Plated service là gì?
Plated service là gì? Đây là thuật ngữ chỉ hình thức phục vụ món ăn theo suất, có nguồn gốc từ Mỹ. Đầu bếp sẽ chế biến và trang trí từng món ăn theo order của khách hàng trên một đĩa riêng. Hiện nay, Plated service được sử dụng phổ biến trong các nhà hàng, khách sạn lớn ở Việt Nam.
So sánh giữa Plated service và Buffet service
Buffet service: Với hình thức này, thực khách sẽ tự lấy thức ăn tại quầy buffet và không cần nhân viên phục vụ. Thực khách được tự do lựa chọn món ăn, không giới hạn số lượng. Ngoài ra, ở một số nhà hàng khách sạn, thực khách có thể chọn combo và sau đó sẽ có nhân viên phục vụ tận bàn.
Quy trình phục vụ
Thông thường, hình thức phục vụ này sẽ bắt đầu bằng việc nhân viên nhận order món ăn từ khách và chuyển yêu cầu cho đầu bếp. Một đầu bếp cụ thể sẽ nhận order và chế biến món ăn, trình bày món ăn lên đĩa theo từng suất. Tiếp theo, nhân viên tiếp thực sẽ vận chuyển món ăn từ bếp lên nhà hàng. Cuối cùng, nhân viên phục vụ sẽ tiếp nhận và đặt lên bàn, phục vụ khách hàng.
Nét đặc trưng của hình thức phục vụ món ăn theo suất
Chất lượng và cách bày trí do một đầu bếp cụ thể quyết định
Nhân viên phục vụ không cần nhiều kinh nghiệm
Kết hợp với quầy salad tự phục vụ
Plated service đã có một số cải tiến khi du nhập vào Việt Nam. Trong các nhà hàng lớn, có một xu hướng phổ biến là kết hợp dịch vụ phục vụ thức ăn theo suất với các quầy tự phục vụ soup và salad. Như vậy, các thực khách có thể tự do lựa chọn và tạo món ăn theo sở thích cá nhân. Sự kết hợp này giúp khách hàng có những trải nghiệm mới và độc đáo, giúp nhà hàng tiết kiệm được thời gian và đa dạng dịch vụ hơn.
Ưu và nhược điểm
Ưu điểm
- Vì sẽ có một đầu bếp cố định đảm nhận order từ khách hàng nên tốc độ phục vụ món ăn nhanh hơn so với những hình thức phục vụ khác, món ăn có sự nhất quán về mùi vị và cách trang trí.
- Hương vị món ăn sẽ được thay đổi theo yêu cầu của khách hàng. Nếu khách hàng có yêu cầu đặc biệt gì về hương vị món ăn, đầu bếp tiếp nhận và thay đổi phù hợp với mong muốn của khách hàng. Điều này làm tăng mức độ hài lòng của họ.
- Ngoài ra, với hình thức phục vụ này, nhà hàng không cần sử dụng những nhân viên có chuyên môn hay nhiều kinh nghiệm. Việc này góp phần tiết kiệm chi phí nhân lực cho nhà hàng, khách sạn.
Nhược điểm
- Hình thức phục vụ này khó thay đổi phần ăn theo ý muốn của thực khách. Do định lượng mỗi món ăn đã được đầu bếp cố định sẵn. Điều này được cho là kém tinh tế hơn so với các loại hình phục vụ khác.
- Để quy trình phục vụ được diễn ra nhanh chóng, lối đi của nhà hàng phải rộng và thuận tiện cho nhân viên di chuyển giữa hai khu vực bếp ăn và nhà hàng.
- Đầu bếp cũng phải chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để chế biến các món ăn có trong menu cho quá trình phục vụ được diễn ra nhanh hơn.
- Nhân viên phục vụ phải sắp xếp dụng cụ ăn uống trước khi khách hàng ngồi vào bàn. Các dụng cụ như dao, thìa, đĩa phải được đặt đúng vị trí trên bàn ăn.