Đăng bởi
Nguyenthihuongg
27/10/2023
Decanter

DECANTER VÀ 5 THÔNG TIN ĐỘT PHÁ VỀ BÌNH CHIẾT RƯỢU VANG

Uống rượu vang sao cho đúng chuẩn là việc rất quan trọng với người “sành rượu vang” và Decanter là một trong số phương tiện luôn luôn phải có trong văn hoá thưởng thức rượu vang. Hãy cùng Abogo Academy khám phá lịch sử ra đời, công dụng cũng như cách thức lựa chọn bình chiết rượu vang sao cho phù hợp nhé!

Decanter là gì?

Decanter được hiểu là bình chiết rượu vang (còn gọi là bình thở), được gia công bằng thủy tinh hoặc pha lê với nhiều kiểu dáng và kích cỡ khác nhau. Decanter sẽ giúp rượu vang được tiếp xúc với không khí nhiều hơn, giảm đi độ chát và uống ngon hơn.

Sự ra đời của Decanter

Thời xưa, để dễ dàng hơn trong việc phục vụ rượu vang ở các buổi cúng tế hay các buổi tiệc, những người phục vụ rượu đã thực hiện việc chiết rượu từ các thùng ủ sang loại vò có hai quai bằng gốm.
Theo lịch sử, người La Mã cổ đại đã phát minh và tiên phong trong việc sử dụng thủy tinh để làm ra bình decanter. Tuy nhiên, đế quốc La Mã sụp đổ đã khiến việc sản xuất thủy tinh trở nên khan hiếm hơn, nên sau đó bình decanter được làm chủ yếu từ đất nung hoặc vàng, bạc, đồng.
Và khi vào thời kỳ Phục Hưng, người Venice đã cho ra mắt lại những chiếc bình decanter bằng thủy tinh với thiết kế bình có thân rộng và cổ dài thon, giúp rượu phản ứng với không khí dễ dàng hơn. Từ đó bình chiết rượu vang cũng được sử dụng ngày càng rộng rãi hơn.
Vào khoảng những năm 30 của thế kỷ XVIII, bình thở rượu vang tại nước Anh đã có thêm phần nắp đậy để giới hạn được thời gian tiếp xúc với không khí của rượu vang.
Decanter có thiết kế thân bình rộng và cổ thon dài
Decanter có thiết kế thân bình rộng và cổ thon dài

Vì sao nên rót rượu vang từ chai sang Decanter trước khi rót ra ly?

Rượu vang là món đồ uống mang tính nghệ thuật mà càng khám phá càng cảm thấy bị thu hút. Việc rót rượu vang đỏ vào bình decanter trước khi phục vụ không phải là một việc làm hình thức, mang tính phô trương trên bàn tiệc mà đây thực sự mà một công đoạn rất quan trọng góp phần nâng tầm giá trị nghệ thuật trong quá trình thưởng thức rượu vang. 

Decanter giúp rượu vang “thở” và lan tỏa mùi hương

Sau khi rót rượu từ chai vào decanter, mọi người thường lắc nhẹ nhàng để không khí tràn vào bình chiết rượu vang. Các phân tử oxy gặp các phân tử alcohol sẽ phá vỡ cấu trúc vốn có của rượu vang, giúp rượu giảm bớt độ chát và dậy mùi hơn. Rượu sẽ được “thở” trong không khí tầm 30 – 60 phút (tùy vào từng dòng rượu vang) rồi mới rót ra ly đem đi phục vụ. Lúc đó, vị rượu sẽ trở nên “mềm hơn” và uống rất ngon.

Decanter giúp phân tách cặn trong rượu vang

Đối với rượu được ủ lâu năm (trên 10 năm) thường sẽ xuất hiện cặn. Cặn rượu thường là phần dư từ vỏ nho sẽ lắng lại dưới đáy chai. Do vậy, để tránh uống rượu có cặn, cần tách cặn ra khỏi rượu bằng bình pha lê đựng rượu vang decanter. Quá trình này được gọi là Carafing hoặc Decanting.

Decanter làm rượu vang hấp dẫn hơn

Sự chuyển động làm rượu vang tăng sự hấp dẫn
Sự chuyển động làm rượu vang tăng sự hấp dẫn

Sử dụng bình decanter để phục vụ rượu vang đỏ trong các nhà hàng – khách sạn còn tạo nên vẻ đẹp thẩm mỹ và vô cùng độc đáo. Màu đỏ của rượu kết hợp với sự chuyển động trong decanter đánh mạnh vào tự tò mò và hứng thú của thực khách, từ đó làm tăng tính hấp dẫn của rượu trong mắt thực khách hơn.

Xem thêm: PORT WINE LÀ GÌ? HÀNH TRÌNH KHÁM PHÁ THẾ GIỚI VỊ ĐỘC ĐÁO

Cách sử dụng bình decanter đúng chuẩn

Dùng bình chiết rượu decanter không đơn giản chỉ là đổ rượu từ chai sang bình mà còn giúp những hương thơm của rượu vang được phô diễn hoàn toàn vẻ đẹp tiềm năng vốn có của mình
Tùy vào từng loại vang khác nhau mà sẽ có những quy định “thở” riêng để đem đến độ ngon tuyệt hảo cho rượu:

Đối với rượu vang trẻ có giá thành rẻ

Những chai rượu vang đỏ được để chưa lâu thường chưa có độ sâu lắng cần thiết trưởng thành qua quá trình làm vang, nên cần được tiếp xúc với không khí, nhờ oxy phá vỡ những cấu trúc phức tạp của rượu vang, từ đó làm dậy mùi thơm nồng nàn cho rượu vang. Thời gian thích hợp cho rượu thở 20 – 30 phút là vừa đủ để những hương thơm được phát triển như mong muốn. 

Đối với rượu vang đỏ đậm đà

Với những dòng vang đỏ đậm đà có tính cách mạnh mẽ, sâu lắng thì thời gian cần để thở trong bình decanter sẽ nhiều hơn so với những loại vang trẻ. Loại vang đậm đà, mạnh mẽ này thường để trong bình thở rượu vang khoảng độ 1 – 2 giờ trước khi thưởng thức.

Đối với rượu vang lâu năm

Với những dòng vang để lâu có độ tuổi từ 10 năm trở lên, lượng cặn trong rượu sẽ khá nhiều. Lớp cặn lắng lại ở dưới đáy chai rượu nên cần bình decanter để loại bỏ. Quá trình để rượu thở và lọc cặn thường lên tới 2 giờ đồng hồ.

Xem thêm: BRANDY LÀ GÌ? KHÁM PHÁ VỊ RƯỢU HOÀN HẢO CHO NHỮNG NGÀY ĐÔNG

Kinh nghiệm chọn bình Decanter

Trên thị trường ngày nay, bình decanter vô cùng đa dạng về mẫu mã và kiểu dáng

Những thiết kế hiện đại về mẫu mã và kiểu dáng của bình decanter
Những thiết kế hiện đại về mẫu mã và kiểu dáng của bình decanter
Từng dòng rượu vang khác nhau sẽ có sự lựa chọn bình decanter phù hợp để mang lại hương vị chuẩn chỉnh nhất: 
  • Dòng rượu vang đỏ đậm đà (Tannat, Monastrell, Petite Sirah, Tempranillo, Cabernet Sauvignon): Chọn loại bình có đáy rộng.
  • Dòng rượu vang đỏ trung bình (Barbera, Dolcetto, Merlot, Sangiovese): Chọn loại bình có kích thước trung bình.
  • Dòng rượu vang đỏ nhẹ (Beaujolais, Pinot Noir): Chọn loại bình có kích thước nhỏ hoặc trung bình và đã được làm lạnh.
  • Dòng rượu vang hồng hoặc rượu vang trắng thì không cần phải chiết trước khi phục vụ. Nhưng nếu muốn chiết, có thể sử dụng loại bình Decanter nhỏ đã được làm lạnh.

Xem thêm: VSOP LÀ GÌ? GIẢI THÍCH TƯỜNG TẬN THUẬT NGỮ TRONG RƯỢU COGNAC VÀ BRANDY

Abogo Academy đã cung cấp cho bạn những thông tin vô cùng hữu ích về decanter. Hy vọng bạn có thể thông qua bài viết trên hiểu rõ về decanter, công dụng và cách lựa chọn bình chiết rượu vang phù hợp với từng loại rượu nhằm khai thác được tối đa hương vị của rượu vang, đem đến sự thưởng thức vô cùng tuyệt vời cho thực khách của mình nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *