Đăng bởi
Doanthuhien
20/09/2023
tìm hiểu về sommeliers

SOMMELIERS LÀ GÌ? SỰ THẬT TRONG NGHỀ ÍT NGƯỜI BIẾT

Bất kì ai đã và đang làm việc hoặc có cơ hội tiếp xúc với môi trường khách sạn cao cấp. Có lẽ khái niệm sommeliers dường như không quá mới mẻ. Vậy thuật ngữ này có nghĩa là gì? Những điều thú vị đằng sau công việc này. Bài viết sau đây của Abogo Academy sẽ cung cấp cho bạn các thông tin cần thiết nhất.

Khái niệm sommeliers?

Như mình đã đề cập bên trên, Sommeliers vốn là một thuật ngữ khá quen thuộc với những người làm trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn. Bắt nguồn từ một trong những cái nôi của rượu vang ở Pháp, sommelier thường được dùng với nghĩa là người phục vụ rượu. Bởi thế, ngày nay người ta sử dụng từ này để chỉ những chuyên gia nếm thử và phục vụ rượu vang. Ở những nhà hàng hay khách sạn từ 4 – 5 sao cung cấp rượu vang thì Sommeliers đóng một vai trò cực kỳ quan trọng.
sommeliers
Sommeliers nghĩa là người phục vụ rượu
Với vốn hiểu biết chuyên sâu về rượu vang, các chuyên gia sẽ giúp khách hàng chọn được các loại rượu phù hợp với từng món ăn. Từ đó nâng cao sự chuyên nghiệp, đẳng cấp và chất lượng phục vụ của các các đơn vị nhà hàng này.

Sự thú vị trong công việc của người nếm thử rượu vang

Đối với bất cứ công việc nào cũng có tính chất và đặc thù riêng. Người làm công việc sommeliers cũng có những điều thú vị trong ngành nghề của họ. Sau đây là một vài công việc mà những nhân sự trong nghề phải đảm đương.
khái niệm sommeliers
Sommeliers định hướng gu thưởng thức rượu vang cho khách hàng
  • Đầu tiên đó là phụ trách việc nếm rượu. Điều này tạo cơ hội để họ có thể tiếp xúc và am hiểu nhiều loại rượu vang khác nhau. Từ đó có thể định hướng gu thưởng thức rượu phù hợp với mỗi người.
  • Sommeliers thực hiện tư vấn và chọn lựa hương vang chuẩn vị, phù hợp nhất cho thực đơn món ăn. Góp phần kích thích vị giác và mang đến bữa ăn ngon miệng cho khách hàng.
  • Có cơ hội làm việc, phối hợp cùng các vị bếp trưởng nhà hàng. Mục đích là tạo ra sự phù hợp, cân bằng giữa hương vị rượu vang cùng ẩm thực.
  • Những chuyên gia sommeliers thường được làm việc trong những môi trường khách sạn, nhà hàng cao cấp. Ngoài ra có thể phụ trách nhiều mảng như quản lý hầm rượu, người thẩm định, tư vấn cho những bữa tiệc hệ trọng.
  • Có cơ hội nâng cao khả năng quản lý, sắp xếp, phân loại và bảo quản rượu. Đồng thời điều phối nhân sự làm việc hiệu quả hơn.

Xem thêm: NHÂN VIÊN BỒI BÀN – NÂNG TẦM NGHỆ THUẬT PHỤC VỤ TRONG NGÀNH ẨM THỰC

Yêu cầu tố chất của sommeliers là gì?

Do tính chất công việc khá mới mẻ trong môi trường đẳng cấp, sang trọng. Bởi vậy, sommeliers đòi hỏi phải là những người có tố chất đặc biệt.
tố chất người làm sommeliers
Công việc đòi hỏi sự nhạy cảm trong khứu và vị giác
Một vài yếu tố quan trọng cần thiết đó là:
  • Có sự nhạy cảm trong khứu giác, vị giác để có thể cảm nhận, phân tích tốt mùi vị có trong các loại rượu vang.
  • Phải có trí nhớ tốt, nhớ chính xác mùi vị đặc trưng riêng của một chai vang do khách hàng chọn. Xem nó có sự khác biệt gì so với hàng trăm, hàng nghìn chai rượu đã được thử.
  • Tiếp theo, nhân sự trong ngành này cũng phải có khả năng diễn đạt mùi vị tốt. Có thể cung cấp cho người thưởng thức những dữ liệu về mùi, vị của vang.
  • Người phải có ý chí, kiên trì học hỏi, không ngừng trau dồi kiến thức.
  • Một sommeliers chuyên nghiệp phải trải qua quá trình đào tạo cũng như rèn luyện dài lâu.

Mức lương của những nhân sự sommeliers

Đối với những nhân sự làm trong ngành này, mức lương cũng vô cùng hấp dẫn. Bởi lẽ sommeliers cũng là ngành tương đối mới mẻ và cũng chưa thực sự phổ biến nhiều. Người theo đuổi công việc này cũng có số lượng khá ít. Chính vì thế rất nhiều nhà hàng khách sạn cao cấp không ngại bỏ ra số tiền lớn để chiêu dụ những nhân sự này. Đây là yếu tố cần thiết giúp cơ sở có được chất lượng dịch vụ đạt chuẩn nhất.
sommeliers trong khách sạn là gì
Mức thu nhập khá lớn cho những master sommeliers
Thông thường mức thu nhập mới vào nghề của những nhân sự mới thường đạt tối thiểu là 2000 USD/tháng. Tuy nhiên, với những người được coi là có tuổi nghề cao, kinh nghiệm lâu năm thì mức lương thường từ 6 – 7.000 USD/tháng. Hoặc có thể cao hơn nhờ vào các khoản tiền tip, trợ cấp, thưởng,…

Trên đây, Abogo Academy cũng đã giúp bạn hiểu được khái niệm sommeliers là gì? Các công việc cũng như tố chất để trở thành những người thử rượu vang chuyên nghiệp. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn. Cảm ơn đã dành thời gian đón đọc thông tin nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *