Đăng bởi
NgocLan
04/10/2023
Kỹ năng cứng

KỸ NĂNG CỨNG LÀ GÌ? TOP 8 KỸ NĂNG CỨNG BẠN CẦN PHẢI BIẾT

Trong hầu hết các trường hợp, kỹ năng cứng đóng vai trò lớn trong thành tích nghề nghiệp của bạn. Điều đó có nghĩa là chúng sẽ xuất hiện một cách tự nhiên trong suốt thư xin việc và sơ yếu lý lịch của bạn, cũng như nhiều câu trả lời phỏng vấn của bạn. Chúng ta luôn cần phải có kỹ năng sống về kỹ năng mềm lẫn kỹ năng cứng để giúp bản thân phát triển hoàn thiện . Vậy lý do gì mà Kỹ năng cứng là gì mà lại được quan tâm nhiều như vậy? Hãy cùng Abogo Academy khám phá thông qua bài viết dưới đây nhé!

Kỹ năng cứng là gì?  

Kỹ năng cứng là gì?
Kỹ năng cứng là gì?

Kỹ năng cứng dịch theo nghĩa tiếng anh là hard skill, là những kiến thức và kỹ năng chuyên môn trong công việc được hình thành đào tạo thông qua quá trình rèn luyện kỹ năng cứng tại trường lớp, học viện dạy nghề hoặc các khóa học ngắn hạn. Kỹ năng này thường được đúc kết qua quá trình thực hành, kỹ năng và học thuật.

Khi tìm kiếm một công việc mới, các kỹ năng cứng của bạn chính là chìa khóa để thực hiện bước tiếp theo trong sự nghiệp vì kỹ năng cứng của bạn chứng tỏ rằng bạn đủ trình độ và sẵn sàng đón nhận những thử thách của vị trí đó.

Mọi người thường sử dụng những bằng cấp để xác định chất lượng của người học qua các kỹ năng mang tính định lượng, bao gồm như: kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng tin học văn phòng, kỹ năng tính toán, giải quyết vấn đề…Tóm lại, đây là nội dung cần thiết trong CV, luôn được nhà tuyển dụng ưu tiên lựa chọn.

Vai trò quan trọng việc phát triển kỹ năng cứng 

Vai trò quan trọng việc phát triển kỹ năng cứng
Vai trò quan trọng việc phát triển kỹ năng cứng

Kỹ năng cứng được xem là yếu tố giá trị cốt lõi để hình thành sự thành công trong công việc nên người lao động luôn phải cẩn thận đề cập đến trong CV. Kỹ năng này chính là nền tảng giúp người học xây dựng tư duy logic, nếu không có kỹ năng cứng thì ứng viên sẽ gặp khó khăn về các yêu cầu của cấp trên giao phó.

Trong việc phát triển kỹ năng cứng bao gồm 4 vai trò chính :

  • Hình thành nền tảng tri thức vững vàng cho cá nhân
  • Xây dựng hiệu quả trong công việc và năng suất làm việc
  • Gây ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng, đẹp CV
  • Giúp thăng tiến rõ ràng trong công việc.

So sánh sự khác nhau giữa kỹ năng cứng và kỹ năng mềm

So sánh sự khác nhau giữa kỹ năng cứng và kỹ năng mềm
So sánh sự khác nhau giữa kỹ năng cứng và kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm là kỹ năng thiên về tính cách cá nhân, không yêu cầu phải về thành thạo chuyên môn, kỹ thuật. Kỹ năng mềm tạo cho bạn sự tương tác với xã hội, cộng đồng, tập thể, thuộc về khả năng giao tiếp, làm việc tiếp xúc với con người và cảm xúc.

Kỹ năng cứng là kỹ năng mang tính định lượng chuyên về chỉ số IQ (Intelligence Quotient), kỹ năng mềm thuộc về chỉ số EQ (Emotional Quotient). Để có thể giỏi kỹ năng cứng, bạn cần trải qua những kiến thức thực hành, thông qua đào tạo tại trường lớp, cơ sở đào tạo. Còn Kỹ năng mềm thường được rèn luyện từ những thói quen sinh hoạt hằng ngày, rèn luyện qua môi trường xung quanh,…Có rất nhiều lớp học để bạn lựa chọn nếu muốn học lập trình hoặc chụp ảnh, nhưng bạn có thể sẽ gặp khó khăn khi tìm các khóa học dạy về sự đồng cảm hoặc chú ý đến từng chi tiết.

Một trong những khác biệt chính giữa kỹ năng mềm và kỹ năng cứng là hầu hết các kỹ năng mềm không thể dạy trong lớp học, trong khi kỹ năng cứng thì có.

Tìm hiểu thêm: NGHỆ THUẬT GIAO TIẾP TRONG NHỮNG CÂU NÓI KHI LÀM PHỤC VỤ TẠI NHÀ HÀNG

Top 10 kỹ năng cứng cần thiết hiện nay

Top 10 kỹ năng cứng cần thiết hiện nay

Kỹ năng ngoại ngữ

Kỹ năng ngoại ngữ là kỹ năng quan trọng đòi hỏi việc thành thạo một ngôn ngữ khác không phải tiếng mẹ đẻ. Đặc biệt như tiếng anh là ngôn ngữ vô cùng được ưu tiên hiện nay. Kỹ năng này đòi hỏi bạn cần phải trải qua quá trình đào tạo, học hỏi từ trường học, môi trường xung quanh. Việc sử dụng được một ngoại ngữ bất kỳ sẽ giúp bạn mở rộng nhiều cơ hội việc làm.

Kỹ năng tin học văn phòng

Kỹ năng tin học văn phòng (Computer Skills) là kỹ năng cơ bản mà một nhân viên cần sử dụng một cách thành thạo. Việc sử dụng thành thạo kỹ năng này giúp ứng dụng được các công việc liên quan đến văn phòng, giải quyết các công việc trên máy tính. Với kỹ năng này bạn sẽ bắt buộc phải sử dụng cơ bản các ứng dụng Microsoft Office (Excel, PowerPoint, Word); Sử dụng các chương trình của Google Workspace (Docs, Gmail, Drive, Sheets,…); Sử dụng các trình duyệt mạng (Google Chrome, Coccoc,…)

Kỹ năng tính toán

Đây là kỹ năng liên quan đến tốc độ nhanh nhạy về các con số, giải quyết các bài toán đo lường, tính toán. Kỹ năng tính toán sẽ áp dụng các phân tích số liệu và giải quyết một cách  khoa học, có logic.
Những người giỏi về kỹ năng này thường là những người có làm việc kinh doanh. Các công việc sử dụng đến tính toán như: kế toán, kiểm toán, đầu tư chứng khoán,bất động sản…Kỹ năng tính toán giúp xử lý những bài toán khó trong kinh doanh. 

 Kỹ năng vận hành máy móc

Kỹ năng này đòi hỏi độ thành thạo vận hành máy móc thông qua quá trình đào tạo, thường xuyên thực hành. Kỹ năng sẽ được học thông qua hiểu biết về kỹ thuật số. Đồng thời, người học bắt buộc phải biết cách áp dụng những kiến thức được học vào việc vận hành máy móc.

 Kỹ năng phân tích

Phân tích dữ liệu là kỹ năng tổng hợp, thu thập các nguồn tài nguyên dữ liệu được đánh giá cao trong nhiều ngành khác nhau, đặc biệt là tài chính. Những nhân viên giỏi loại bỏ lãng phí và có thể tiết kiệm tiền bạc và thời gian cho công ty được các chủ doanh nghiệp săn đón.

  • Khai thác dữ liệu (Data mining)
  • Quản lý nguồn tài nguyên(Resource management)
  • Quản lý dữ liệu (Database management)
  • Báo cáo (Reporting)

Kỹ năng thiết kế

Kỹ năng thiết kế đòi hỏi sự sáng tạo cao. Cho dù bạn là nhà thiết kế web hay họa sĩ minh họa, đều có những kỹ thuật thiết kế cụ thể và phần mềm cần thiết để thực hiện công việc của bạn.

Kỹ năng Marketing

Kỹ năng Marketing cần lên kế hoạch chiến dịch, nghiên cứu hành vi khách hàng, khảo sát chất lượng sản phẩm,… Khả năng thuyết phục mọi người mua sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty sẽ luôn là một kỹ năng vô giá đối với các nhà tuyển dụng tiềm năng. Tất cả đều cần kỹ năng cứng và kỹ năng mềm song song.

Cách rèn luyện phát triển kỹ năng cứng

Cách phát triển kỹ năng cứng
Cách phát triển kỹ năng cứng

Bạn muốn học những kỹ năng cứng mới hay nâng cấp những kỹ năng bạn đã có, có nhiều cách để phát triển kỹ năng cứng, bao gồm:

Xác định mục tiêu nghề nghiệp

Định hướng công việc rõ ràng,giúp bạn tập trung vào việc rèn luyện kỹ năng cần có. Tìm hiểu các kỹ năng ngành nghề mình lựa chọn, tránh việc rèn luyện quá nhiều kỹ năng không cần thiết dẫn đến tốn thời gian và tiền bạc. 

Đăng ký một khóa học

Dù là trực tuyến hay trực tiếp, đăng ký một khóa học có thể giúp bạn phát triển các kỹ năng cứng của mình. Để thành thạo một kỹ năng không phải là điều dễ dàng, phải rèn dũa thực hành trong một khoảng thời gian dài. Các trang web như edX, Udemy và Coursera cung cấp các khóa học về nhiều chủ đề khác nhau, từ viết mã đến viết văn.

Có một sở thích mới

Nếu bạn đang chuẩn bị bước vào một lĩnh vực mới và cần học một số kỹ năng cứng để có thể đưa chúng vào sơ yếu lý lịch thay đổi nghề nghiệp của mình, hãy cân nhắc việc có một sở thích phù hợp với lĩnh vực bạn chọn. Ví dụ: nếu bạn đang cạnh tranh cho vị trí nhà tiếp thị truyền thông xã hội, bạn có thể chọn chụp ảnh hoặc bắt đầu học về chỉnh sửa video khi rảnh rỗi.

Ôn luyện thực hành

Lý thuyết phải đi đôi với thực hành. Việc áp dụng lý thuyết vào thực hành giúp bạn duy trì liên tục kỹ năng cứng đã học, kiến thức nền vững chắc là tiền đề giúp bạn hiểu nhanh các kiến thức mới khác, từ đó dễ dàng thành thạo công việc hơn.

Do đó, việc đầu tư và phát triển kỹ năng cứng là một phần quan trọng không thể thiếu trong sơ yếu lý lịch giúp bạn tìm kiếm công việc dễ dàng.

Xem thêm: KHÁM PHÁ VAI TRÒ CỦA BỘ PHẬN NHÂN SỰ TRONG KHÁCH SẠN

Trên đây là những thông tin kiến thức về kỹ năng cứng là gì mà Abogo Academy muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng đây là những kiến thức bổ ích dành cho bạn. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *