghiệp để viết vào CV của mình.
Ví dụ, nếu bạn muốn ứng tuyển vào vị trí phóng viên báo chí, bạn cần có những kỹ năng như giao tiếp, viết bài, chụp ảnh,…

Hoạt động ngoại khóa 

Hoạt động ngoại khóa
Việc bạn hoạt động ngoại khóa tốt cũng có thể gây chú ý với các nhà tuyển dụng
Các hoạt động ngoại khóa của sinh viên mới ra trường cũng đáng chú ý đối với nhiều nhà tuyển dụng. Bởi vì thông qua những hoạt động trong CV xin việc cho sinh viên mới ra trường, nhà tuyển dụng có thể nắm bắt được cá tính và khả năng của ứng viên để có thể phục vụ cho công việc sau này một cách tốt nhất.

Một số lưu ý trong CV của sinh viên mới ra trường

Việc tạo ra một CV xin việc cho sinh viên mới ra trường ấn tượng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng bạn cần nắm để đảm bảo CV của bạn được các nhà tuyển dụng để mắt đến. 

Sắp xếp thời gian lộn xộn 

Thời gian
Trình bày nội dung theo trình tự thời gian để CV của bạn dễ đọc hơn
Để viết một CV xin việc cho sinh viên mới ra trường chuẩn và thuyết phục những nhà tuyển dụng, bạn luôn cần lưu ý cập nhật nội dung theo thứ tự thời gian. Điều này sẽ thể hiện bạn là một người cẩn thận, chỉnh chu và khoa học. Khi viết CV, bạn cần lưu ý:
 • Trình bày nội dung theo một thứ tự nhất định để tránh làm nội dung trở nên lộn xộn, khó đọc.
 • Ghi rõ thời gian những công việc đã làm trong quá khứ để nhà tuyển dụng có cái nhìn rõ hơn về mức độ kinh nghiệm và khả năng gắn bó của bạn.
 • Chuẩn bị ảnh hoặc bằng chứng cần thiết trong trường hợp nhà tuyển dụng yêu cầu.

Đảm bảo tất cả thông tin đều chính xác 

Việc đảm bảo tất cả thông tin trong CV đều chính xác là một yếu tố quan trọng để xây dựng sự đáng tin cậy của bạn. Sự chính xác trong thông tin cá nhân, quá trình học vấn, kinh nghiệm làm việc,… để các nhà tuyển dụng xác định sự phù hợp của ứng viên với công việc mong muốn. 
Đồng thời, việc đảm bảo tính chính xác của thông tin cũng giúp ứng viên tránh những sự việc không đáng có xảy ra trong quá trình phỏng vấn và tiến xa hơn trong quá trình tuyển dụng.

Sai chính tả

Lỗi chính tả là một trong những lỗi sai phổ biến trong CV xin việc cho sinh viên mới ra trường. Nếu CV có quá nhiều lỗi chính tả thì sẽ gây ấn tượng không tốt về bạn trong mắt nhà tuyển dụng. Bên cạnh những lỗi sai về từ, dấu câu thì một số bạn còn thường mắc phải lỗi về định dạng và kiểu chữ. 
Sai chính tả
Sai chính tả là lỗi sai phổ biến nhất mà các bạn hay mắc phải khi viết CV
Những lỗi này đều sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn là một người thiếu sự cẩn thận. Vì vậy, hãy kiểm tra kỹ lưỡng trước khi nộp CV. Nếu có thể hãy nhờ người khác đọc CV của bạn và kiểm tra hộ cũng là một cách hay để hạn chế lỗi sai.

Bí kíp viết CV xin việc hay cho sinh viên mới ra trường

Dưới đây là một số bí kíp quan trọng giúp bạn viết một CV xin việc cho sinh viên mới ra trường ấn tượng. Việc vận dụng tốt những bí kíp này sẽ giúp bạn thể hiện rõ ràng khả năng và tiềm năng của bản thân đến nhà tuyển dụng. 
Bí kíp
Tìm hiểu công ty bạn muốn ứng tuyển là điều cần thiết để bạn viết một CV ấn tượng

Nghiên cứu kỹ về công ty mà bạn muốn ứng tuyển

Trước khi viết CV, bạn nên tìm hiểu kỹ về tổng quan của công ty. Điều này giúp bạn nắm vững về tính chất hoạt động cũng như môi trường làm việc của công ty, từ đó xác định đúng hướng đi phát triển cá nhân trong tương lai. 
Đồng thời, bạn cũng cần quan tâm đến những sản phẩm và dịch vụ mà công ty đang cung cấp. Qua đó, bạn có thể viết phần mục tiêu nghề nghiệp phù hợp nhất với mục tiêu lâu dài của công ty.

Xem kỹ bảng mô tả công việc

Nếu bạn muốn viết CV xin việc cho sinh viên mới ra trường hiệu quả nhưng không biết bắt đầu từ đâu, hãy tìm hiểu yêu cầu từ bảng mô tả công việc. Đây là thông tin mà công ty đưa ra để cung cấp cái nhìn tổng quan về vị trí tuyển dụng. Vì vậy bạn hãy dựa vào từng mục và phân tích nó. Từ đó, bạn có thể dễ dàng xác định mục tiêu nghề nghiệp, kỹ năng, điểm mạnh,… một cách hợp lý.

Viết CV sao cho phù hợp với bảng mô tả công việc

Một CV cần phải có sự liên quan với công việc ứng tuyển mà bạn đang ứng tuyển. Điều này thể hiện rằng ứng viên thật sự nghiêm túc với công việc đó. Để tạo ra một CV xin việc cho sinh viên mới ra trường hoàn hảo, cần chú trọng vào những yếu tố sau:
 • Trình độ học vấn, chuyên ngành liên quan đến vị trí ứng tuyển.
 • Kinh nghiệm làm việc ở các vị trí tương đương.
 • Các kỹ năng phù hợp và cần thiết cho công việc.
 • Các bằng cấp và chứng chỉ liên quan đến công việc.
Hy vọng qua bài viết này, Abogo Academy đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách viết CV xin việc cho sinh viên mới ra trường. Hãy nhớ rằng CV không chỉ đơn thuần là một danh sách những thông tin cá nhân của bạn mà còn là một cửa sổ để nhà tuyển dụng nhìn thấy tiềm năng của bạn. Chúc bạn thành công trên hành trình tìm kiếm công việc và phát triển sự nghiệp của mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *