Đăng bởi
Thuytrang
05/10/2023
sổ tay nhân viên

SỔ TAY NHÂN VIÊN – CÔNG CỤ QUẢN LÝ DOANH NGHIỆP HIỆU QUẢ

Sổ tay nhân viên là cuốn cẩm nang gắn bó với nhân viên trong suốt thời gian làm việc tại doanh nghiệp. Đây là một trong những tài liệu quen thuộc đối với mọi người trong các khách sạn lớn. Vậy, sổ tay nhân viên là gì? Hãy cùng Abogo Academy tìm hiểu nhé.

Sổ tay nhân viên là gì?

Sổ tay nhân viên là một tài liệu tổng hợp tất cả thông tin về doanh nghiệp như sứ mệnh, tầm nhìn, nội quy, chính sách,… do chủ doanh nghiệp biên soạn. Đây là một tài liệu mô tả về tất các quyền lợi, trách nhiệm, khen thưởng và kỷ luật các nhân viên khi làm việc tại doanh nghiệp.
Sổ tay nhân viên của mobifone
Sổ tay nhân viên của mobifone
Mục đích của sổ tay là thiết lập các quy định nội bộ trong tổ chức và phổ biến cho nhân viên về quyền lợi, lợi ích của họ khi làm việc với doanh nghiệp. Đây là cầu nối quan trọng, tạo cơ sở cho quá trình cộng tác giữa doanh nghiệp và nhân viên được diễn ra một cách hiệu quả.

Tại sao cần phải xây dựng sổ tay nhân viên?

Nhận biết được tầm quan trọng của sổ tay nhân viên, hầu hết các doanh nghiệp hay khách sạn lớn đều có quyển sổ tay riêng cho mình. Dưới đây là những lợi ích mà sổ tay mang lại cho doanh nghiệp.

Giúp nhân viên hiểu rõ hơn về doanh nghiệp

Sổ tay nhân viên là một tài liệu quan trọng để giúp nhân viên mới hiểu về doanh nghiệp và cách làm việc trong tổ chức. Quyển cẩm nang này giúp họ nhanh chóng thích nghi và làm việc hiệu quả hơn trong môi trường mới. Thay vì phải tìm kiếm thông tin hoặc đặt câu hỏi, nhân viên có thể tự tra cứu trong sổ tay để nắm vững thông tin cần thiết.
Lợi ích của sổ tay nhân viên
Lợi ích của sổ tay nhân viên

Truyền đạt kỳ vọng và mục tiêu làm việc

Sổ tay nhân viên xác định rõ trách nhiệm của từng nhân viên trong tổ chức. Từ đó tạo động lực và định hướng cho họ. Tài liệu này cũng cung cấp thông tin về lương, phúc lợi, và các chính sách khác. Điều này giúp tạo ra sự công bằng và tránh xung đột trong làm việc.

Xây dựng môi trường minh bạch và nhất quán

Sổ tay nhân sự đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng môi trường làm việc minh bạch và công bằng. Tài liệu này cung cấp thông tin về quy tắc, chính sách và quy định của tổ chức một cách rõ ràng cho tất cả nhân viên. Điều này giúp đảm bảo sự đồng thuận và tuân thủ trong tổ chức. 
Xây dựng môi trường làm việc minh bạch
Xây dựng môi trường làm việc minh bạch

Giảm thiểu rủi ro cho doanh nghiệp

Cẩm nang này giúp nhân viên hiểu rõ về quyền lợi và nghĩa vụ của họ, quy chế kỷ luật và khen thưởng. Vì vậy, đây sẽ là tài liệu giúp doanh nghiệp hạn chế được các hành vi sai trái và tăng hiệu suất làm việc của nhân sự. Từ đó đảm bảo rằng doanh nghiệp tránh được các rủi ro về tài chính và pháp lý.

Nội dung cần có trong sổ tay nhân viên

Mỗi khách sạn thường sẽ có một mẫu sổ tay nhân viên riêng, phù hợp với chiến lược kinh doanh và văn hóa tổ chức của họ. Dưới đây là một số nội dung mà bạn có thể tham khảo để áp dụng vào sổ tay nhân viên của mình.
Chế độ phúc lợi của nhân viên
Chế độ phúc lợi của nhân viên
  • Giới thiệu về doanh nghiệp, lịch sử hình thành
  • Tầm nhìn và sứ mệnh, chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp
  • Quy tắc ứng xử của doanh nghiệp
  • Nội quy, quy tắc làm việc chung của toàn bộ nhân viên
  • Chế độ khen thưởng, kỷ luật
  • Phúc lợi chung của nhân viên trong công ty

Một số lưu ý khi xây dựng sổ tay nhân viên

  • Chọn ngôn từ tích cực. Ví dụ, thay vì nói “Cấm hút thuốc,” bạn có thể viết “Khuyến khích môi trường làm việc không khói thuốc.”
  • Sử dụng ngôn ngữ mang tính đối thoại để tạo cảm giác thân thiện. Thay vì sử dụng ngôi xưng “nhân viên” hoặc “doanh nghiệp,” hãy sử dụng “bạn” và tên của tổ chức để tạo cảm giác gần gũi và cá nhân hóa.
  • Nên trình bày thông tin dưới dạng câu đơn giản và ngắn gọn. Vì đây là cẩm nang chung dành cho mọi chức vụ trong doanh nghiệp, viết đơn giản giúp nhân viên dễ hiểu và tiếp thu thông tin một cách nhanh chóng.
Sổ tay nhân viên đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý doanh nghiệp và tạo môi trường làm việc hiệu quả. Hy vọng những thông tin trên đây của Abogo Academy đã giúp bạn hiểu rõ hơn về sổ tay nhân viên và có thể tự xây dựng quyển sổ tay riêng cho khách sạn của mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *