Đăng bởi
Thuytrang
25/09/2023
Những người chuyên đi”săn” nhân tài

HEADHUNTER LÀ GÌ? BÍ QUYẾT TẠO NÊN SỰ THÀNH CÔNG CỦA MỘT HEADHUNTER

Thuật ngữ Headhunter hiện nay đã không còn quá xa lạ đối với mọi người trong thị trường tuyển dụng lao động. Vậy, bạn đã biết Headhunter là gì chưa? Bài viết dưới đây của Abogo Academy sẽ giúp bạn trả lời cho câu hỏi này nhé.

Headhunter là gì?

Thuật ngữ Headhunter dùng để chỉ những người làm trong lĩnh vực nhân sự. Những người này chuyên đi “săn” nhân tài theo các đơn đặt hàng từ các công ty khách hàng hoặc cho chính công ty mình. Họ đại diện cho các công ty để tìm kiếm và thu thập những ứng viên có kỹ năng phù hợp, giúp công ty phát triển. Các tổ chức chuyên về dịch vụ tuyển dụng được gọi là “Headhunting agency.”

Những người chuyên đi”săn” nhân tài
Những người chuyên đi”săn” nhân tài
Thay vì các doanh nghiệp phải tiêu tốn nhiều tiền cho quảng cáo tuyển dụng mà không đem lại hiệu quả cao, việc thuê Headhunter sẽ là một lựa chọn tối ưu. Headhunter thường làm việc cho các công ty tuyển dụng, chuyên về giải pháp nhân sự.

Tại sao Headhunter lại được săn đón?

Headhunter là những chuyên gia có kiến thức sâu rộng về thị trường lao động. Những người này có khả năng đánh giá ứng viên một cách khách quan. Họ giữ liên lạc chặt chẽ với thị trường lao động và có khả năng đề xuất các vị trí tuyển dụng phù hợp với doanh nghiệp. Chính vì thế, những công ty có nguồn lực hạn hẹp rất cần đến những đơn vị tư vấn chuyên nghiệp để tuyển dụng nhân sự.

Ngoài ra, các công ty nước ngoài, đặc biệt là những công ty mới gia nhập vào Việt Nam thường không hiểu rõ thị trường lao động ở đây. Vì vậy, Headhunter có vai trò quan trọng trong việc cung cấp thông tin và hướng dẫn về thị trường lao động địa phương.

Chọn ra người phù hợp cho doanh nghiệp
Chọn ra người phù hợp cho doanh nghiệp
Bên cạnh đó, nếu bộ phận nhân sự của một công ty đang quá tải công việc và không có đủ thời gian để tập trung vào quá trình tuyển dụng, Headhunter có thể đảm nhận công việc tìm kiếm và lựa chọn ứng viên một cách hiệu quả.

Mô tả công việc của một chuyên viên tuyển dụng cấp cao

Ngày càng nhiều các nhà hàng, khách sạn mở ra khiến cho việc tuyển dụng nhân sự trở nên cạnh tranh hơn. Những ứng viên có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm rất ít khi nộp hồ sơ trên các website tìm việc hay nộp đại trà vào các đơn vị tuyển dụng. Vì thế, Headhunter sẽ là người tìm kiếm nhân sự cho nhà hàng, khách sạn. Vậy, nhiệm vụ của Headhunter là gì?

Tổng hợp yêu cầu tuyển dụng của khách sạn, nhà hàng

Headhunter thu thập và tổng hợp thông tin về các vị trí công việc trong khách sạn. Các thông tin như vị trí, mô tả công việc, số lượng cần tuyển, thời gian phỏng vấn, mức lương, và thời gian đăng tuyển.

Mô tả công việc của vị trí cần tuyển
Mô tả công việc của vị trí cần tuyển

Sàng lọc ứng viên và gửi thư mời ứng tuyển

Headhunter sàng lọc thông tin của các ứng viên để tìm ra những ứng viên phù hợp với các vị trí quan trọng trong khách sạn. Sau đó họ sẽ gửi thư mời những ứng viên phù hợp đến phỏng vấn và lưu giữ hồ sơ của các ứng viên còn lại cho những vị trí khác.

Xếp lịch phỏng vấn

Sau khi xác định được ứng viên phù hợp, Headhunter sắp xếp lịch hẹn phỏng vấn cho họ tại các khách sạn tương ứng.

Phỏng vấn ứng viên và thông báo kết quả

Headhunter thực hiện cuộc phỏng vấn với ứng viên và sau đó thông báo kết quả cho họ.

Phỏng vấn ứng viên và thông báo kết quả
Phỏng vấn ứng viên và thông báo kết quả

Kiểm tra mức độ hài lòng của khách sạn

Headhunter kiểm tra mức độ hài lòng của khách sạn đối với dịch vụ của họ. Đảm bảo nhu cầu tuyển dụng của khách sạn đã được đáp ứng.

Theo dõi quá trình làm việc của ứng viên

Headhunter tiếp tục theo dõi quá trình làm việc của ứng viên, hỗ trợ họ trong việc thích nghi với môi trường mới.

Giải quyết vấn đề phát sinh

Nếu ứng viên không tiếp tục làm việc, Headhunter sẽ tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra các giải pháp cụ thể để cải thiện quá trình tuyển dụng trong tương lai.

Quy trình làm việc chuẩn của Headhunter khách sạn

 • Nhận yêu cầu tuyển dụng nhân sự từ khách sạn, đặc biệt là cho các vị trí cấp cao.
 • Sử dụng các phần mềm chuyên nghiệp để sàng lọc các ứng viên tiềm năng, đảm bảo rằng họ phù hợp với yêu cầu tuyển dụng của khách sạn.
 • Tiến hành liên lạc và phỏng vấn những ứng viên phù hợp. Cuộc phỏng vấn có thể diễn ra tại văn phòng của công ty hoặc tại khách sạn đang tuyển dụng.
 • Đánh giá kết quả cuộc phỏng vấn với ứng viên dựa trên hệ thống bảng điểm được xây dựng bằng phần mềm chuyên nghiệp.
 • Headhunter có thể hỗ trợ nhà tuyển dụng trong quá trình phỏng vấn cuối cùng bằng cách tham mưu, đưa ra các câu hỏi hay lời khuyên.
 • Quy trình tuyển dụng nhân sự được hoàn tất thông qua bảng báo cáo đầy đủ, được nghiệm thu và tổ chức bởi khách sạn.

Bí quyết tạo nên sự thành công của một Headhunter là gì?

 • Luôn cập nhật thông tin và tài liệu liên quan đến lĩnh vực khách sạn cũng như nhân sự tiềm năng trong ngành.
 • Nắm bắt và ghi nhớ thông tin của ứng viên để đặt ra những câu hỏi phù hợp
 • Kiên nhẫn là một yếu tố quan trọng. Tuyển dụng có thể mất thời gian và đòi hỏi bạn phải phỏng vấn nhiều ứng viên để tìm ra nhân tài phù hợp với doanh nghiệp.
 • Sử dụng công nghệ để kết nối và tìm kiếm thông tin ứng viên một cách nhanh chóng và hiệu quả, rút ngắn thời gian tuyển dụng.
 • Có kỹ năng giao tiếp tốt và khả năng kết nối với ứng viên cấp cao.
 • Biết lập kế hoạch, sắp xếp công việc hợp lý
 • Khả năng đàm phán tốt
 • Có khả năng phân tích và đánh giá ứng viên

  Bí quyết nào tạo nên sự thành công của một Headhunter là gì
  Bí quyết nào tạo nên sự thành công của một Headhunter?
Thực tế, các Headhunter thường có sẵn nhiều kinh nghiệm và kỹ năng quan trọng liên quan đến lĩnh vực tuyển dụng, giao tiếp, đàm phán. Vậy Headhunter học ngành gì? Để trở thành một Headhunter chuyên nghiệp, người ta thường học các ngành học như Quản trị nhân sự, Quản trị Kinh doanh, Marketing, Tâm lý học.

Mức lương của một chuyên viên tuyển dụng cấp cao

Ở Việt Nam, mức lương trung bình của một Headhunter mới vào nghề thường là từ $300-400/tháng. Nhân sự có 1-3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này thường nhận mức lương dao động từ $500-800/tháng. Đối với những người có kinh nghiệm lâu năm, mức lương thường vượt qua ngưỡng $1000/tháng.
Những con số lương này thực sự ấn tượng và có thể là một trong những lý do khiến ngành nghề Headhunter trở nên hấp dẫn và phát triển mạnh mẽ trên thị trường trong những năm gần đây.
Xem thêm:

Nghề Headhunter là cầu nối quan trọng giữa ứng viên và doanh nghiệp. Hy vọng thông qua bài viết này, Abogo Academy đã giúp bạn trả lời được câu hỏi Headhunter là gì và có cái nhìn tổng quan về công việc này trong nhà hàng, khách sạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *