Đăng bởi
NgocLan
07/10/2023
Ứng tuyển

ỨNG TUYỂN LÀ GÌ? BÍ KÍP ỨNG TUYỂN THÀNH CÔNG KHI XIN VIỆC

Bạn là sinh viên mới vừa tốt nghiệp, sau khi ra trường bạn mong muốn tìm một môi trường công việc tốt nhưng chưa có kinh nghiệm ứng tuyển phỏng vấn ở đâu, bạn lo lắng thắc mắc không hiểu ứng tuyển là gì? cần phải làm những gì để chinh phục nhà tuyển dụng. Hôm nay Abogo Academy sẽ chia sẻ đến các bạn những bí kíp ứng tuyển giúp bạn tự tin hơn trong phỏng vấn xin việc, hãy cùng tham khảo ngày bài viết dưới đây nhé!

Ứng tuyển là gì?

Ứng tuyển là gì?
Ứng tuyển là gì?
Có phải bạn đang thắc mắc ý nghĩa của ứng tuyển là gì? thật ra ứng tuyển đơn giản là ứng cử viên có mong muốn tìm kiếm công việc cho bản thân vào các vị trí mà công ty, doanh nghiệp đang tuyển dụng. Ứng tuyển là một thuật ngữ được sử dụng trong quá trình xin việc để lựa chọn ứng cử viên phù hơp vào các vị trí công việc đang được tuyển.
Ngoài ra, ứng tuyển được hiểu xem như ứng tuyển vào các trường đại học cao đẳng, các cuộc thi mà vị trí đó bạn thấy rằng phù hợp với năng lực và chuyên môn của mình. Đồng thời, ứng tuyển còn là đề cử cá nhân mình vào công việc mong muốn và có thể đảm nhiệm được.
Trong quá trình tuyển dụng, ứng tuyển sẽ gồm việc nộp hồ sơ và phỏng vấn cá nhân nhà tuyển dụng sẽ xem xét năng lực, kinh nghiệm của ứng cử viên xem có phù hợp với điều kiện mà công ty đang tìm hay chưa.

Những điều cần chú ý trước khi ứng tuyển

Những điều cần chú ý trước khi ứng tuyển
Những điều cần chú ý trước khi ứng tuyển
Khi hiểu rõ khái niệm ứng tuyển là gì?  ứng viên muốn ứng cử vào một vị trí công việc, bạn cần chuẩn bị sẵn đơn xin việc và các yêu cầu mà nhà tuyển dụng đưa ra để thử thách năng lực của bạn. Để quá trình ứng tuyển thuận lợi và thành công, dưới đây là một số chú ý trước khi đi ứng tuyển dành cho bạn.

Xác định vị trí công việc phù hợp với mình 

Việc xác định vị trí công việc phù hợp với mong muốn của bản thân là điều vô cùng quan trọng. Bạn cần tìm ra đam mê, sở thích của mình đồng thời cùng những kỹ năng đang có để đạt được một vị trí việc làm phù hợp dành cho mình. Điều này sẽ tạo động lực thúc đẩy sự nỗ lực thể hiện của  bản thân trong quá trình ứng tuyển. Đây cũng là một cách tốt giúp bạn ghi điểm trong mắt của nhà tuyển dụng.

Tìm hiểu thông tin về công ty tuyển dụng

Để tìm kiếm một công ty phù hợp với ngành nghề bạn muốn theo đuổi, đầu tiên bạn cần giới hạn các doanh nghiệp có tuyển dụng vị trí mà bạn muốn. Các công việc như sales, marketing,.. hầu hết các công ty doanh nghiệp nào cũng tuyển dụng. Bạn có thể tham khảo xem công ty đó có công việc thích hợp với năng lực của bạn hay không?
Hiện nay, các lĩnh vực công việc được mở rộng ở nhiều ngành nghề như giải trí, du lịch, thương mại điện tử, marketing,…. Bạn có thể xác định thông qua các lĩnh vực đam mê để xác định được công ty phù hợp.
Khi xác định được công ty ứng tuyển, các thông tin cần lưu ý bao gồm vị trí công việc, địa chỉ làm việc, những kỹ năng cần có, và các chế độ đãi ngộ.
Đây là những mục rất thiết yếu bạn cần xem kỹ lưỡng, sau khi bạn thấy vị trí này phù hợp với mình, bạn cần kiểm tra thêm thông tin công ty, doanh nghiệp của bạn muốn xin việc hoạt động uy tín hay không và có phù hợp cho bạn.
Những thông tin như này, bạn có thể tìm hiểu trên các website, page của công ty doanh nghiệp đang hoạt động.

Viết CV hồ sơ ứng tuyển xin việc 

Viết CV hồ sơ ứng tuyển xin việc
Viết CV hồ sơ ứng tuyển xin việc
CV hay còn gọi là hồ sơ xin việc là một dạng tài liệu rất cần cho bạn dùng để giới thiệu với nhà tuyển dụng về bản thân mình. Sau khi xác định được vị trí và công ty tuyển dụng phù hợp với bản thân, trước tiên bạn cần chuẩn bị một CV online xin việc nổi bật và ấn tượng gửi qua mail của bên công ty tuyển dụng. Mẫu CV xin việc cần có đầy đủ các thông tin như sau:
  • Thông tin cá nhân, địa chỉ liên lạc
  • Trình độ học vấn, chuyên ngành học
  • Các kỹ năng làm việc
  • Các hoạt động xã hội….
  • Mục tiêu nghề nghiệp
  • Lịch sử công việc (nếu có)
Lưu ý, những phần này bạn nên viết ngắn gọn, rõ ràng để nhà tuyển dụng nắm được những thông tin chính về bạn.

Viết thư xin việc

Thư xin việc là một mẫu thư văn bản cần thiết giúp bạn đưa hồ sơ xin việc của bạn tới bên tuyển dụng. Bạn nên chú ý tới yêu cầu của công ty doanh nghiệp trong việc gửi thư xin việc ấn tượng và tránh mắc sai lầm không đáng có. Nếu còn vấn đề gì chưa rõ về quá trình ứng tuyển, bạn có thể liên hệ trực tiếp với bên tuyển dụng để được giải đáp thắc mắc. 

Gửi hồ sơ ứng tuyển về nhà tuyển dụng

Khi đã hoàn tất xong một thư xin việc và chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trong hồ sơ xin việc, lúc này bạn có thể gửi các thông tin về công ty doanh nghiệp đang tuyển dụng và chờ nhận phản hồi. Lúc này, bạn đã hiểu rất rõ định nghĩa của ứng tuyển là gì? như vậy, bạn đã hoàn thành một nửa đoạn đường của việc ứng tuyển công việc.

Bí kíp ứng tuyển thành công khi xin việc

Bí kíp ứng tuyển thành công khi xin việc
Sau khi gửi hồ sơ ứng tuyển, nhà tuyển dụng sẽ sắp xếp cho bạn  một buổi phỏng vấn trực tiếp để xem đánh giá năng lực và thái độ của bạn. Dưới đây sẽ là một số bí kíp quan trọng mà bạn có thể lưu lại để thể hiện tốt trong buổi phỏng vấn.

Trang phục tham gia phỏng vấn

Bước đầu tiên, bạn cần biết cách ăn mặc trang phục hợp lý khi tham gia phỏng vấn, bạn nên lựa chọn những bộ đồ mà mình cảm thấy tự tin nhất. Một bộ đồ trang trọng, lịch sự nhã nhặn sẽ giúp bạn thể hiện được sự nghiêm túc dành cho buổi phỏng vấn. 

Đi đúng giờ

Đến buổi phỏng vấn muộn là một trong những điều bạn nên tránh mắc phải, không nhà tuyển dụng nào có thể chấp nhận và hài lòng nếu một ứng viên đến muộn so với giờ đã hẹn. Bạn cũng có thể đến nơi để phỏng vấn trước khoảng 15 phút, điều này sẽ tạo cho bạn một tâm lý ổn định trước khi buổi phỏng vấn bắt đầu. 

Thái độ của ứng cử viên trong buổi phỏng vấn

Thái độ của ứng cử viên trong buổi phỏng vấn cũng là điều mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá để tuyển vào hay không? Vì vậy, hãy làm cho nhà tuyển dụng thấy được mong muốn của bạn khi nộp đơn vào vị trí mà bạn muốn làm. Hãy giữ cho bạn thân một thái độ chân thành, lịch sự nhã nhặn để nhà tuyển dụng có thể thấy được sự thành thật của bạn.
Đồng thời cũng phải tự tin thể hiện bản thân mình nhưng đừng quên sự khiêm tốn. Sẵn sàng nhận những khuyết điểm của bản thân và tìm hướng khắc phục, điều này sẽ giúp bạn được cộng điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Cách trả lời câu hỏi phỏng vấn

Hãy dành một chút thời gian để suy nghĩ trước khi đưa ra những câu trả lời cho nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn. Câu trả lời của bạn cần đúng trọng tâm, cần làm nổi bật được những kỹ năng của mình và tránh lan man, dài dòng. 
Thông qua việc trao đổi trong buổi phỏng vấn nhà tuyển dụng cũng sẽ đánh giá được những kỹ năng mềm của bạn như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề,…bởi tiêu chí của nhà tuyển dụng không chỉ tìm những ứng cử viên có trình độ chuyên môn mà còn cần có kỹ năng mềm tốt mà họ luôn ưu tiên xem xét.
Trên đây là những toàn bộ những chia sẻ về kiến thức về “Ứng tuyển là gì?” cùng những bí kíp xịn sò giúp bạn thành công khi đi việc. Hy vọng với những thông tin mà Abogo Academy cung cấp sẽ giúp bạn có thêm chút kinh nghiệm ứng tuyển cho công việc mong muốn của bản thân. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *