Hiện nay, baking powder là một loại nguyên liệu không thể thiếu trong gian bếp và đặc biệt là trong các công thức làm bánh. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn chưa thật sự hiểu về baking powder là gì. Vậy hôm nay Abogo Academy sẽ chia sẻ với bạn những thông tin và kiến thức bổ ích ngay dưới bài viết này nhé!
Baking Powder Là Gì
Baking powder hay còn được mọi người gọi là bột nở thực chất là một loại chất bột phụ gia được sử dụng phổ biến trong nấu ăn và làm bánh để làm tăng kích thước và làm mềm bánh hơn. Do đó, nó thường được sử dụng trong các công thức làm bánh để tạo ra độ nở và làm bánh phồng lên.
Baking powder thường được làm từ các hợp chất chứa natri bicarbonate (baking soda) và các chất axit như cream of tartar hoặc phosphate. Khi tiếp xúc với chất lỏng và nhiệt độ cao, baking powder tạo ra khí CO2, giúp làm tăng kích thước bánh và làm cho bánh được mềm mịn hơn.
Phân Biệt Baking Powder Và Baking Soda
Mặc dù cả 2 loại nguyên liệu này đều là chất gây nở, nhưng nó vẫn có một số điểm khác biệt quan trọng sau đây:
- Về thành phần: Baking powder là hỗn hợp có chứa cả baking soda và chất acid còn đối với baking soda chỉ có thành phần duy nhất là muối natri bicarbonate.
- Về mục đích chế biến: Baking powder thường được sử dụng trong những trường hợp mà bạn muốn làm bánh nhưng không chứa axit giúp bánh có thể được bông hơn và ngược lại baking soda thường dùng trong trường hợp công thức bánh chứa axit.
- Về mùi vị: Khi đặt cạnh 2 nguyên liệu này với nhau bạn rất khó để nhận biết nó, tuy nhiên mùi vị của baking powder thường đắng nhẹ hơn so với baking soda.
Thông Tin Dinh Dưỡng Của Baking Powder
Bột nở thực chất chỉ cung cấp một ít giá trị dinh dưỡng không đáng kể lắm, vì thế nó không làm ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng của món ăn hoặc bánh. Do đó, nó chỉ được sử dụng như một chất phụ gia trong quá trình nấu ăn và làm bánh. Baking powder không chứa chất béo, protein, carbohydrate, vitamin hoặc khoáng chất.
Tìm hiểu thêm: RƯỢU BAILEYS LÀ GÌ? UỐNG NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐÚNG CHUẨN
Các Loại Baking Powder
Hiện nay trên thị trường được mọi người sử dụng phổ biến 2 loại bột nở thông dụng. Vì thế, tùy vào từng trường hợp, thành phần có trong đó mà bạn có thể sử dụng nó cho phù hợp với mục đích cũng như ích lợi mà bạn mong muốn.
- Baking powder chứa nhôm thường được gọi là “double-acting baking powder”. Nó chứa các hợp chất nhôm như aluminium sulfate hoặc sodium aluminium phosphate. Khi sử dụng, double-acting tạo khí CO2 trong hai giai đoạn: Khi tiếp xúc với chất lỏng ban đầu và khi tiếp tục tiếp xúc với nhiệt độ cao. Điều này giúp bạn làm tăng kích thước cũng như làm mềm bánh.
- Baking powder không chứa nhôm thường được gọi là “single-acting baking powder”. Thay vì chứa nhôm như loại trên thì nó sử dụng các chất axit như cream of tartar hoặc phosphate để tạo khí CO2 khi tiếp xúc với chất lỏng và nhiệt độ cao. Khi sử dụng single-acting chỉ tạo khí CO2 trong giai đoạn đầu tiên khi tiếp xúc với chất lỏng, do đó bạn cần sử dụng nó ngay lập tức sau khi trộn vào bột.
Cả hai loại baking powder đều có thể được sử dụng trong nấu ăn và làm bánh, tuy nhiên, nếu bạn muốn tránh sử dụng nhôm trong thực phẩm của mình, bạn có thể chọn single-acting nhé.
Những Thông Tin Chi Tiết Về Baking Powder
Nếu như bạn đã hiểu rõ baking powder là gì và công dụng của nó mang lại trong nấu ăn. Vậy hãy cùng tìm hiểu thêm một số thông tin dưới đây mà bạn có thể nhầm lẫn hoặc chưa biết đến nhé!
Thành phần của bột nở
- Natri bicarbonate (baking soda): Đây là thành phần chính trong số các thành phần của baking powder và cũng là nguồn chính để tạo ra khí CO2 trong quá trình nấu ăn và làm bánh.
- Chất axit: Bột nở thường chứa một loại chất axit để tạo phản ứng hóa học với natri bicarbonate và tạo ra khí CO2. Các chất axit thường được sử dụng bao gồm cream of tartar (kem tartar), sodium acid pyrophosphate (SAPP), sodium aluminum sulfate (SAS), hoặc calcium phosphate.
- Chất chống đông cứng: Một số loại bột nở có thể chứa chất chống đông cứng như tinh bột ngô hoặc tinh bột sắn để giữ cho bột nở không bị ẩm và cứng lại trong quá trình sử dụng.
Tuy nhiên, thành phần cụ thể của bột nở có thể khác nhau tùy theo nhãn hiệu và nhà sản xuất. Vậy nên trước khi mua sản phẩm bạn cần tìm đọc nhãn hiệu và hướng dẫn sử dụng trên bao bì để biết chính xác các thành phần của bột nở mà bạn sử dụng.
Bột nở mua ở đâu và bao nhiêu tiền
Bạn có thể dễ dàng tìm mua baking powder phổ biến ở trên thị trường như ở nhiều cửa hàng tạp hóa, siêu thị, cửa hàng bán đồ nấu ăn và làm bánh, hoặc trực tuyến trên các trang web mua sắm trực tuyến. Giá cả của bột nở có thể khác nhau tùy thuộc vào thương hiệu, kích thước đóng gói và địa điểm mua hàng, thông thường dao động từ 65.000 VNĐ/50 gram.
Cách bảo quản bột nở
Để bảo quản bột nở, bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc sau:
- Đảm bảo bột nở được đóng gói chặt chẽ sau khi được sử dụng. Nếu bột nở không được đóng gói kín, nó có thể bị ẩm và làm mất khả năng tạo khí CO2.
- Bạn cần bảo quản bột nở ở nơi khô ráo để tránh hút ẩm. Lưu ý rằng nếu bạn để bột nở bị ẩm, nó có thể kích hoạt trước khi bạn sử dụng và làm mất hiệu quả của nó.
- Bột nở cũng cần được bảo quản ở nhiệt độ mát mẻ và tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Nếu nhiệt độ cao có thể làm mất đi tính năng nở của bột.
- Bạn hãy kiểm tra hạn sử dụng trên bao bì của bột nở và nên sử dụng trước ngày hết hạn để đảm bảo tính hiệu quả của nó.
- Bạn có thể lưu trữ bột nở trong hộp đựng kín hoặc trong túi ni lông để giữ cho nó khô ráo và không bị ẩm.
Tuân thủ các nguyên tắc bảo quản này sẽ giúp bột nở được duy trì hiệu quả và đảm bảo rằng nó sẽ hoạt động tốt khi bạn sử dụng nó trong nấu ăn và làm bánh.
Bột nở có hại không
Khi bạn sử dụng theo đúng hướng dẫn và trọng lượng phù hợp thì baking powder sẽ không gây ra bất kì có hại gì bởi bột nở là một chất phụ gia thực phẩm được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn và làm bánh. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều bột nở hoặc không đúng cách, có thể làm gây ra một số vấn đề sức khỏe như khó tiêu, nôn mửa hoặc tăng hàm lượng muối trong cơ thể. Do đó, bạn cần sử dụng theo hướng dẫn và trọng lượng phù hợp.
Có Thể Thay Baking Powder Bằng Baking Soda Được Không?
- Trong một số trường hợp, bạn có thể thay thế baking powder bằng baking soda nhưng cần chú ý đến tỷ lệ sử dụng và cần phải thêm một chất acid để tạo ra phản ứng tạo khí.
- Nếu bạn muốn thay thế baking powder bằng baking soda, bạn cần phải thêm một chất acid vào công thức nấu ăn của bạn. Một số chất acid phổ biến để tạo phản ứng với baking soda bao gồm cream of tartar (acid tartar), sữa chua, nước chanh hoặc giấm.
- Tuy nhiên, tỷ lệ sử dụng baking soda và chất acid phụ thuộc vào công thức cụ thể và cần phải được điều chỉnh. Thông thường, bạn cần sử dụng 1/4 đến 1/2 muỗng cà phê baking soda cho mỗi 1 ly (240ml) chất acid.
- Lưu ý rằng, nếu công thức yêu cầu sử dụng baking powder, mà bạn thay thế bằng baking soda có thể ảnh hưởng đến kết cấu và vị của món ăn cuối cùng. Do đó, nếu có thể, bạn nên sử dụng đúng thành phần được yêu cầu trong công thức nấu ăn.
Với những thông tin trên, hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn về bột baking powder là gì và những thông tin hữu ích về nguyên liệu này. Nếu bạn muốn quan tâm thêm về chủ đề này hãy cập nhật theo dõi trang Abogo Academy mỗi ngày nhé!