Đăng bởi
Nguyenthihuongg
27/10/2023

4 THÔNG TIN HỮU ÍCH VỀ BẾP TEPPANYAKI – TINH HOA ẨM THỰC NHẬT BẢN

Teppanyaki là một phương pháp nấu ăn của xứ sở hoa anh đào – Nhật Bản. Điều tuyệt vời nhất của Teppanyaki là việc nấu và ăn có thể được thực hiện ở cùng một nơi, khiến nó trở thành một bữa tiệc thú vị mà ai cũng nên trải nghiệm. Hãy cùng Abogo Academy tìm hiểu kỹ hơn về bếp Teppanyaki, nguồn gốc, đặc điểm và những món ngon được lưu truyền đến ngày nay nhé.

Bếp Teppanyaki là gì?

Để hiểu rõ hơn về bếp Teppanyaki là gì? Wikipedia định nghĩa Teppanyaki là một phong cách ẩm thực đến từ Nhật Bản, bắt nguồn từ các từ ‘teppan’ (đĩa sắt) và ‘yaki’ (nướng, luộc hoặc áp chảo). Vì vậy, bếp Teppanyaki có nghĩa đen là ‘nướng trên đĩa sắt’. Các món ăn được nấu bằng đĩa sắt bao gồm thịt, hải sản, mì và các loại rau củ quả tươi sống.

Nguồn gốc bếp Teppanyaki

Cách nấu bếp Teppanyaki lần đầu tiên được giới thiệu đến Hoa Kỳ ngay sau Thế chiến thứ hai, và khái niệm “Nhà hàng bít tết Nhật Bản” nhanh chóng trở nên phổ biến ở khắp đất nước này. Thực khách thưởng thức món Teppanyaki không chỉ vì nguyên liệu Nhật Bản tươi ngon, dinh dưỡng mà còn vì nghệ thuật biểu diễn của đầu bếp Teppanyaki, người khéo léo cắt và thái hạt lựu thức ăn, sau đó khiến toàn bộ vỉ nướng bốc cháy đặc sắc.
Tuy nhiên, những người khác lưu truyền rằng bếp Teppanyaki bắt đầu vào đầu những năm 1900 khi các đầu bếp giới thiệu phong cách này cùng với kỹ năng dùng dao phức tạp của họ cho thực khách. Các vỉ nướng Teppanyaki thường rất dày, nó có thể chịu nhiệt 100 °C và nấu được nhiều nguyên liệu như trứng, gạo, thịt hay các loại rau cắt nhỏ. 
Teppanyaki lần đầu tiên được giới thiệu đến phương Tây sau năm 1945, sau khi chiến tranh Thế Giới thứ 2 kết thúc. Tại Hoa Kỳ, chuỗi nhà hàng Teppanyaki đầu tiên tên là Benihana, khai trương tại New York vào năm 1964. Qua nhiều năm, Teppanyaki đã phát triển thành một loại hình nghệ thuật tinh tế và thu hút ánh nhìn – bếp Teppanyaki  không còn chỉ đơn thuần là nấu thức ăn nữa mà là cả một nền tinh hoa ẩm thực.
Món ngon được giữ nguyên vị từ bếp Teppanyaki
Món ngon được giữ nguyên vị từ bếp Teppanyaki

Cấu tạo bếp Teppanyaki

Bếp Teppanyaki kiểu Nhật bao gồm động cơ chính, máy lọc khói, quạt và trang trí ngoại vi (Teppanyaki với mặt bàn bằng đá cẩm thạch  hoặc bàn Teppanyaki với mặt bàn bằng gỗ), thực hiện quy trình kỹ thuật tích hợp, không cần lắp ráp và không có sự tháo gỡ. Thiết bị Teppanyaki không đạt tiêu chuẩn của Nhật Bản cũng có thể được sữa ngay tại chỗ để tiếp tục đưa vào sử dụng.
Thiết bị Teppanyaki của Nhật Bản có thể đạt được tới hàng chục phương pháp nấu ăn được thiết kế nên. Toàn bộ tấm sắt được chia thành các vùng nhiệt độ và kỹ thuật nấu khác nhau. Tuy nhiên, bếp Teppanyaki mạnh mẽ, dễ vận hành và dễ làm sạch nên rất tiện lợi và phổ biến. Khả năng sử dụng lâu dài và bền bỉ là công cụ nấu nướng mà mọi đầu bếp Teppanyaki đều mơ ước!

Món ngon nổi tiếng từ kỹ thuật Teppanyaki

Một loạt các phương pháp nấu từ bếp Teppanyaki như phong cách nấu đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu được áp dụng trong cuộc sống hàng ngày của thực khách, cho khách hàng thấy trải nghiệm tiêu dùng mới và đẳng cấp. Đặc biệt ở Nhật Bản: bếp Teppanyaki là sản phẩm phục vụ đặc trưng nhất trong ẩm thực nấu nướng, Teppanyaki Nhật Bản có yêu cầu rất cao về nguyên liệu thô. 
Phương pháp nấu ăn đa dạng từ bếp Món ngon được giữ nguyên vị từ bếp Teppanyaki
Phương pháp nấu ăn đa dạng từ bếp Món ngon được giữ nguyên vị từ bếp Teppanyaki

Okonomiyaki

Okonomiyaki là một loại bánh mặn được làm từ rau, thịt, hải sản và các nguyên liệu khác, nướng trên vỉ nướng với bột làm từ bột mì và ăn kèm với nước sốt đặc biệt. Trong khi Okonomiyaki kiểu Kansai được chế biến bằng cách trộn trước các nguyên liệu và bột bánh với nhau trước khi nấu, thì Okonomiyaki kiểu Hiroshima được làm bằng cách nấu bột và nguyên liệu theo từng lớp mà không trộn chúng trên vỉ nướng. Ngoài hai phiên bản phổ biến này, những món ăn tương tự còn được tìm thấy ở các khu vực khác trên khắp đất nước Nhật Bản.
Okonomiyaki kiểu Hiroshima rất khó nấu vì nó thường được làm bằng cách xếp một đống bắp cải xắt nhỏ và mì với các nguyên liệu khác lên trên bánh kếp. Vì vậy, tại hầu hết các nhà hàng Okonomiyaki theo phong cách Hiroshima, đầu bếp đều chuẩn bị bánh kếp cho thực khách. Mặt khác, Okonomiyaki kiểu Kansai và Monjayaki kiểu Tokyo được nấu bằng cách trộn tất cả nguyên liệu lại với nhau. Tất nhiên khách hàng hoàn toàn có thể tự mình thử làm món ăn nổi tiếng này của Nhật Bản như một phần trải nghiệm của bạn về văn hóa Nhật Bản.

Yakisoba

Yakisoba là một biến thể khác của chow mein, rất dễ dàng kết nối mối quan hệ giữa món ăn Nhật Bản với món ăn Trung Quốc. Ví dụ: Yakisoba (焼きそば) bao gồm các ký tự yaki (焼き) có nghĩa là “xào” và soba (そば) có nghĩa là “mì”. Tuy nhiên, Yakisoba có một đặc điểm độc đáo giúp phân biệt nó với các biến thể khác được tìm thấy ở các nước trên thế giới và điều đó liên quan đến gia vị của nó. 
Trong khi các quốc gia châu Á khác lấy nguyên liệu của vùng để làm gia vị cho món mì xào của họ, mang đến hương vị gần gũi với quê hương (ví dụ như sambal cho món hokkien mee, kecap manis cho mie goreng và dầu hào cho món pancit canton), Yakisoba được nêm với sốt Worcestershire có nguồn gốc từ Anh. Nhìn vào các loại gia vị được sử dụng trong các món chow mein từ các quốc gia khác, mô hình gợi ý rằng nên sử dụng một loại gia vị đặc trưng của Nhật Bản, chẳng hạn như nước tương. Thật kỳ lạ, thực tế không phải vậy, và do đó hương vị của món mì xào nổi tiếng của Nhật Bản lại mang hơi hướng châu Âu.
Món yakisoba được chế biến từ bếp Teppanyaki
Món yakisoba được chế biến từ bếp Teppanyaki

Hải sản, rau củ

Bạn hãy thưởng thức và thử nướng các loại hải sản tươi sống, rau củ để thưởng thức trọn vị và hương thơm. Hải sản và rau củ như: khoai tây, cà rốt, tôm, bào ngư, sò điệp, rau củ tươi… khi được chế biến bằng kỹ thuật Teppanyaki sẽ có hương thơm đặc trưng, màu sắc bắt mắt và mùi vị ngon khó cưỡng.

Thịt bò

Thịt bò được chế biến từ Teppanyaki là phương pháp hoàn hảo và phổ tại các nhà hàng Việt Nam cũng như các nước trên Thế Giới: Kobe, Matsusaka… Nhờ độ nóng ổn định từ bếp Teppanyaki, miếng thịt bò thành phẩm sẽ có được hương vị tinh túy nhất, mềm ngọt và giữ đúng vị.
Nếu một lần được ngồi trước bàn Teppan tận mắt theo dõi màn chế biến và thưởng thức các món ăn từ bàn tay tinh hoa của các vị đầu bếp nhiều kinh nghiệm, khách hàng sẽ càng trân trọng hơn những nỗ lực của người đầu bếp món Nhật để tạo ra món ăn trứ danh này. 
Thịt bò được chế biến từ bếp Teppanyaki
Thịt bò được chế biến từ bếp Teppanyaki
Thông qua bài viết giới thiệu về bếp Teppanyaki, Abogo Academy hy vọng cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết về nguồn gốc, đặc điểm, hay những món ngon được chế biến từ bếp Teppanyaki mà chúng ta không thể bỏ qua.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *