Đăng bởi
HuyenAnh
25/09/2023
tư duy giải quyết vấn đề

CÁCH PHÁT TRIỂN TƯ DUY GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ TRONG CÔNG VIỆC VÀ TRONG CUỘC SỐNG?

Vấn đề là thứ luôn hiện hữu xung quanh chúng ta, giải quyết vấn đề là một trong những kỹ năng cần thiết. Tuy vậy nhưng chưa hẳn ai cũng có thể làm chủ tư duy của mình và sử dụng nó một cách hiệu quả. Trong bài viết này, Abogo Academy sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tư duy giải quyết vấn đề và cách áp dụng nó trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Tư duy giải quyết vấn đề là gì

Tư duy giải quyết vấn đề là khả năng tìm hiểu, xác định, đánh giá và xử lý các trở ngại, khó khăn cũng như những vấn đề mà chúng ta sẽ và đang đối diện. Đây là một kỹ năng cần thiết cho mọi người, không chỉ riêng những người quản lý hay nhà lãnh đạo.
tư duy giải quyết vấn đề
Tư duy giải quyết vấn đề là gì?

Tầm quan trọng của khả năng tư duy giải quyết vấn đề

Trong cuộc sống cũng như công việc, chúng ta luôn gặp phải hàng loạt vấn đề hóc búa cần giải quyết mỗi ngày. Vì vậy, nắm được khả năng tư duy giải quyết vấn đề là điều cần thiết. 

Trong cuộc sống

 • Tăng cường khả năng giải quyết vấn đề của bản thân: Tư duy giải quyết vấn đề giúp bạn đối mặt, vượt qua thử thách, khó khăn trong cuộc sống hàng ngày. Nó giúp xác định vấn đề, tìm ra các giải pháp hiệu quả.
 • Nâng cao sự tự tin và khả năng sáng tạo: Tư duy giải quyết vấn đề giúp bạn tự tin hơn khi đối mặt với những tình huống khó khăn. Nó khuyến khích tư duy sáng tạo và linh hoạt tìm ra giải pháp một cách logic.
 • Tương tác xã hội: Tư duy giải quyết vấn đề giúp cải thiện khả năng giao tiếp và tương tác xã hội. Có khả năng lắng nghe, đưa ra ý kiến và đề xuất giải pháp trong các tình huống ở gia đình hoặc xã hội.
 • Rèn luyện kỹ năng mềm: Giải quyết vấn đề tốt đòi hỏi cần có có kỹ năng giao tiếp tốt, bên cạnh trình bày ý kiến hay kết nối được với mọi người thì cần có khả năng lắng nghe thấu hiểu và ghi nhận những ý kiến của người khác.

  tư duy giải quyết vấn đề
  Tầm quan trọng của khả năng tư duy giải quyết vấn đề trong cuộc sống

Trong công việc

 • Nâng cao hiệu suất làm việc: Tư duy giải quyết vấn đề giúp chúng ta hiểu được các mối quan hệ và thực hiện những thay đổi cũng như cải tiến cần thiết để cạnh tranh và tồn tại trong một môi trường liên tục thay đổi.
 • Sáng tạo và phát triển khả năng đưa ra các giải pháp mới: Với tư duy giải quyết vấn đề sáng tạo và vượt trội giúp họ có nhiều khả năng đưa ra các giải pháp độc đáo và sáng tạo cho những trở ngại mà họ gặp phải. 
 • Thu thập và đánh giá thông tin: Tư duy giải quyết vấn đề cung cấp cho người làm việc khả năng thu thập và đánh giá thông tin liên quan. Điều này giúp họ có được cái nhìn tổng thể về tình huống và cơ sở để đưa ra quyết định thông minh và cân nhắc.
 • Làm việc nhóm: Tư duy giải quyết vấn đề tốt là tài sản quý giá và đáng tin cậy trong bất kỳ nhóm nào – đây là những người nghĩ ra ý tưởng mới, cách làm tốt hơn, giúp mọi người hiểu mọi việc dễ dàng hơn. Họ là những người suy nghĩ chủ động và thích hoàn thành công việc.
tư duy giải quyết vấn đề
Tầm quan trọng của khả năng tư duy giải quyết vấn đề trong công việc

Nếu bạn muốn vươn xa hơn trong công việc, nâng cao khả năng tập trung suy luận quyết định và giải quyết các vấn đề cụ thể trong cuộc sống hàng ngày thì kỹ năng tư duy giải quyết vấn đề là điều không thể thiếu.

Các bước áp dụng tư duy giải quyết vấn đề

Để áp dụng tư duy giải quyết vấn đề bạn có thể tham khảo các bước sau:
1. Thu thập thông tin:
Trước khi giải quyết vấn đề nào đó, bạn cần có đầy đủ các thông tin liên quan như nguyên nhân, tình trạng và giải pháp đang có.
2. Phân tích thông tin:
Khi có đủ thông tin, hãy phân tích chúng để có một cái nhìn bao quát về vấn đề. Từ đó giúp ta xác định được nguyên nhân, các giải pháp có thể áp dụng và các tác động có thể xảy ra.
3.  Đưa ra giải pháp:
Dựa trên thông tin đã thu thập và phân tích, hãy liệt kê và cân nhắc những giải pháp khả thi nhất cho vấn đề.
4. Đánh giá và lựa chọn các giải pháp:
Sau khi có hàng loạt giải pháp, cần có sự lựa chọn giải pháp cụ thể để tránh mất nhiều thời gian và công sức. Do đó, ở bước này, hãy đánh giá kỹ lưỡng mức độ thành công của mỗi giải pháp, sau đó mới loại bỏ và lựa chọn.
5. Triển khai và theo dõi giải pháp:
Một trong những yếu tố quan trọng sau khi có giải pháp là việc triển khai và kiểm soát đánh giá quá trình cũng như kết quả đạt được. Đặc biệt trong những trường hợp mà không giải quyết ổn thỏa được vấn đề, cần rút kinh nghiệm, ngẫm lại lỗi sai và có phương án khắc phục cho những vấn đề tiếp theo.
tư duy giải quyết vấn đề
Các bước áp dụng tư duy giải quyết vấn đề

Những lời khuyên giúp kỹ năng tư duy, giải quyết vấn đề hiệu quả

Trong cuộc sống hàng ngày cũng như công việc, có rất nhiều sự việc phức tạp buộc chúng ta phải có kỹ năng tư duy giải quyết vấn đề tốt. Dù giải quyết theo hướng nào nhưng những  kỹ năng cần thiết dưới đây đều giúp chắc rằng bạn đi đúng hướng. Dưới đây là một số lời khuyên:
 • Hiểu rõ nguồn gốc vấn đề: Sự việc dù lớn hay nhỏ nhưng để tìm được giải pháp giải quyết vấn đề khoa học thì việc trước tiên bạn phải hiểu rõ được nguồn gốc vấn đề đó. 
 • Luôn tập trung vào vấn đề hướng đến, tự đặt ra câu hỏi để đưa ra giải pháp: Nếu bạn chọn giải pháp sai đồng nghĩa với việc giải quyết vấn đề của bạn sẽ rơi vào bế tắc. Vì vậy, hãy cân nhắc thật kỹ giải pháp. 
 • Luôn cố gắng tìm kiếm giải pháp tối ưu nhất, hợp lý nhất: thay vì bị động thực hiện theo những kế hoạch đã vạch sẵn, bạn hãy luôn chủ động để đối phó với các vấn đề phát sinh, để chắc chắn rằng vấn đề của bạn sẽ được giải quyết tốt nhất và mang lại kết quả như mong  muốn.  
 • Đơn giản hóa vấn đề để có thể chấp nhận ý kiến người khác vào quyết định của mình: Không nên làm quan trọng hóa vấn đề, bởi như vậy vô tình bạn đẩy mình vào tình huống khó, luôn căng thẳng vì cho rằng vấn đề của mình quá lớn, không dễ  dàng tìm được cách giải quyết. 
 • Để nâng cao tư duy giải quyết vấn đề, bạn có thể đọc thêm sách về chủ đề này, tham gia các khóa học hoặc tìm các trang mạng giáo dục.
tư duy giải quyết vấn đề
Những lời khuyên giúp tư duy giải quyết vấn đề hiệu quả
Xem thêm: 
Trên đây là toàn bộ những thông tin về chủ đề Tư duy giải quyết vấn đề. Nếu bạn muốn quan tâm thêm về chủ đề này hãy cập nhật theo dõi trang Abogo Academy mỗi ngày. Chúc bạn vững vàng để có quyết định đúng đắn và đạt được hiệu quả trong công việc cũng như trong cuộc sống của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *