Canapé là một điểm nhấn đầy màu sắc của mỗi bữa tiệc. Những món ăn này đã làm say đắm các thực khách tại các bữa tiệc cocktail, tiệc cưới và các sự kiện ẩm thực khác. Vậy, Canape là gì? Hãy cùng Abogo Academy khám phá thế giới ẩm thực thu nhỏ này nhé!
Canapé là gì?
Canapé không phải là một món ăn cụ thể mà là một thuật ngữ để chỉ những món ăn nhỏ thường được phục vụ trước bữa tiệc chính. Canape thường là các món ăn khai vị được bày trí đẹp mắt và có kích thước nhỏ gọn. Các món Canape thường xuất hiện trong các bữa tiệc rượu, tiệc cocktail hoặc các sự kiện đặc biệt và sang trọng.
Nhấm nháp một chiếc Canape, bạn có thể cảm nhận sự tỉ mỉ và tình cảm mà người nấu đã đầu tư vào nó. Nó không chỉ mang hương vị thơm ngon mà còn giúp bạn cảm nhận được tình yêu của đầu bếp đối với ẩm thực. Canape thường được trang trí một cách tỉ mỉ để có thể chiều lòng thực khách từ ngoại hình cho đến hương vị.
Tên gọi Canape có nguồn gốc từ tiếng Pháp, nghĩa là ghế dài hoặc đệm ghế. Tên này xuất phát từ việc người ta thường đặt những món ăn nhẹ này lên trên những miếng bánh nhỏ, giống như cách đặt một cái đệm ghế lên một chiếc ghế dài. Canape thuộc vào loại thức ăn finger food (thức ăn cầm tay). Nó đóng vai trò làm điểm nhấn và làm cho buổi tiệc trở nên lôi cuốn và lịch lãm hơn.
Thành phần của Canapé
Canape là một loại thức ăn nhẹ, thành phần của nó có thể thay đổi tùy theo sở thích và sáng tạo của người làm bếp. Bánh mì hoặc bánh quy cứng là những thành phần cơ bản của món ăn nhẹ này. Chúng được cắt thành các hình dạng như vuông, tròn hoặc tam giác. Nhân là phần quan trọng tạo nên hương vị của Canape. Nhân có thể bao gồm thịt (thịt hun khói, thịt nướng), cá (cá hồi, cá sống, tôm), phô mai (phô mai brie, phô mai kem), rau sống (rau xanh, hành lá), trứng (trứng cá muối, trứng gà) và các loại sốt hoặc mousse.
Bánh mỳ nướng giòn tan với lớp nhân thượng hạng từ thịt, cá, phô mai,… tất cả được xếp lên nhau một cách tỉ mỉ. Những miếng Canapé được trang trí bằng hành lá, cây cỏ, hạt để tạo nên một tác phẩm nghệ thuật ẩm thực đầy màu sắc và sự sáng tạo. Canape có thể được trình bày trên khay, đĩa, cốc hoặc thìa nhỏ tùy thuộc vào phong cách và sáng tạo của người làm bếp. Đây là sự kết hợp tinh tế để tạo ra một món ăn thú vị và độc đáo trong mọi bữa tiệc.
Những nguyên tắc khi thưởng thức món ăn nhẹ
Để có được trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời với Canapé, bạn nên tuân thủ các nguyên tắc dưới đây.
Nguyên tắc chế biến và trình bày Canapé
Buổi tiệc Canape yêu cầu quá trình chế biến và bày trí khác biệt so với các loại tiệc khác do đây là thức ăn cầm tay. Thông thường, Canape không sử dụng những nguyên liệu có độ ẩm cao như mì, cháo hoặc súp. Công thức cơ bản thường bao gồm bánh mì kết hợp với nhân như thịt, cá, salad. Bánh mì được nướng giòn sau đó cắt thành các miếng nhỏ. Miếng bánh mì này thường được phết một lớp nhân, thêm sốt hoặc hoa quả lên trên và xếp gọn gàng trên đĩa trắng hoặc khay bạc.
Canapé ngày nay đã phát triển với đa dạng nguyên liệu hơn. Có những loại Canape như salad hoặc món thịt cá hầm áp chảo với nước sốt. Những món này thường được trình bày trên lòng muỗng và xếp theo hàng ngay ngắn, chờ đợi thực khách khám phá ngay trên bàn tiệc.
Ngoài các kiểu Canape truyền thống, còn có những phiên bản Canape được trang trí vào chiếc phễu giấy được quấn chặt hoặc bỏ vào những chiếc phễu ăn được làm từ bột và trứng gà. Cách trình bày này đánh thức sự tò mò, thích thú của thực khách.
Canape ngọt như muffin, cupcake, macaron cũng được chế biến và trình bày tương tự. Điều này tạo nên sự đa dạng về màu sắc hấp dẫn, đem lại trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời cho thực khách.
Nguyên tắc phục vụ
- Thông thường, món ăn nhẹ này được sắp xếp trên đĩa trắng hoặc khay nhôm sau đó mang đến từng khách hàng để thưởng thức. Thực đơn này bao gồm các món ăn nhẹ, được trình bày một cách bắt mắt và lôi cuốn.
- Vì Canape thường là thức ăn cầm tay, nhân viên phục vụ nên đeo găng tay và sử dụng khay sạch để mang lại cho thực khách cảm giác sạch sẽ và ngon miệng.
- Món ăn nhẹ này được sắp xếp trên khay riêng biệt nhưng vẫn duy trì sự thống nhất trong bố cục để thuận tiện cho thực khách lựa chọn món ăn.
- Nhân viên cần được đào tạo để có kiến thức về Canape và cách phục vụ, đảm bảo sự chuyên nghiệp trong dịch vụ.
Nguyên tắc thưởng thức Canape
- Đây là thức ăn cầm tay nên hãy đảm bảo rằng tay của bạn đã được vệ sinh sạch sẽ trước khi ăn. Nhân viên có thể hỗ trợ hướng dẫn khách hàng đến khu vực rửa tay nếu cần thiết.
- Canape giống như một loại buffet nhỏ với nhiều món ăn thú vị, nhưng mỗi món lại có số lượng giới hạn. Vì vậy tránh ăn quá nhiều từ một món để giúp mọi người có cơ hội thưởng thức đa dạng các món khác nhau.
- Trước khi thưởng thức, nên đọc hoặc hỏi nhân viên về thành phần của món ăn nhẹ để tránh việc không thích hoặc gặp vấn đề về dị ứng.
- Ăn món ăn nhẹ này một cách cẩn thận và nhẹ nhàng, tránh rơi rớt thức ăn. Sử dụng tay còn lại để hứng thức ăn dưới đáy, tránh làm bẩn quần áo hoặc khăn bàn.
Và cuối cùng, đừng quên kết hợp Canape với thức uống để tận hưởng sự hòa quyện hương vị và tạo nên một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời nhé.
Mẹo nhỏ khi tổ chức tiệc Canapé
- Đào tạo nhân viên phục vụ một cách bày bản, cho họ ăn thử món, giải thích thành phần từng món để đảm bảo họ tự tin và tránh tình huống không biết cách trả lời khi thực khách có câu hỏi.
- Yêu cầu nhân viên phục vụ đeo găng tay và sử dụng khay sạch sẽ để bảo đảm vệ sinh. Điều này sẽ khiến thực khách có cảm giác sạch sẽ và an toàn, giúp thực khách cảm thấy món ăn nhẹ này ngon miệng.
- Mỗi món Canape nên được gắn tấm biển nhỏ ghi tên và thành phần, giúp thực khách dễ dàng lựa chọn và không cần tìm kiếm nhân viên để hỏi.
Canape là những món ăn nhỏ xinh và đặc sắc, mang lại trải nghiệm ẩm thực mới mẻ cho thực khách.
Canapé không chỉ đơn giản là một món ăn. Đây là một trải nghiệm, là một cách để thể hiện tình yêu và sự sáng tạo thông qua ẩm thực. Món ăn nhẹ này sẽ đưa bạn vào một cuộc hành trình ẩm thực đầy màu sắc. Hy vọng những thông tin trên đây của Abogo Academy đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thế giới ẩm thực sang trọng và tinh tế này. Chúc bạn có những trải nghiệm ẩm thực thú vị với Canapé trong tương lai.