Đăng bởi
Nguyenthihuongg
27/10/2023
Bánh Fondant

VỊ BÁNH TRỨ DANH FONDANT – THƯỞNG THỨC HƯƠNG VỊ NGỌT THƠM, MỚI LẠ

Bạn thích loại bánh đặc biệt nào trong ngày sinh nhật hay đám cưới của mình? Bánh quy? Bánh nướng nhỏ hay bánh kem thông thường? Nếu đã nghe về Fondant, Abogo Academy nghĩ rằng đây cũng là lựa chọn thú vị cho bữa tiệc đáng nhớ của bạn. Tìm hiểu thêm về Fondant là gì, nguồn gốc, cách làm, cách tạo màu cũng như so sánh ưu điểm và nhược điểm của Fondant nhé!

Fondant là gì?

Fondant là một loại kem ăn được với kết cấu mềm dẻo, có thể cuộn, tạo hình và điêu khắc. Nó thường được sử dụng để trang trí bánh ngọt, bánh nướng nhỏ và bánh quy. Tuy nhiên, kết cấu của nó rất khác so với hầu hết các loại kem phủ đã có hiện nay, đó là điều thực sự tạo điểm nhấn để bánh trở nên độc đáo và khác biệt. Fondant có nhiều dạng khác nhau: thường được cuộn hoặc đổ bên trên bề mặt bánh. Loại cuộn có kết cấu giống như đất sét, cứng hơn một chút so với thông thường và bánh được đổ là một chất lỏng rất đặc và sền sệt. 

Fontdant được trang trí nhiều màu sắc
Fontdant được trang trí nhiều màu sắc

Xem thêm: CANAPÉ – ĐIỂM NHẤN ĐỘC ĐÁO CHO MỌI BỮA TIỆC ẨM THỰC

Nguồn gốc xuất hiện Fondant 

Loại kem bánh này được cho là có nguồn gốc từ Pháp từ thế kỷ 19. Một nguồn gốc khác được cho là ở Ottoman, Thổ Nhĩ Kỳ. Việc sử dụng kem bánh này hoặc kem mềm cổ điển là làm nhân kem hoặc kẹo sô cô la. Fondant ngày nay được ra đời vào thế kỷ 20 và được biết đến như một loại kem phủ bánh hoặc vật liệu trang trí bánh.

Fondant ban đầu được làm bằng nước hoa hồng, đường, nước cốt chanh, lòng trắng trứng và kẹo cao su. Fondant có được độ dẻo nhờ thành phần hóa học của nó – không giống như các loại kem phủ khác, về cơ bản nó là một loại bột nhão có đường và không chứa bơ. Từ “Fondant ” xuất phát từ tiếng Pháp “fondre”, có nghĩa là “tan chảy”. Có khả năng thuật ngữ này được áp dụng vì Fondant có xu hướng tan chảy trong miệng.

Bánh đầu tiên được biết đến dưới dạng kẹo, sau đó mới được chuyển thể thành kem phủ bánh. Kem phủ Fondant không đạt được nhiều sự phổ biến cho đến đầu thế kỷ 20, có lẽ do giá đường trắng trước thời điểm đó quá cao.

Fondant có nguồn gốc từ Pháp
Fondant có nguồn gốc từ Pháp

Xem thêm: CANAPÉ – ĐIỂM NHẤN ĐỘC ĐÁO CHO MỌI BỮA TIỆC ẨM THỰC

Cách làm Fondant 

Fondant được làm bằng nước siêu bão hòa với sucrose (đường). Fondant tốt nhất được làm bằng cách đun sôi nước và đường với nhau cho đến khi tạo thành một chất mềm. Đôi khi Fondant còn được thêm Cream of tartar để tăng độ ổn định. Sau khi đã sẵn sàng hỗn hợp đã mịn, bạn có thể pha loãng thêm với Sirup để tạo thêm màu và hương vị. 

Fondant linh hoạt hơn nhiều so với các loại kem khác để tạo ra các hình dạng và mảng ba chiều với vẻ ngoài như đá cẩm thạch. Bạn cũng có thể vẽ Fondant và viết lên đó bằng bút mực ăn được. Fondant còn có thể tạo thành hình thú vị như động vật, hoa lá, … bạn hoàn toàn sử dụng để trang trí lên bánh để tạo thêm độ sinh động.

Fondant giúp việc cá nhân hóa thiết kế bằng các chữ cái và số trở nên dễ dàng hơn. Ngoài việc sử dụng tay để tạo hình, bạn có thể sử dụng máy để hình và Fondant của bạn trở nên hoàn hảo hơn.

Ngoài ra, Fondant sẽ không dễ dàng tan chảy dưới nhiệt độ như kem phủ kem thông thường. Điều tuyệt vời nhất là nó di chuyển tốt nhờ cấu trúc chắc chắn. Điều đó có nghĩa là sẽ có ít khả năng bị ố và ố do vô tình hơn!

Fontdant khó tan chảy hơn những loại bánh kem thông thường
Fontdant khó tan chảy hơn những loại bánh kem thông thường

Xem thêm: SOUS VIDE LÀ GÌ? KHÁM PHÁ SỰ KẾT HỢP HOÀN HẢO GIỮA KHOA HỌC VÀ ẨM THỰC 

Cách Fondant được tạo màu

Fondant có thể lên màu tốt và có thể biến thành đủ loại sắc thái đẹp mắt. Điều quan trọng là sử dụng màu gel hoặc sirup với Fondant vì màu thực phẩm dạng lỏng sẽ thay đổi kết cấu của Fondant.

Bạn có thể tạo nhiều màu từ một mẻ Fondant bằng cách tách các phần cho từng màu khác nhau. Bạn có thể chỉ cần một ít màu này và nhiều màu khác, vì vậy hãy chia Fondant thành những miếng nhỏ cho phù hợp.

Dùng tay nhỏ vài giọt màu gel hoặc sirup vào cùng. Thêm nhiều giọt nếu bạn cần để tạo màu đậm hơn. Để ngăn màu dính vào tay, trước tiên hãy sử dụng găng tay thực phẩm để trộn màu cho bánh. 

Ưu và nhược điểm của Fondant so với các loại bánh thông thường

Ưu điểm của Fondant

  • Dễ dàng vận chuyển: Chiếc bánh của bạn sẽ đến sự kiện của bạn và có một dấu vân tay khổng lồ ngay giữa lớp phủ kem, điều đó thật là một ác mộng. Mặc dù Fondant vẫn còn mềm nhưng nó ổn định hơn nhiều so với hầu hết các loại kem phủ và các loại kem phủ, do đó sẽ chịu nhiều áp lực hơn khi vận chuyển.
  • Nhiều mẫu mã để lựa chọn: Nó có thể được trang trí gần như tất cả mọi thứ trong trí tưởng tượng của bạn. Bạn có hình dung ra một chiếc bánh Giáng sinh với ông già Noel, chiếc bánh sinh nhật có hình bạn và gia đình hay bạn cùng bạn bè chơi đùa trên bãi biển không? Những chiếc bánh sáng tạo có thể có món đồ trang trí ăn được tuyệt đỉnh cho bất kỳ bữa tiệc nào mà bạn quyết định tổ chức.
  • Dễ dàng có những bức ảnh đẹp với bánh: Bạn hoàn toàn có thể dễ dàng chụp được những bức ảnh thu hút ánh nhìn từ bánh Fondant. Một nghệ sĩ lành nghề có thể sử dụng Fondant để làm ra một chiếc bánh tuyệt vời mà mọi người sẽ nhắc đến từ lâu. Với một người trang trí lành nghề, Fondant dễ dàng trở thành bất cứ thứ gì bạn có thể tưởng tượng, từ một bông hồng đoan trang đến những bức ảnh yêu thương. 
Một bức ảnh đẹp được chụp từ bánh Fontdant
Một bức ảnh đẹp được chụp từ bánh Fondant

Xem thêm: WHIPPED LÀ GÌ? ĐIỂM KHÁC BIỆT ĐẶC TRƯNG SO VỚI CÁC LOẠI KEM KHÁC

Nhược điểm của Fondant

  • Hương vị: Mặc dù được trang trí phong phú và nhiều màu sắc, nhưng nó có vị khá ngọt. Fondant thủ công không tệ vì chúng được làm từ kẹo dẻo tan chảy, nhưng hầu hết thợ làm bánh thích sử dụng bánh được sản xuất thương mại vì nó dễ làm việc hơn và không bị khô nhanh. Vì vậy, nếu không thích đồ ăn ngọt thì Fondant không phải là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.
  • Sức khỏe: Hầu hết các loại Fondant được sản xuất trên thị trường đều được làm từ đường, sirup và dầu hydro hóa để giúp chúng ổn định hơn khi bảo quản. Những thành phần này có thể sẽ làm bạn bị tiểu đường, ảnh hưởng xấu đến làn da nếu thưởng thức quá nhiều.
  • Chi phí: Mặc dù hầu hết các loại bánh làm từ tiệm bánh đều không hề rẻ, nhưng việc làm kem phủ sương truyền thống thường rẻ hơn so với làm Fondant. Vì vậy, hãy cân nhắc để chọn loại bánh phù hợp với tài chính của bạn.

Tóm lại, Fondant vừa mang lại bề mặt mịn vừa có thể tạo được nhiều hình dạng để trang trí. Nó cũng được đánh giá cao về khả năng chịu được sự thay đổi nhiệt độ, chắc chắn hơn cả kem bánh thông thường. Abogo Academy hy vọng bạn có thể lựa chọn được chiếc bánh phù hợp cho bữa tiệc đặc sắc của mình nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *