Đăng bởi
Maithao
29/09/2023
Jigger

JIGGER LÀ GÌ? CHÌA KHÓA TẠO NÊN THỨC UỐNG MANG HƯƠNG VỊ CHUẨN

Jigger là gì? Jigger là một công cụ không thể thiếu trong công việc pha chế, giúp tạo ra những thức uống tinh tế và chuẩn vị. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về jigger là gì và nó đóng vai trò quan trọng như thế nào trong công việc pha chế. Hãy cùng Abogo Academy tìm hiểu nhé!

Jigger là gì? 

Jigger là gì
Jigger là một công cụ không thể thiếu trong sự nghiệp của một Bartender
Jigger là gì? Jigger (còn gọi là ly định lượng) là một công cụ không thể thiếu trong sự nghiệp của một Bartender. Chức năng chính của jigger là đong đếm và định lượng chính xác thể tích các loại nguyên liệu chất lỏng như rượu, nước ép trái cây, syrup, nước…
Bartender sử dụng jigger để đảm bảo rằng mỗi thành phần đều được đo lường một cách chính xác, từ đó tạo ra thức uống mang hương vị hoàn hảo và đúng chuẩn cho khách hàng. 

Cấu trúc của jigger

Jigger được thiết kế tương tự như một chiếc đồng hồ cát, với một đầu lớn và một đầu nhỏ. Nó thường được chế tạo từ inox, kim loại không gỉ hoặc nhựa. Jigger có độ bền cao và rất dễ dàng vệ sinh vì thế có thể sử dụng chúng liên tục trong nhiều năm.
Mỗi jigger đều có các vạch chia theo nhiều định mức khác nhau, được đo bằng đơn vị oz (ounce) hoặc ml. Điều này sẽ giúp các Bartender có thể điều chỉnh tỷ lệ thể tích chính xác nhất theo nhu cầu của mình.
Cấu trúc jigger
Jigger được thiết kế tương tự một chiếc đồng hồ cát
Theo các Bartender chuyên nghiệp, một jigger tiêu chuẩn thường có kích thước 1,5oz ở đầu lớn và 1oz ở đầu nhỏ. Tại Việt Nam, loại jigger phổ biến thường được sử dụng có kích thước 30ml ở đầu lớn và 10ml ở đầu nhỏ. Ngoài ra, còn nhiều loại jigger khác nhau đáp ứng nhu cầu pha chế thức uống đa dạng Bartender.

Một số loại jigger phổ biến 

Bạn đã biết jigger là gì? Vậy liệu bạn đã biết có bao nhiêu loại jigger hay chưa? Dưới đây là một số loại jigger phổ biến, đa dạng từ chất liệu đến kiểu dáng mà bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy.
Một số loại jigger
Jigger Oxo được nhiều Bartender ưa chuộng sử dụng nhất

Jigger Oxo

Jigger Oxo là sự lựa chọn yêu thích của nhiều Bartender chuyên nghiệp nhờ chất lượng tốt và tính dễ sử dụng. Theo nghiên cứu, Jigger Oxo là loại bán chạy nhất trên thị trường, có kích thước chuẩn 1,5 oz/1oz. Ngoài việc sử dụng kim loại không gỉ, Jigger Oxo còn được thiết kế thêm một lớp cao su nhằm chống trơn trượt và rơi rớt cho người dùng.

Jigger Multi Level

Jigger Multi Level có hình dạng giống như một cái ly inox lớn. Thay vì thiết kế đồng hồ cát như các loại jigger khác với hai kích thước cố định thì nó được đánh dấu các vạch từ 0,5 oz đến 2,5 oz. Tuy nhiên, loại jigger ít nổi bật và nó không phải là sự lựa chọn lý tưởng cho các Bartender.

Jigger cao

Jigger cao được làm từ thép không gỉ và có kích thước 56ml/28ml (tương đương 2 oz/1oz). Chúng được đánh giá cao về độ bền, vì thế cũng được nhiều Bartender ưa chuộng sử dụng. 

Jigger nhựa

Jigger nhựa được làm từ nhựa cứng trong suốt, có in vạch định lượng rõ ràng. Loại jigger này giúp các Bartender dễ dàng quan sát nguyên liệu trong quá trình rót.

Tầm quan trọng của jigger trong công việc Bartender 

Jigger là một dụng cụ không thể thiếu trong bộ công cụ của mỗi chuyên gia Bartender. Nó giúp kiểm soát từng thành phần nguyên liệu, từ đó mỗi thức uống được tạo ra đều đúng theo tiêu chuẩn, mang đến trải nghiệm vị giác hoàn hảo cho khách hàng. 
Tầm quan trọng
Jigger là trợ thủ đắc lực của các Bartender

Tạo ra thức uống mang hương vị đúng chuẩn

Jigger là “trợ lý” vô cùng đắc lực của Bartender trên hành trình chinh phục mỹ vị của các thực khách. Hầu hết các Bartender chuyên nghiệp đều chú trọng khâu đo lường tỷ lệ chính xác của từng thành phần trước khi thực hiện các bước tiếp theo.
Điều này giúp đảm bảo rằng ly nước được thực hiện đúng công thức, tỷ lệ, từ đó tạo ra hương vị và màu sắc hoàn hảo cho các loại cocktail, sinh tố, nước ép,… phục vụ thực khách.

Kiểm soát triệt để mọi nguyên liệu

Sử dụng Jigger để đong đếm nguyên liệu giúp Bartender kiểm soát hàng hóa hiệu quả hơn và giảm thiểu tối đa các sai sót như dư thừa hay nguyên liệu bị đổ ra ngoài trong quá trình pha chế. Điều này đảm bảo mọi thành phần khi pha chế đều được tận dụng triệt để, vừa mang lại hiệu quả cao vừa giúp tiết kiệm nguyên liệu.
Jigger không chỉ đơn giản là một công cụ trong nghề pha chế mà còn là trợ thủ đắc lực của Bartender trong công việc giúp tạo ra những thức uống hoàn hảo. Hy vọng qua bài viết này, Abogo Academy đã giúp bạn hiểu rõ hơn về jigger là gì và nó đóng vai trò quan trọng như thế nào trong công việc pha chế. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *