Đăng bởi
Maithao
02/10/2023
Cách phục vụ rượu vang

QUY TRÌNH PHỤC VỤ RƯỢU VANG CHI TIẾT VÀ CHUYÊN NGHIỆP NHẤT

Quy trình phục vụ rượu vang không chỉ đơn giản là mở chai rượu và rót vào ly mà nó còn là một nghệ thuật tinh tế, đòi hỏi sự khéo léo và chuyên môn. Chính từng bước nhỏ trong quy trình này sẽ tạo nên sự khác biệt và đẳng cấp của mỗi buổi thưởng thức rượu. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình phục vụ rượu vang tại các nhà hàng. Hãy cùng Abogo Academy tìm hiểu nhé!

Rượu vang là gì?

Rượu vang là thức uống có cồn được tạo ra từ quá trình lên men của quả nho, để đường tự nhiên trong nho chuyển hóa thành cồn. Do đó, rượu vang chứa 100% nước nho ép nguyên chất, không chứa bất kỳ thành phần tạo vị nào khác như đường, axit, enzym hoặc các chất dinh dưỡng khác. 
Rượu vang
Rượu vang được làm từ nước nho ép nguyên chất
Ngày nay, rượu vang là một trong những loại thức uống có cồn phổ biến nhất tại hầu hết các nhà hàng, khách sạn trên toàn thế giới nhờ những công dụng đa dạng của nó. Một số dòng rượu vang ngày nay có thể được sản xuất từ các loại trái cây, thảo dược hoặc hoa. Tuy nhiên, một số quốc gia chỉ coi tên gọi “rượu vang” cho một loại thức uống có cồn được lên men từ quả nho.

Những quy tắc trong quy trình phục vụ rượu vang

Quy trình phục vụ rượu vang
Nhân viên phục vụ cần nắm vững các quy tắc trong quy trình phục vụ rượu vang
Trước khi bước vào quy trình phục vụ rượu vang, việc nắm vững những quy tắc phục vụ cơ bản là vô cùng quan trọng. Điều này đảm bảo rằng mỗi lần phục vụ đều mang lại trải nghiệm tuyệt vời nhất cho khách hàng. Nhân viên cần tuân thủ những quy tắc sau đây khi phục vụ rượu vang:
 • Khi phục vụ rượu vang trắng, luôn giữ chai rượu đứng trong thùng, có kèm theo dụng cụ mở rượu và khăn ăn.
 • Đảm bảo các ly rượu luôn được vệ sinh sạch sẽ, không có dấu vân tay trên bề mặt, không có bụi bẩn hay nứt mẻ.
 • Người chủ tiệc sẽ là người nếm rượu trước khi phục vụ cho các khách mời khác.
 • Khi phục vụ chai rượu thứ hai, nhân viên cần hỏi ý kiến khách hàng xem có muốn thay ly mới cho tất cả mọi người trên bàn hay không.
 • Tránh ngâm rượu vang đỏ quá lạnh vì điều này có thể làm hỏng mùi hương của nó.
 • Không được phục vụ rượu vang đỏ với các món salad chứa dầu giấm.
 • Nhiệt độ lý tưởng để thưởng thức rượu vang trắng và vang hồng nằm trong khoảng từ 8 đến 12 độ C.
 • Không cần ngâm lạnh rượu vang đỏ khi phục vụ vào mùa đông.
 • Trước khi thưởng thức rượu vang đỏ, nên mở nắp từ 15 đến 30 phút men dại thoát ra ngoài, rượu được tiếp xúc trực tiếp với không khí trước khi uống. Đây là một phản ứng giúp mùi vị của rượu vang đỏ thêm đậm vị, rõ hương thơm.

Quy trình phục vụ rượu vang

Khi thực hiện quy trình phục vụ rượu vang, sự tinh tế và chuyên nghiệp là điều vô cùng quan trọng. Những bước khéo léo từ khâu chuẩn bị đến khi rót rượu đều góp phần tạo nên trải nghiệm đáng nhớ cho khách hàng. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về quy trình này để mang lại sự hài lòng tuyệt đối cho mỗi khách hàng.

Giới thiệu danh sách các loại rượu vang

Giới thiệu rượu
Giới thiệu chi tiết các loại rượu vang với khách hàng
Bước đầu tiên trong quy trình phục vụ rượu vang là việc giới thiệu các loại rượu với khách hàng. Nhân viên giới thiệu danh sách các loại rượu vang bên phía tay phải của khách hàng. 
Nếu khách hàng chưa am hiểu rõ về các loại rượu, hãy đề xuất những loại rượu phù hợp và giải đáp các thắc mắc của khách liên quan đến rượu (tên của từng loại trong danh sách, mùa vụ thu hoạch, nguồn gốc, hương vị, tính chất chua – ngọt,…)

Kiểm tra, chuẩn bị

Chuẩn bị rượu
Nhân viên kiểm tra rượu trước khi phục vụ cho khách
Sau khi khách hàng đã chọn được rượu, hãy kiểm tra trong tủ, hầm rượu để chính xác loại rượu vang mà khách đã order. Hãy kiểm tra nhiệt độ của chai rượu để đảm bảo rằng nó đang ở mức nhiệt độ lý tưởng nhất trước khi phục vụ cho khách hàng.
Đối với các bàn tiệc đã được chuẩn bị sẵn ly trên bàn, nhân viên có thể dọn bớt những ly không phù hợp và chỉ giữ lại những ly tương ứng với loại rượu mà khách hàng đã order. Trong trường hợp bàn còn trống, nhân viên cần mang đến ly rượu vang đúng loại và đủ số lượng cho khách hàng.
Ngoài ra, nhân viên cũng phải chuẩn bị các dụng cụ cần thiết như khăn đặt rượu, đồ khui rượu, đĩa nhỏ (đặt nút bần rượu), xô ngâm rượu,…

Trình rượu vang

Trình rượu
Xoay tem chính của chai rượu về phía khách để cho khách kiểm tra
Khi mang một chai rượu ra để giới thiệu với khách hàng, bạn luôn đứng ở phía tay phải của họ và xoay tem chính của chai rượu về phía khách để cho khách kiểm tra. Phải giới thiệu rõ ràng tên nhãn rượu, năm sản xuất, giống nho, xuất xứ và xác nhận chính xác với đơn đặt hàng của khách.
Giới thiệu sơ qua về các đặc điểm nổi bật của chai rượu như mùi thơm, hương vị và một số điểm đáng chú ý khác. Cuối cùng, hãy xin phép khách hàng cho phép khui rượu. Khi khách hàng đồng ý, tiến hành các bước tiếp theo. Nếu khách hàng có bất kỳ yêu cầu nào hoặc muốn thay đổi, hãy đáp ứng ngay lập tức.
Nếu khách hàng đã chọn loại rượu mà không cần sự giới thiệu của nhân viên, hãy mang chai rượu đến, xoay tem chính để cho khách kiểm tra và sau đó khui rượu trước mặt họ.

Khui rượu

Khui rượu
Khui rượu bằng dụng cụ chuyên dụng
Đầu tiên, sử dụng dao chuyên dụng để cắt một vòng tròn xung quanh nút thiếc, sau đó nhẹ nhàng gỡ ra. Việc cắt ở khấc thứ hai giúp cho việc rót rượu không còn sót lại trong chai khi rót ra. 
Nhân viên dùng đồ khui chuyên dụng để mở nút bần và đặt nó lên một cái đĩa nhỏ đã chuẩn bị trước đó để khách hàng có thể kiểm tra sau đó. Cuối cùng, dùng một khăn sạch lau kỹ cổ chai từ bên trong ra bên ngoài, sau đó bắt đầu quá trình rót rượu.

Rót rượu

Rót rượu
Trong một bàn tiệc, phục vụ rượu cho phụ nữ trước tiên
Khi bắt đầu rót rượu, hãy rót khoảng 30ml rượu vào ly để mời chủ tiệc thử đầu tiên. Nhân viên đứng cách bàn khoảng một bước chân, giữ chai rượu ở trên tay, hướng nhãn hiệu chính của chai rượu về phía khách hàng và chờ đợi ý kiến sau khi khách thử.
Sau khi khách hàng đã thử và đồng ý, hãy xin phép để rót rượu tiếp cho những người còn lại trong bàn tiệc. Nhân viên di chuyển quanh bàn để phục vụ rượu cho phụ nữ trước tiên. Tiếp theo, phục vụ rượu cho nam giới và cuối cùng là chủ tiệc.
Hãy đảm bảo rót đúng tỷ lệ rượu phù hợp: với rượu vang đỏ rót khoảng 1/3 ly, rượu vang trắng rót khoảng 1/2 ly.
Lưu ý:
 • Khi rót rượu, nhân viên cần sử dụng khăn để quấn quanh chai rượu để tránh hơi ấm từ tay làm thay đổi nhiệt độ của rượu.
 • Đối với vang sủi và champagne, nhân viên cần thực hiện hai lượt rót. Sau lần rót đầu tiên, hãy đợi cho bọt tan hết trước khi tiến hành lần thứ hai.
 • Sau mỗi lần rót, nhân viên nên xoay nhẹ chai và sử dụng khăn để lau miệng chai để tránh làm rượu nhỏ giọt. 

Một số lưu ý trong quy trình phục vụ rượu vang

Bên cạnh việc nhân viên phải thực hiện đúng quy trình phục vụ rượu vang thì còn có một số lưu ý về cách phục vụ rượu vang chuyên nghiệp nhằm mang lại những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng:
 • Trước khi rót rượu, cần hỏi ý kiến khách hàng xem có yêu cầu đặc biệt nào không.
 • Khi rót rượu, nhân viên phải tập trung để duy trì tốc độ rót phù hợp, tránh rót quá nhiều hoặc quá ít và đảm bảo không làm văng rượu lên người của khách.
 • Nếu xảy ra trường hợp khách hoặc nhân viên vô tình đổ rượu, trước tiên cần xin lỗi khách. Nếu rượu dính vào trang phục của khách, nhân viên đưa khăn giấy để khách lau và nhẹ nhàng khuyên khách vào phòng vệ sinh để làm sạch. Trong trường hợp rượu loang trên khăn bàn, sử dụng một khăn sạch để phủ lên vết loang và mang một ly rượu mới đến để thay thế.
 • Đối với các loại rượu lâu năm, nhân viên cần phải loại bỏ cặn rượu trước khi phục vụ.
 • Sau khi rót rượu xong, nhân viên nên đứng yên ở một vị trí thuận tiện gần bàn để dễ dàng quan sát.
 • Khi khách muốn đứng dậy để phát biểu hoặc rời đi, nhân viên nên chủ động kéo ghế ra hoặc đẩy ghế vào giúp khách.

Trình tự phục vụ các loại rượu vang

Trình tự
Theo quy trình phục vụ rượu vang, vang trắng được phục vụ trước vang đỏ
Trong quy trình phục vụ rượu vang, việc phục vụ các loại rượu theo đúng trình tự là vô cùng quan trọng. Dưới đây là trình tự phục vụ các loại rượu vang cho khách hàng nên như sau:
 • Vang trắng phục vụ trước vang đỏ 
 • Vang thường trước khi dùng vang ngon
 • Vang nhẹ sẽ phục vụ trước vang nặng
 • Vang chua phục vụ trước vang ngọt
 • Vang sủi tăm phục vụ vào đầu tiệc, vang ngọt phục vụ vào cuối tiệc
 • Tuyệt đối không phục vụ các loại vang có nồng độ cồn cao vào đầu bữa tiệc
Hy vọng qua bài viết này, Abogo Academy đã giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình phục vụ rượu vang tại nhà hàng. Rượu vang không chỉ đơn thuần là một thức uống mà còn là một phần của nền văn hóa và nghệ thuật ẩm thực. Với quy trình này, mỗi khách hàng đều sẽ có cơ hội tận hưởng hương vị đích thực của từng chai rượu vang và tạo ra những kỷ niệm đặc biệt cùng với nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *