Đăng bởi
Doanthuhien
30/10/2023

SAO MICHELIN LÀ GÌ? Ý NGHĨA RA SAO TRONG NHÀ HÀNG?

Với những ai có niềm đam mê với lĩnh vực nhà hàng, ẩm thực thì sao Michelin luôn nắm giữ một ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Vậy bạn có biết tiêu chuẩn đánh giá sao Michelin là gì? Ý nghĩa của nó và những sự thật thú vị của danh hiệu này đối với nhà hàng là gì? Tất cả sẽ được Abogo Academy bật mí qua bài viết sau đây. 

Sao Michelin là gì?

Michelin là gì? Thực chất đây là một trong các thuật ngữ được sử dụng trong ngành ẩm thực, nhà hàng. Biểu tượng của danh hiệu này đó là hình bông hoa với 6 cánh. Những nhà hàng nào vinh dự được nhận sao Michelin sẽ được ghi danh trong cuốn cẩm nang ẩm thực The Michelin Guide nổi tiếng trên thế giới và được xuất bản hằng năm.
Giải thưởng sao Michelin vô cùng đẳng cấp và danh giá. Vì thế, những nhà hàng được trao hạng sao thường phải đáp ứng nhiều tiêu chí quan trọng. Về chất lượng đồ ăn, cách thức phục vụ cũng như tay nghề của các đầu bếp. Quá trình thẩm định được diễn ra bởi các chuyên gia hàng đầu trong ngành. Hạng sao cũng được phân cấp theo 1, 2 hay 3 sao tùy vào chất lượng của từng nhà hàng so với mặt bằng chung. 
sao michelin là gì
Sao Michelin là một danh hiệu danh giá trong lĩnh vực ẩm thực
Sở hữu danh hiệu danh giá này cũng mang đến những cơ hội vàng cho các nhà hàng. Thực khách thường sẽ mất thời gian khá lâu hoặc tốn khoản kinh phí không hề nhỏ để có thể thưởng thức ẩm thực tại đó.   
Nếu như trong lĩnh vực điện ảnh có giải thưởng Oscar, âm nhạc có giải Grammy thì trong ẩm thực có giải thưởng sao Michelin. Đây là một biểu tượng nổi bật trong ẩm thực và là ước ao của rất nhiều chủ nhà hàng, đầu bếp trên toàn thế giới.

Quy trình đánh giá sao Michelin là gì?

Định nghĩa về sao Michelin là gì có lẽ bạn đã biết được rồi. Vốn là một giải thưởng vô cùng danh giá cho ngành ẩm thực trên thế giới. Vì thế, việc đánh giá sao Michelin luôn được tuân thủ theo các nguyên tắc và quy trình nghiêm ngặt. Những người tham gia vào quá trình đánh giá danh hiệu này được xem là những chuyên gia, đầu bếp đầu ngành. Công việc của họ diễn ra như thế nào, danh tính của họ là ai luôn là một ẩn số. Trong hệ thống đào tạo chuyên gia thẩm định sao Michelin luôn có tính bảo mật cao. Ngay đến cả những người thân thiết với họ cũng không hề hay biết. 
quy trình đánh giá sao michelin là gì
Các chuyên gia thẩm định sao Michelin thưởng thức bữa ăn tại nhà hàng như những thực khách bình thường
Quy trình đánh giá sao Michelin tại các nhà hàng cũng diễn ra một cách ngẫu nhiên. Có thể được thẩm định bởi một người hay nhóm người không xác định trước. Họ sẽ ghé đến những địa điểm ăn uống này như những vị khách bình thường. Sẵn sàng tự chi trả tiền để có thể thưởng thức bữa ăn vào bất cứ thời điểm nào. 
Sau khi đã tự mình trải nghiệm ở các nhà hàng, các chuyên gia sẽ có được đánh giá nhất định. Họ sẽ ghi chép lại những cảm nhận và nhận xét về chất lượng của bữa ăn ở đó. Cuối cùng, các chuyên gia sẽ cùng nhau làm bản đánh giá chung. Thảo luận và chọn ra nhà hàng tốt nhất đáp ứng các tiêu chí để trao sao Michelin.

Các tiêu chuẩn đánh giá sao Michelin là gì?

Như đã bật mí ở trên, hệ thống đánh giá sao Michelin thường diễn ra cực kỳ bảo mật. Vì thế các nhà hàng thường không biết được thân phận của các chuyên gia thẩm định. Đồng thời, các tiêu chuẩn dùng để đánh giá sao Michelin là gì cũng không được công bố. 
tiêu chuẩn đánh giá sao michelin là gì
Hương vị là một tiêu chuẩn quan trọng đánh giá hạng sao Michelin
Tuy nhiên, nhìn vào mặt bằng chung của các nhà hàng được trao trong nhiều năm qua, chúng ta có thể rút ra được một số tiêu chuẩn cơ bản. Đó là:
  • Chất lượng nguyên liệu
  • Hương vị 
  • Kỹ thuật chế biến
  • Tính nhất quán giữa các lần thưởng thức
Hiện nay, các nhà hàng thực chất không hề biết chính xác tiêu chuẩn đánh giá sao Michelin. Trên đây chỉ là các tiêu chí đánh giá cơ bản nhất. Để có thể đạt được danh hiệu tầm cỡ này đòi hỏi phải có sự tổng hòa nhiều yếu tố và sự cố gắng không ngừng nghỉ.  

Ý nghĩa của từng hạng sao Michelin là gì trong lĩnh vực đầu bếp, nhà hàng?

Ý nghĩa của từng hạng sao Michelin là gì? Trong bảng đánh giá và xếp hạng sao Michelin thường được phân cấp theo từng loại sao riêng. Mỗi hạng sao tương ứng với chất lượng và trải nghiệm mà nhà hàng đó mang đến. Cụ thể như sau:
  • Với 1 sao Michelin là xếp hạng thấp nhất trong tiêu chuẩn đánh giá sao. Thế nhưng trên thế giới hiện nay cũng có rất ít nhà hàng có thể đạt được. Hạng sao này được trao với ý nghĩa nhà hàng nấu ăn đạt chất lượng cao, địa điểm đáng để dừng chân thưởng thức.  
  • 2 sao Michelin mang ý nghĩa chất lượng nấu ăn tuyệt vời, đáng để quay lại. Các đồ ăn ở đây luôn được đánh giá cao về chất lượng và thường do các đầu bếp giỏi làm chủ.  
  • 3 sao Michelin dành cho những nhà hàng có chất lượng ẩm thực ngoại hạng, đẳng cấp. Nơi này rất đáng để bạn dành hẳn một hành trình đặc biệt để trải nghiệm. Loại sao này chỉ được trao tặng cho những nhà hàng được đánh giá tốt nhất, tuyệt vời nhất. 
hạng sao michelin là gì
Hạng sao Michelin được phân cấp theo chất lượng và trải nghiệm mà nhà hàng mang đến
Hào quang mà sao Michelin mang lại là khá lớn. Nó có nhiều ý nghĩa không chỉ cho nhà hàng mà còn mang lại danh tiếng, sự nghiệp cho các đầu bếp, chủ nhà hàng đó. Để đạt được sao không hề dễ và việc duy trì nó lại càng khó. Bởi thế, các đơn vị sở hữu một hay chuỗi nhà hàng luôn trong tâm thế sẵn sàng chịu đựng áp lực từ dư luận. 

Sự thật thú vị về sao Michelin là gì mà ai cũng cần phải biết

Nhà hàng giữ được sao Michelin vĩnh viễn không?

Vốn là giải thưởng không dễ có được, đồng thời danh hiệu sao Michelin cũng không mang tính bền vững lâu dài. Các nhà hàng luôn phải đối mặt với nguy cơ bị mất hạng sao nếu như không duy trì được chất lượng nhất quán như tiêu chuẩn đã đánh giá. Bởi lẽ các cuộc khảo sát và đánh giá luôn diễn ra thường xuyên và không lường trước được. Điển hình cho việc này đó là nhà hàng ở New York của vị đầu bếp nổi tiếng hàng đầu thế giới – Gordon Ramsay đã bị tước sao. Bởi thế điều quan trọng mà bạn cần lưu ý trước và sau khi nhận sao Michelin là gì? Đó là đảm bảo phải tuân thủ nghiêm ngặt mọi quy trình hoạt động trong nhà hàng mỗi ngày, không để xảy ra sơ suất nào. 

Sao Michelin chỉ được trao cho nhà hàng cao cấp phải không?

Hầu như tiêu chí để trao hạng sao Michelin thường dựa trên các tiêu chuẩn ẩm thực, chất lượng, hương vị món ăn. Vì thế những chuyên gia thẩm định thường xem xét không gian, cách bày trí nhà hàng như các yếu tố phụ. Do đó giải thưởng này không phải chỉ dành cho các nhà hàng cao cấp. Ngay cả những cơ sở ăn uống bình thường khác vẫn có cơ hội nếu họ hội tụ đủ các tiêu chuẩn đánh giá từ các chuyên gia. 
điều thú vị về sao michelin là gì
Quy trình đánh giá và trao hạng sao Michelin diễn ra thường xuyên
Vừa rồi bài viết của Abogo Academy cũng đã bật mí cho bạn những sự thật thú vị về sao Michelin là gì? Các tiêu chuẩn đánh giá và ý nghĩa của danh hiệu danh giá này. Nếu bạn là một người đang kinh doanh ẩm thực nhà hàng, hãy tập trung mọi nguồn lực phát triển để có thể phấn đấu đạt được sao Michelin nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *