Đăng bởi
Nguyenthihuongg
31/10/2023
bò áp chảo ngon

5 THÔNG TIN VỀ BÒ ÁP CHẢO – MÓN NGON HẤP DẪN CHINH PHỤC VỊ GIÁC

Bò áp chảo là món ăn mang lại giá trị dinh dưỡng cao và đặc biệt hương vị của món ăn này có khả năng thu hút vị giác của mọi đối tượng từ lớn đến nhỏ. Ngày nay, nhiều người vì mê hương vị của món ăn mà đã tìm tòi cách chế biến món bò áp chảo sao cho thơm ngon và hợp khẩu vị với gia đình mình. Vì thế, hãy cùng Abogo Academy tìm hiểu sâu hơn thông tin món ăn cũng như cách chế biến món bò áp chảo sao cho chuẩn vị để bạn có thể tự chế biến tại nhà cho gia đình mình thưởng thức nhé!

Bò áp chảo là gì?

Bò áp chảo là món ăn vô cùng phổ biến ở Việt Nam và được gọi thuần Việt là bò bít tết. Tuy nhiên, món ăn này có nguồn gốc từ châu Mỹ với tên gọi chuẩn là Beefsteak.

Steak là những món ăn được áp chảo nói chung cho nhiều loại thực phẩm như thịt, cá, gà,…và beefsteak là món thịt bò được làm chín bằng cách áp chảo hoặc nướng. Điều tạo nên sự khác biệt của món bò áp chảo nằm ở độ chín của thịt. Tùy vào mức nhiệt độ và thời gian làm chín mà món bò sẽ có hương vị khác nhau. 

Xem thêm: FOIE GRAS LÀ GÌ VÀ NHỮNG BÍ MẬT KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

Chọn chảo gang khi làm bò áp chảo

Công dụng của chảo gang

Cần sử dụng chảo gang hoặc chảo có đáy nặng khác để có được kết quả lý tưởng. Chảo cần phải đủ dày để giữ nhiệt sao cho trong thời gian làm nóng trước 5 phút, chảo đạt nhiệt độ đủ cao để có được lớp vỏ dày màu nâu lý tưởng trên thịt. Chắc chắn rằng một chiếc chảo chống dính thông thường sẽ không hoạt động được theo cách tương tự.

Ngoài áp chảo, chảo gang còn có thể chế biến nhiều món khác nhau như rán, hầm, nướng. Chảo còn có thể sử dụng trên nhiều loại bếp khác nhau như bếp từ, bếp ga, bếp than củi và thậm chí cả lò nướng.

Chảo gang có tuổi thọ rất cao nếu được sử dụng và bảo quản đúng cách. Đặc biệt, chảo gang càng sử dụng lâu thì chảo sẽ càng bền chắc. Trong quá trình nấu nướng, chảo gang sẽ làm tăng hàm lượng sắt cho món ăn, đây là tính năng vô cùng hữu ích với những người bị thiếu máu và thiếu sắt lâu năm.

Chảo có khả năng truyền nhiệt, giữ nhiệt và tỏa nhiệt tốt cho nên thức ăn luôn giữ được độ nóng hổi. Có thể ăn ngay trên chảo mà không cần bày ra đĩa.

Làm bò áp chảo bằng chảo gang
Làm bò áp chảo bằng chảo gang

Xem thêm: CANAPÉ – ĐIỂM NHẤN ĐỘC ĐÁO CHO MỌI BỮA TIỆC ẨM THỰC

Cách vệ sinh và bảo quản chảo

Tuyệt đối không được ngâm chảo trong nước mà chỉ cần sử dụng nước nóng rửa chảo rồi lấy khăn lau sạch là được. Nếu thức ăn thừa bám dính vào chảo, cho dầu ăn và muối vào chảo rồi đun sôi. Sau đó dùng khăn lau nhẹ là đã có thể đánh bay mảng bám cứng đầu rồi. Sau khi rửa thì lau khô và bảo quản tại nơi khô ráo thoáng mát để chảo không bị gỉ sét.

Hướng dẫn chi tiết cách làm món bò áp chảo

Để cho ra được thành phẩm vẫn còn giữ được độ mềm, ngọt vốn có của thịt và thịt bò được ngấm đều gia vị nước sốt thì cần cẩn thận ngay từ những khâu chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế, ướp thịt và chế biến.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt thăn bò: 500gr
  • Tỏi: 3 nhánh
  • Sả tươi: 1 cây 
  • Gừng nhỏ: 1 nhánh 
  • Hương thảo: 2 nhánh 
  • Dầu hào: 2 muỗng cà phê
  • Bột ngũ vị hương: 2 muỗng cà phê
  • Dầu olive: 1 muỗng canh 
  • Muối/ tiêu xay: 1 ít 
  • Sốt nướng thịt bò: 60gr

Sơ chế nguyên liệu 

Rửa sạch thịt, sau đó thái thành các miếng dày khoảng 1 lóng tay rưỡi (khoảng 3cm). Sau đó dùng khăn giấy thấm cho miếng thịt thật khô.
Bóc vỏ tỏi, rửa sả tươi, cạo vỏ gừng rồi rửa sạch. Sau đó đập dập và băm nhuyễn chúng.

Ướp thịt bò 

Đây là công đoạn chính quyết định hương vị thơm ngon của miếng bò sau khi thành phẩm. Do vậy, cần đặc biệt chú ý là phải pha nước sốt đúng cách và canh chuẩn thời gian ướp thịt.

  • Bước 1: Pha hỗn hợp nước sốt gồm 60gr nước sốt nướng thịt bò, 2 muỗng cà phê dầu hào, 2 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, tiêu, tỏi, sả, gừng vừa băm nhuyễn. Trộn đều cho đến khi hỗn hợp đặc sệt.
  • Bước 2: Cho các miếng thịt cần ướp vào bát hỗn hợp rồi dùng tay bóp nhẹ để thịt ngấm gia vị. Để thịt ướp vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút cho thịt ngấm gia vị hoàn toàn.

Xem thêm: BÍ QUYẾT SỐT BEEFSTEAK TẠO NÊN HƯƠNG VỊ ĐẶC TRƯNG CHO MÓN THỊT BÒ

Áp chảo thịt bò

Đây là bước cuối cùng cũng là bước quan trọng nhất khi chế biến món ăn, cần đảm bảo áp chảo thịt bò đúng cách mới có thể cho ra được thành phẩm tuyệt hảo như ý.

  • Bước 1: Bắc chảo lên bếp với lửa nhỏ rồi cho khoảng 1 muỗng canh dầu olive vào đợi chảo nóng đều trong 2 – 3 phút. 
  • Bước 2: Vặn lửa to, cho lần lượt các miếng thịt bò đã ướp vào chảo. Áp chảo mỗi mặt khoảng 5 phút. Khi thấy thịt đã chín có màu vàng xém, cho nhánh hương thảo đã chuẩn bị vào để dậy mùi thơm cho món ăn.
  • Bước 3: Cho thịt nghỉ ngơi khoảng 5 phút rồi tiến hành cắt nhỏ các miếng thịt bò thành miếng vừa ăn rồi cho ra đĩa. 

Yêu cầu thành phẩm

Sau khi hoàn thành đủ các bước sẽ cho ra món thịt bò áp chảo tươi, thịt vừa chín tới không bị cháy, mềm, mọng nước và đậm đà vị nước sốt. 
Ngoài ăn với cơm, có thể ăn kèm với rau củ nướng, rau sống hoặc kết hợp với bánh mì làm bữa sáng cũng rất thuận tiện.
Bò áp chảo kèm rau củ nướng, khoai tây chiên
Bò áp chảo kèm rau củ nướng, khoai tây chiên

Những lưu ý khi làm bò áp chảo

Một vài lưu ý tuy nhỏ nhưng sẽ đem lại món bò áp chảo thơm ngon, chuẩn vị như mong muốn

Cách chọn thịt bò tươi ngon

Để làm món bò áp chảo ngon thì phải chọn những miếng thịt thăn bò có những đường vân mỡ phía trong. Vì khi áp chảo, mỡ sẽ chảy ra giúp miếng thịt ngậy hơn và không bị khô.

Khi mua thịt, chọn miếng thịt có màu đỏ tươi, ấn ngón tay lên bề mặt thịt, nếu cảm nhận được đồ đàn hồi và không bị lõm dấu tay thì là thịt thăn tươi. Tuyệt đối không được những miếng thịt có lớp nhớt trên bề mặt.

Tránh mua những miếng thịt màu đỏ sẫm, mỡ vàng đậm, xuất hiện những vết trắng trên thớ thịt và thịt có mùi hôi thối bất thường.

Làm nóng chảo trước khi áp chảo bò

Đầu tiên, để chuẩn bị bò áp chảo, bạn hãy chỉnh lửa nhỏ rồi chỉnh lửa lớn dần. Tiếp tục cho dầu vào chảo để dầu phủ lên bề mặt chảo trong 1-2 phút. Để biết chảo đủ độ nóng để chế biến món ăn chưa, hơ tay trên chảo hoặc cho vài giọt nước vào chảo, nếu nước bay hơi thì chảo đã nóng đều. Không nên áp chảo thịt bò khi dầu chưa nóng hoặc đun quá lâu, sẽ dẫn đến tình trạng thịt chín không đều hoặc bị khô cứng.

Nên áp chảo trên lửa lớn và hạ nhiệt dần cho đến lúc thịt chín tái thì tắt bếp. Nếu áp thịt quá lâu trên lửa lớn thì thịt sẽ bị cháy cạnh nhưng bên trong lại chưa chín.

Sử dụng dầu olive để chế biến bò áp chảo

Sử dụng dầu olive để chế biến, món bò áp chảo sẽ được tăng hương vị, thịt sẽ rất mềm và mọng nước. Dầu olive được chiết xuất hoàn toàn từ tự nhiên, trong loại dầu này chứa chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể. Dầu giúp giảm cholesterol và triệu chứng đau nhức ở dạ dày nên rất thích hợp cho những ai mắc các bệnh về tim mạch, dạ dày,… 

Bạn nên sử dụng dầu olive để làm bò áp chảo
Bạn nên sử dụng dầu olive để làm bò áp chảo

Xem thêm: DRY AGED – KHÁM PHÁ PHƯƠNG PHÁP TẠO NÊN MÓN THỊT Ủ KHÔ HUYỀN THOẠI

Các mức độ chín của bò áp chảo

Thường các tín đồ sành ăn món beefsteak thường chọn medium rare là mức độ mà họ ưa chuộng nhất vì độ chín vừa phải, miếng bò lúc này đủ độ mềm, độ ngọt và mọng nước.

Blue rare – Thịt tái sống 10%

Thịt chỉ chín 10% do chỉ áp chảo mỗi mặt khoảng 30 giây. Khi đó, mặt ngoài miếng thịt đã cháy xém, bên trong vẫn chưa chín. Khi ăn, vắt thêm chút chanh chua hoặc ăn cùng sốt tiêu xanh cay nồng để đánh mạnh kích thích vị giác.

Rare – Thịt tái

Thịt lúc này ở mức tái, chỉ chín khoảng 25%. Thời gian làm chín nhỉnh hơn chút so với blue rare, mỗi mặt nướng áp chảo khoảng 2 phút. Thành phẩm cho ra là miếng thịt có vỏ ngoài đã cháy xém, phần thịt bên trong hơi hồng, phần giữa thịt vẫn có màu đỏ tươi và mọng nước.

Medium rare – Thịt nửa sống nửa chín

Mức độ này thường được các tín đồ sành ăn món beefsteak lựa chọn vì khi ra món, thịt không quá sống, vừa đủ để cảm nhận được sự mềm mọng nước, vừa cảm nhận được độ ngọt của từng thớ thịt. Muốn đạt ở tỉ lệ cân bằng của bò áp chảo nửa sống nửa chín này, cần áp chảo mỗi mặt khoảng 3 – 4 phút. 

Bò áp chảo chín Medium rare
Bò áp chảo chín Medium rare

Medium – Thịt chín dần 75%

Thịt chín ở mức độ này được áp chảo khoảng 4 phút cho mỗi mặt. Đây là mức độ chín an toàn cho người mới ăn lần đầu cũng như là sự lựa chọn của đa phần người châu Á. Miếng thịt vừa chín tới, mong nước, không khô và vẫn giữ được độ ngọt vô cùng đậm đà trong từng thớ thịt.

Medium well – Thịt chín tới

Miếng thịt bò được áp chảo trong vòng 5 phút mỗi mặt và mức độ thịt chín lên tới 90%. Vỏ ngoài cháy xám nâu hấp dẫn, bên trong còn một chút màu hồng nhẹ.

Welldone – Thịt chín đều 100%

Thịt đã chín hoàn toàn 100% khi áp chảo trong vòng 6 phút mỗi mặt. Tuy thời gian nướng khá lâu nhưng miếng bò không hề bị khô mà vẫn mềm mại, đủ độ ngọt.

Xem thêm: PLATING LÀ GÌ? NGHỆ THUẬT BÀY TRÍ MÓN ĂN TRONG TRẢI NGHIỆM ẨM THỰC

Thông qua bài viết trên, Abogo Academy đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về món bò áp chảo, cách chế biến cũng như những tips cực kỳ hay ho để bạn có thể tự tay làm tại nhà, mang đến bữa ăn ngon, hợp khẩu vị cho gia đình mình rồi nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *