Đăng bởi
Maithao
08/11/2023
dimsum

DIMSUM – MÓN ĂN MANG ĐẬM DẤU ẤN VĂN HÓA TRUNG QUỐC TRÊN THẾ GIỚI

Dimsum từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu của bữa ăn sáng của người dân Trung Quốc. Món ăn này là sự kết hợp độc đáo giữa vỏ bánh mỏng mịn và các loại nhân đa dạng, từ tôm, thịt, đậu hũ đến nấm và rau củ, tạo ra một hương vị đặc trưng khó cưỡng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về dimsum là gì và các loại dimsum phổ biến mà bạn nên thưởng thức. Hãy cùng Abogo Academy tìm hiểu nhé!

Dimsum là gì? 

Dimsum là gì?
Dimsum là một món ăn được làm từ lớp vỏ bột mỏng bên ngoài và nhân bên trong
Dimsum là gì? Dimsum là một món ăn được làm từ lớp vỏ bột mỏng bên ngoài và nhân bên trong. Nhân có thể là mặn hoặc ngọt, sau đó được chế biến bằng cách chiên, hấp,… Dimsum được phiên âm quốc tế là “điểm sấm”, trong tiếng Việt được phát âm thành “điểm tâm”. Đơn giản, dimsum thường được ăn vào buổi sáng như một bữa ăn nhẹ.

Xuất xứ của món dimsum

Trung Quốc, cụ thể là vùng Quảng Đông, được coi là nơi sinh ra món dimsum. Để tìm hiểu về nguồn gốc của món ăn này, chúng ta phải quay về quá khứ, khi đó Trung Quốc (đặc biệt vùng Quảng Đông) là một nước phát triển về hoạt động thương mại. 
Xuất xứ
Trung Quốc được coi là nơi sinh ra món dimsum
Bắt đầu từ trên con đường tơ lụa, thường có những quán dừng chân để thương nhân có thể ghé qua, thưởng thức trà và nghỉ ngơi sau những chặng đường dài. Ban đầu, nhiều người nghĩ rằng việc kết hợp trà với thức ăn sẽ gây tăng cân, do đó các quán này chỉ cung cấp trà. Tuy nhiên, sau này, khi người ta nhận ra rằng trà thực sự có tác dụng giảm cân thì các chủ quán trà bắt đầu phục vụ các món ăn nhẹ và từ đó, món dimsum đã ngày càng phát triển và đa dạng hơn cho đến ngày nay.
Mặc dù không có tài liệu cụ thể nào ghi nhận việc món dimsum được giới thiệu vào Việt Nam vào năm nào nhưng khi người Hoa nhập cư vào Việt Nam, họ mang theo nền ẩm thực của mình. Sau một thời gian tiếp xúc và trao đổi văn hóa, món dimsum trở nên quen thuộc và phát triển trong văn hóa ẩm thực của người Việt Nam.

Các loại dimsum ngon bạn nên thưởng thức

Các loại dimsum không chỉ đơn thuần là món ăn mà nó còn là một phần không thể thiếu trong các nghi lễ, văn hóa và truyền thống của người Trung Quốc. Nó là từng miếng nhỏ nhưng chứa đựng sự tinh tế trong cách làm dimsum và sự kết hợp giữa các nguyên liệu. Hãy cùng khám phá thế giới đa dạng của các loại dimsum ngon mà bạn nên thưởng thức nhé!

Há cảo tôm thịt 

Há cảo
Há cảo tôm thịt là món dimsum phổ biến của người Quảng Đông
Há cảo tôm thịt là món dimsum phổ biến của người Quảng Đông. Món ăn này kết hợp hương vị của tôm, thịt và há cảo. Khi hấp, vị thơm của tôm và thịt lan tỏa, bọc bên ngoài là lớp bột mờ đục làm cho món ăn trở nên bắt mắt và ngon miệng. Khi chấm vào nước chấm, vị ngọt tự nhiên của tôm hòa quyện với lớp bột há cảo tạo nên cảm giác ngon miệng.

Bánh bao kim sa

Bánh bao kim sa
Bánh bao kim sa có nguồn gốc từ Hồng Kông
Bánh bao kim sa có nguồn gốc từ Hồng Kông. Tên gọi “kim sa” xuất phát từ nguyên liệu chính của nhân bánh, được làm từ bơ và sữa đặc. Khi bạn bẻ đôi bánh, bạn sẽ thấy dòng sữa màu vàng sền sệt cùng với hương vị trứng muối tạo ra cảm giác giống như hạt sa. 
Khi thưởng thức, bạn sẽ trải nghiệm hương vị tinh tế của món bánh thơm ngon này. Sự hòa quyện hoàn hảo bởi các nguyên liệu tự nhiên như nước cốt dừa, sữa bột, bơ, lòng trắng trứng gà,…. Để có được lớp nhân bánh ngon và đúng chuẩn, việc căn chỉnh độ dày của lớp bột bên ngoài và thời gian hấp bánh là rất quan trọng.

Bánh bao xá xíu 

Bánh bao xá xíu xuất phát từ Quảng Đông, Trung Quốc. Món bánh này có phần nhân thịt thơm ngon bên trong, được bọc bởi lớp vỏ bánh màu trắng ngà và mềm xốp nhờ hương vị đặc trưng của thịt. Những thành phần này hòa quyện cùng với vị beo béo của lòng trắng trứng và sữa tạo nên món ăn hấp dẫn khó cưỡng lại được.

Xíu mại 

Xíu mại
Đặc trưng với lớp vỏ màu vàng tươi kết hợp với thịt cá màu cam hoặc trứng cua
Xíu mại là một trong những món dimsum có lịch sử từ thời nhà Nguyên cách đây khoảng 800 năm. Món ăn này được ưa chuộng rộng rãi trong cả Trung Quốc và khi được giới thiệu vào nhiều quốc gia khác trên thế giới, nó dần trở thành một món ăn quen thuộc. 
Đặc trưng nổi bật của xíu mại là lớp vỏ màu vàng tươi kết hợp với thịt cá màu cam hoặc trứng cua. Nhân xíu mại thường được làm từ thịt heo hoặc tôm, đôi khi có thêm nấm cà ăn kèm theo nước tương hoặc dầu ớt, tạo ra hương vị rất hấp dẫn khi tất cả cùng hòa quyện với nhau.

Bánh cuốn

Bánh cuốn chắc hẳn là một món ăn không còn xa lạ. Nó có nguồn gốc từ Hong Kong và được làm từ hỗn hợp bột gạo kết hợp với bột mì. Bánh cuốn được tráng mỏng với lớp nhân bên trong thường là xá xíu, tôm hoặc thịt bò ăn kèm với nước chấm được làm từ xì dầu cay cay và ngọt đậm vị.

Sủi cảo 

Sủi cảo
Sủi cảo còn được gọi là bánh chẻo
Sủi cảo còn được gọi là bánh chẻo, bắt nguồn từ Quảng Đông và được coi là một phần quan trọng của văn hóa ẩm thực truyền thống Trung Hoa. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được sự kết hợp độ mềm mịn và dẻo của lớp bột bên ngoài cùng với phần nhân sủi cảo gồm tôm nguyên con đã được lột vỏ, thịt bò băm nhuyễn, cải thảo và các loại gia vị. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận rõ hương vị đặc trưng của từng miếng tôm và thịt, tạo nên cảm giác thú vị khi thưởng thức.

Món dimsum thường ăn cùng với nước chấm gì? 

Dimsum là một thực đơn phong phú của ẩm thực Trung Quốc với nhiều loại như há cảo, sủi cảo, bánh bao, xíu mại,… Khi thưởng thức dimsum, nước chấm đóng vai trò quan trọng để làm tôn lên hương vị đặc trưng của từng món. Một số loại nước chấm phổ biến ăn cùng với dimsum bao gồm nước tương, nước giấm gừng, nước mè đen và tương ớt. Ngoài ra, có cả các loại sốt đặc biệt được pha chế từ các nguyên liệu tự nhiên như tỏi, ớt, đậu phộng và mè.
Nước chấm
Nước chấm là điểm nhấn quan trọng khi thưởng thức dimsum
Nước chấm là điểm nhấn quan trọng để tạo nên trải nghiệm ẩm thực độc đáo khi thưởng thức dimsum. Sự kết hợp hài hòa giữa hương vị của món ăn và nước chấm tạo ra một hương vị phong phú và đa dạng, làm cho mỗi miếng dimsum trở nên đặc biệt và hấp dẫn.
Hy vọng qua bài viết này, Abogo Academy đã giúp bạn hiểu rõ hơn về dimsum là gì và các loại dimsum phổ biến mà bạn nên thưởng thức. Từng miếng nhỏ đều chứa đựng kỹ thuật và sự đam mê của những người đầu bếp tài ba. Nhờ vào hương vị đặc trưng và hấp dẫn mà dimsum đã chinh phục được vị giác của người dùng từ khắp nơi trên thế giới.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *