Vào năm 2020, một loại cà phê đã xuất hiện đến từ một quốc gia khác đã làm mưa làm gió trên rất nhiều mạng xã hội của Việt Nam. Cái tên được thấy nhiều nhất đó chính là cafe Dalgona. Khi bạn đi uống cafe ở quán cafe, chắc hẳn bạn sẽ thấy các quán có món cafe đặc biệt này. Vậy Cafe Dalgona là gì? Cách pha chế chuẩn ngon như thế nào? Cùng Abogo Academy tìm hiểu trong bài viết cụ thể dưới đây nhé!
Dalgona là gì?
Dalgona coffee là loại cà phê có hương vị khá giống với một loại kẹo đường xốp của Hàn Quốc có tên là Dalgona.
Dalgona coffee là loại đồ uống được làm từ cà phê và có kem đánh bông. Pha tương đối giống với cafe Espresso. Vì lớp kem đánh bông được tạo dày và nhìn như bọt biển, nên Dalgona còn được gọi là cà phê bọt biển.
Dalgona coffee nguồn gốc từ đâu?
Vào tháng 1/2020, trong chương trình Convenience Store Restaurant – diễn viên Jung Il Woo chia sẻ rằng anh có cơ hội thưởng thức một loại cà phê đặc biệt khi đi du lịch ở Macao. Thức uống này có hương vị thơm như kẹo đường xốp Dalgona nổi tiếng tại Hàn Quốc.
Thực ra, loại cà phê mà anh chàng diễn viên điển trai chia sẻ có vị giống kẹo Dalgona đã có từ lâu với tên gọi là Indian Cappuccino hay Beaten Coffee. Mặc dù đã xuất hiện từ lâu – tuy nhiên khi được biết đến rộng rãi ở Hàn Quốc, thức uống này có thêm một tên khác là cà phê Dalgona.
Tìm hiểu thêm: CREMA – KHÁM PHÁ NGHỆ THUẬT TRONG MỖI TÁCH CÀ PHÊ ESPRESSO HOÀN HẢO
Trong thời điểm đại dịch Covid-19 vào đầu năm 2020 diễn biến rất phức tạp, dẫn đến giãn cách xã hội ở nhiều quốc gia. Lúc bấy giờ, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều xu hướng mới, trào lưu làm cafe bọt biển được hưởng ứng tích cực, cùng từ đó mà ngày càng được thịnh hành và lan rộng, giúp nhiều bạn trẻ đang ở nhà tránh dịch giải tỏa sự buồn chán.
Các cách pha chế Dalgona coffee chuẩn ngon
Pha chế theo cách truyền thống
Nguyên liệu chuẩn bị
- 1 gói cà phê hòa tan
- 5 thìa đường
- 5 thìa nước sôi
- Sữa tươi (không đường hoặc có đường): 200ml
Cách thực hiện:
- Cho cà phê, đường và nước sôi vào chung 1 tô theo tỷ lệ 1:1:1
- Dùng phới đánh đều hỗn hợp này cho đến khi sánh đặc lại, màu nâu, có độ bóng. Thực tế cà phê Dalgona khuấy 400 lần số lần đánh phới của bạn sẽ gấp 10 con số đó. Nên cách pha chế truyền thống này sẽ thích hợp với nhiều bạn có nhiều thời gian rảnh ở nhà và muốn tập thể dục cho tay.
- Bỏ đá viên và rót sữa tươi vào ly – múc một phần cà phê bọt vừa đánh cho lên mặt trên của ly cafe và thưởng thức.
Pha chế với cafe phin bằng máy
- Cho vào phin 3 thìa cà phê xay
- Rót nước sôi vào phin, tráng qua một lượt
- Đặt phin lên cốc và rót khoảng 50ml nước sôi vào phin cà phê đợi nước nhỏ xuống
- Sau khi cà phê chảy hết, đổ cà phê sang ly khuấy, cho vào 25g đường và dùng máy đánh đều
- Khi cà phê đã dần có bọt thì cho thêm 25g đường và đánh liên tục (tùy loại cà phê mà sẽ có độ lên bông và lượng đường sử dụng khác nhau)
- Cho vào ly khoảng 15ml sữa đặc, đá viên, 60ml sữa tươi không đường và lớp Dalgona lên trên.
Pha chế bằng cách lắc chai thủy tinh
- Cho vào chai thủy tinh một lượng cà phê + đường + nước sôi theo tỷ lệ 1:1:1.
- Đóng chặt nắp và lắc cho đến khi hỗn hợp sánh lại. Cách pha chế này sẽ phù hợp cho những bạn muốn vận động tay nhiều.
- Cho đá viên vào ly, rót sữa tươi vào, cho phần cà phê bọt biển lên trên.
Khi bạn đã đọc bài viết của Abogo Academy đến đây rồi, chắc hẳn bạn đã hiểu rất rõ câu hỏi Dalgona coffee là gì? Hy vọng các cách pha chế cà phê bọt biển chuẩn ngon này sẽ mang đến cho bạn những hương vị thích hợp với bạn.