Đăng bởi
NgocLan
04/10/2023
Kỹ năng mềm

KỸ NĂNG MỀM LÀ GÌ? TẦM ẢNH HƯỞNG QUAN TRỌNG TRONG CÔNG VIỆC VÀ CUỘC SỐNG

Ứng tuyển trong bất cứ ngành nghề nào, có kỹ năng cứng chuyên môn một phần thực sự rất quan trọng tuy nhiên kỹ năng mềm cũng rất quan trọng và còn được ưu tiên thôi là chưa đủ. Kỹ năng mềm giờ đây được chú trọng và đôi khi còn được ưu tiên trong tuyển dụng, vậy ý nghĩa thực sự của nó là gì? Tại sao nó lại được chú trọng như thế và chúng ta cần phát triển những gì cho kỹ năng mềm nằm trong top kỹ năng quan trọng. Cùng tham khảo ngày bài đọc bên dưới mà Abogo Academy cung cấp để hiểu rõ hơn về kiến thức này nhé!

Kỹ năng mềm là gì? 

Kỹ năng mềm là gì?
Kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm là thuộc tính cá nhân của bạn, chúng liên quan trực tiếp đến việc bạn có thể làm việc và tương tác tốt như thế nào với người khác. Đồng thời, kỹ năng này còn được gọi là kỹ năng ứng dụng xã hội giúp ứng viên được tuyển dụng và thành công trong công việc. Không giống như kỹ năng kỹ thuật hay kỹ năng cứng, kỹ năng mềm là kỹ năng giao tiếp và ứng xử giúp bạn làm việc xây dựng phát triển sự nghiệp của mình.

Tầm ảnh hưởng quan trọng của Kỹ năng mềm

Tầm ảnh hưởng quan trọng
Tầm ảnh hưởng quan trọng

Kỹ năng mềm có tầm quan trọng rất lớn đến sự thành bại trong sự nghiệp của mỗi người. Trong công việc, người ta thường đưa ra các yêu cầu như “ kỹ năng giao tiếp” hoặc “kỹ năng giải quyết vấn đề”. Đó là vì kỹ năng mềm sẽ giúp bạn tạo ra nhiều giá trị thiết thực trong cuộc sống, đây cũng yếu tố giúp phát triển các kỹ năng cứng.

Cả hai kỹ năng mềm và kỹ năng cứng con người đều có thể học hỏi, xác định rõ ràng, tuy nhiên kỹ năng mềm không mang tính chuyên môn, không thể chạm sờ nắm như kỹ năng cứng. Hơn thế, kỹ năng mềm sẽ quyết định đến việc bạn có thể trở thành một người thành công hay không. 

Tìm hiểu thêm : BẬT MÍ CÁCH TRẢ LỜI CÂU HỎI TẠI SAO CHÚNG TÔI NÊN TUYỂN DỤNG BẠN

Kỹ năng mềm và thực trạng của giới trẻ hiện nay

Thực trạng của giới trẻ hiện nay
Thực trạng của giới trẻ hiện nay

Số lượng hàng ngàn sinh viên tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng ra trường hàng năm vô cùng nhiều. Tuy vậy, số người xin được việc lại không cao.

Các nhà tuyển dụng thấy rằng hầu hết các bạn trẻ đều có những kiến thức căn bản, tuy nhiên về kỹ năng mềm chưa được rèn giũa kỹ càng. Việc này khiến cho các bạn khó hòa nhập với môi trường làm việc, năng suất đạt hiệu quả công việc không được cao.

Các chuyên gia trong tuyển dụng cũng đưa ra nhiều lời khuyên dành cho các bạn hiện nay rằng, từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, các bạn cần chủ động tìm hiểu học hỏi, rèn luyện thực hành học hỏi từ mọi người để phát triển hoàn thiện bản thân. Như kỹ năng giao tiếp, giải viết vấn đề, kỹ năng lắng nghe chia sẻ, phỏng vấn,…. Những điều này vô cùng thiết thực giúp bạn tìm được công việc tốt nhất cho mình. 

Các kỹ năng mềm quan trọng 

Các kỹ năng quan trọng 
Các kỹ năng quan trọng

Kỹ năng mềm bao gồm những đặc điểm tính cách, khả năng mà bạn có thể học được. Sau đây là các kỹ năng mềm quan trọng giúp bạn tiến đến thành công dễ dàng hơn. 

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp hiệu quả được xem là quan trọng nhất, kỹ năng này sẽ hữu ích trong quá trình phỏng vấn và trong sự nghiệp nói chung của bạn. Khả năng giao tiếp tốt bao gồm việc biết cách nói chuyện với người khác trong những tình huống hoặc hoàn cảnh khác nhau.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Nhà tuyển dụng luôn đánh giá cao những người có thể giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả. Điều đó có thể liên quan đến việc kêu gọi kiến ​​thức trong ngành để khắc phục sự cố ngay khi nó xảy ra hoặc dành thời gian nghiên cứu và tham khảo ý kiến ​​​​của đồng nghiệp để tìm ra giải pháp lâu dài, có thể mở rộng.

Trong công việc lẫn cuộc sống, sẽ có lúc mọi chuyện xảy ra không thuận lợi, những sự cố không mong muốn. Ngay lúc này, bạn cần có kỹ năng giải quyết vấn đề tốt, nhanh và hiệu quả. Để rèn giũa kỹ năng này, trước hết học cách bình tĩnh, đối diện với chuyện xảy ra, từ đó tìm hiểu được nguyên nhân, hướng giải quyết vấn đề xử lý tốt nhất. Đây là kỹ năng mềm vô cùng quan trọng, cần thiết đối với con người không chỉ công việc mà còn cả trong cuộc sống.

Kỹ năng tư duy sáng tạo

Tư duy Sáng tạo là một khả năng kết hợp nhiều bộ kỹ năng khác nhau, bao gồm các kỹ năng mềm và kỹ năng kỹ thuật khác. Những nhân viên có tính sáng tạo có thể tìm ra những cách mới để thực hiện nhiệm vụ, đem đến những ý tưởng, giải pháp cải tiến quy trình để giúp doanh nghiệp phát triển. Sự sáng tạo có thể được sử dụng ở mọi vai trò ở mọi cấp độ.

Kỹ năng thích ứng

Nếu bạn đang làm việc trong lĩnh vực định hướng công nghệ hoặc một công ty khởi nghiệp, khả năng thích ứng đặc biệt quan trọng. Những thay đổi trong quy trình, hoặc khách hàng mà bạn làm việc cùng có thể diễn ra nhanh chóng. Những nhân viên có khả năng thích ứng với tình huống và cách làm việc mới có giá trị trong nhiều công việc và ngành nghề. Việc bạn thích ứng tốt với công việc sẽ mang lại cho bản thân nhiều cơ hội mới trong môi trường làm việc.

Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm luôn giữ một vị trí cần thiết và quan trọng, là kỹ năng cùng hợp sức của người khác để tạo một mục tiêu mong muốn chung. Đồng thời kỹ năng làm việc nhóm còn là chiếc chìa khóa cho bạn dẫn đến thành công thăng tiến trong môi trường làm việc công sở.

Hãy làm việc với đồng nghiệp của mình bằng sự tôn trọng, thân thiện vui vẻ, lẫn những người mà bạn có thể không thích. Giữ trách nhiệm với công việc bản thân, làm việc rõ ràng độc lập dù kết quả tốt hay xấu hay không, bạn chính là người chịu toàn bộ trách nhiệm. Nhưng khi làm việc nhóm cùng đồng nghiệp, nếu bạn không hợp tác và làm không tốt nhiệm vụ được giao, bạn chính là người gây ảnh hưởng đến cả nhóm, tập thể của mình. Vì vậy, dù bạn đang ở trong trường học hay công ty thì kỹ năng làm việc nhóm chiếm một vị trí quan trọng. 

Cách phát triển cải thiện kỹ năng mềm

Cách phát triển kỹ năng mềm
Cách phát triển kỹ năng mềm

Kết luận rằng, kỹ năng mềm là vô cùng thiết yếu cho chúng ta, vậy chúng ta cần làm gì để phát triển cải thiện bản thân hơn? Sau đây là những cách giúp bạn cải thiện kỹ năng mềm:

  •  Ưu tiên xác định phát triển kỹ năng mềm cần có trước
  •  Đăng ký các khóa học offline hay online về kỹ năng mềm.
  •  Xây dựng mở rộng mối quan hệ của mình
  •  Xây dựng tính cách cởi mở, hòa đồng với người khác
  • Thường xuyên giữ liên lạc với đồng nghiệp và mọi người 
  •  Sẵn lòng học hỏi, thay đổi mỗi ngày
  •  Học cách lắng nghe, chia sẻ nhiều hơn

Xem thêm: CA TRƯỞNG LÀ GÌ? VAI TRÒ VÀ NHIỆM VỤ CỦA TRƯỞNG CA

Trên đây là toàn bộ kiến thức về kỹ năng mềm mà Abogo Academy muốn đem đến cho bạn, chúc bạn gặt hái nhiều thành công trong công việc và cuộc sống!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *