Đăng bởi
Thuytrang
22/09/2023
Plated service là gì

PLATED SERVICE LÀ GÌ? ĐẶC TRƯNG CỦA HÌNH THỨC PHỤC VỤ NÀY

Xã hội ngày càng phát triển, các hình thức phục vụ được du nhập vào Việt Nam để đáp ứng nhu cầu của thực khách ngày càng nhiều. Một ví dụ điển hình là Plated service, nó đang dần trở nên phổ biến tại các nhà hàng, khách sạn Việt. Bạn đã từng nghe qua hình thức phục vụ này chưa? Hãy cùng Abogo Academy tìm hiểu bên dưới nhé.

Plated service là gì?

Plated service là gì
Plated service là gì

Plated service là gì? Đây là thuật ngữ chỉ hình thức phục vụ món ăn theo suất, có nguồn gốc từ Mỹ. Đầu bếp sẽ chế biến và trang trí từng món ăn theo order của khách hàng trên một đĩa riêng. Hiện nay, Plated service được sử dụng phổ biến trong các nhà hàng, khách sạn lớn ở Việt Nam.

So sánh giữa Plated service và Buffet service

Plate Service: Hình thức phục vụ này đặc trưng bởi việc đặt thức ăn trực tiếp lên đĩa. Thức ăn không được bày biện trong bát hoặc dụng cụ khác. Nhân viên nhận order từ khách và phục vụ trực tiếp từng bàn.
Buffet service: Với hình thức này, thực khách sẽ tự lấy thức ăn tại quầy buffet và không cần nhân viên phục vụ. Thực khách được tự do lựa chọn món ăn, không giới hạn số lượng. Ngoài ra, ở một số nhà hàng khách sạn, thực khách có thể chọn combo và sau đó sẽ có nhân viên phục vụ tận bàn.

Quy trình phục vụ

Thông thường, hình thức phục vụ này sẽ bắt đầu bằng việc nhân viên nhận order món ăn từ khách và chuyển yêu cầu cho đầu bếp. Một đầu bếp cụ thể sẽ nhận order và chế biến món ăn, trình bày món ăn lên đĩa theo từng suất. Tiếp theo, nhân viên tiếp thực sẽ vận chuyển món ăn từ bếp lên nhà hàng. Cuối cùng, nhân viên phục vụ sẽ tiếp nhận và đặt lên bàn, phục vụ khách hàng.

Quy trình phục vụ của plated service
Quy trình phục vụ của plated service

Nét đặc trưng của hình thức phục vụ món ăn theo suất

Vậy, đâu là điểm tạo nên sự khác biệt của hình thức phục vụ này?

Chất lượng và cách bày trí do một đầu bếp cụ thể quyết định

Đầu bếp này sẽ nhận yêu cầu từ nhân viên và chế biến món ăn theo phong cách của mình. Vì vậy, món ăn sẽ đảm bảo tính nhất quán giữa chất lượng và hình thức trình bày.

Nhân viên phục vụ không cần nhiều kinh nghiệm

Với hình thức này, nhân viên phục vụ không cần quá nhiều kinh nghiệm. Nhân viên chỉ cần nhận order từ khách chuyển cho bếp, nhận món ăn từ nhân viên tiếp thực và phục vụ cho khách hàng. Việc phục vụ và dọn đĩa thức ăn phải được thực hiện từ phía bên phải của thực khách.

Kết hợp với quầy salad tự phục vụ

Plated service đã có một số cải tiến khi du nhập vào Việt Nam. Trong các nhà hàng lớn, có một xu hướng phổ biến là kết hợp dịch vụ phục vụ thức ăn theo suất với các quầy tự phục vụ soup và salad. Như vậy, các thực khách có thể tự do lựa chọn và tạo món ăn theo sở thích cá nhân. Sự kết hợp này giúp khách hàng có những trải nghiệm mới và độc đáo, giúp nhà hàng tiết kiệm được thời gian và đa dạng dịch vụ hơn.

Quầy salad tự phục vụ
Quầy salad tự phục vụ

Ưu và nhược điểm

Bất cứ hình thức phục vụ nào cũng sẽ có những ưu nhược điểm riêng. Dưới đây là một số ưu nhược điểm của hình thức phục vụ món ăn theo suất mà các chủ nhà hàng, khách sạn cần lưu ý

Ưu điểm

Món ăn được trình bày đẹp mắt
Món ăn được trình bày đẹp mắt
  • Vì sẽ có một đầu bếp cố định đảm nhận order từ khách hàng nên tốc độ phục vụ món ăn nhanh hơn so với những hình thức phục vụ khác, món ăn có sự nhất quán về mùi vị và cách trang trí.
  • Hương vị món ăn sẽ được thay đổi theo yêu cầu của khách hàng. Nếu khách hàng có yêu cầu đặc biệt gì về hương vị món ăn, đầu bếp tiếp nhận và thay đổi phù hợp với mong muốn của khách hàng. Điều này làm tăng mức độ hài lòng của họ.
  • Ngoài ra, với hình thức phục vụ này, nhà hàng không cần sử dụng những nhân viên có chuyên môn hay nhiều kinh nghiệm. Việc này góp phần tiết kiệm chi phí nhân lực cho nhà hàng, khách sạn. 
Mặc dù còn một số hạn chế nhỏ nhưng với những ưu điểm trên, hình thức phục vụ này vẫn sẽ là một lựa chọn hấp dẫn cho ngành F&B ở Việt Nam và trên toàn thế giới.

Nhược điểm

  • Hình thức phục vụ này khó thay đổi phần ăn theo ý muốn của thực khách. Do định lượng mỗi món ăn đã được đầu bếp cố định sẵn. Điều này được cho là kém tinh tế hơn so với các loại hình phục vụ khác.
  • Để quy trình phục vụ được diễn ra nhanh chóng, lối đi của nhà hàng phải rộng và thuận tiện cho nhân viên di chuyển giữa hai khu vực bếp ăn và nhà hàng.
  • Đầu bếp cũng phải chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để chế biến các món ăn có trong menu cho quá trình phục vụ được diễn ra nhanh hơn.
  • Nhân viên phục vụ phải sắp xếp dụng cụ ăn uống trước khi khách hàng ngồi vào bàn. Các dụng cụ như dao, thìa, đĩa phải được đặt đúng vị trí trên bàn ăn.
Xem thêm:
Trên đây là những chia sẻ về Plated serviceAbogo Academy đã đem đến cho bạn. Mỗi hình thức phục vụ sẽ có những nét đặc trưng riêng, phù hợp với mỗi nhóm khách hàng khác nhau. Hy vọng thông qua những nội dung trên, bạn đã có cái nhìn tổng quan về hình thức phục vụ này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *