Việc nấu ăn diễn ra thường ngày nhưng đôi khi chúng ta vẫn có sự nhầm lẫn và băn khoăn khi gọi tên các gia vị nấu. Một ví dụ điển hình nhất có thể kể đến đó là phân biệt giữa từ sốt hay xốt. Vậy nước xốt hay nước sốt mới là cách gọi đúng nhất? Cùng Abogo Academy lý giải và tìm hiểu cách bảo quản loại gia vị này hiệu quả trong căn bếp qua bài viết sau đây nhé.
Nước xốt hay nước sốt là gì?
Nước xốt hay nước sốt là được biết đến là một loại hỗn hợp gia vị. Nó thường được dùng như là một loại nguyên liệu để chế biến, nêm nếm món ăn. Hoặc có thể ăn kèm trực tiếp cùng các loại thực phẩm đã nấu chín khác. Loại gia vị này cũng được xem như là linh hồn trong một số món ăn. Nó giúp mang lại sự đặc trưng về hương vị, độ ngon miệng cũng như tăng tính nghệ thuật khi dùng để trang trí cho món ăn.
Hiện nay có rất nhiều loại nước xốt hay nước sốt khác nhau. Chúng có thể được chế biến dưới dạng kem hay dạng lỏng sền sệt. Bạn có thể dùng nó trong cả món mặn hay các món ngọt, món nóng hay món lạnh đều được.
Đâu là nguyên do có hai cách gọi nước xốt hay nước sốt?
Để giải thích vì sao có sự phân biệt giữa hai cách gọi/viết nước xốt hay nước sốt này, chúng ta cần phải có sự kết nối và liên hệ về lịch sử quá khứ. Trước đây, nước ta từng trải qua thời kỳ thực dân Pháp và đế quốc Mỹ đô hộ và chiếm đóng, bởi thế sự giao thoa văn hóa là điều không thể tránh khỏi. Điển hình nhất là chữ quốc ngữ của chúng ta có nguồn gốc từ một người Pháp.
Chính vì lý do trên, từ “xốt” hay “sốt” bây giờ đều được phiên âm ra từ chữ “sauce”. Trong cách đọc của tiếng Pháp thì chữ “s” được phát âm “ xờ” rất nhẹ tương tự như cách đọc âm “x”. Vì thế mới được gọi là “xốt”.
Còn vì sao có cách đọc nước “sốt”? Điều này có thể do ảnh hưởng từ cách đọc của người Mỹ. Bởi khi phát âm chữ “ sauce”, người Mỹ thường đọc âm “s” khá mạnh. Do đó, khi đọc thành tiếng Việt sẽ được gán cho âm “s” chính là “sốt”.
Ngoài từ “sauce”, hiện nay một số từ cũng được phiên âm từ tiếng Pháp như xúc xích, súp,… Khi phiên âm thành chữ cái tiếng Việt sẽ gây ra khá nhiều nhầm lẫn tương tự như hai cách gọi trên vậy.
Nước “xốt”hay nước “sốt”? Đâu là cách viết đúng?
Vậy nước sốt hay nước xốt, đâu mới là cách gọi và viết đúng hơn? Ngày nay, các dữ liệu thông tin từ sách báo, mạng internet khá nhiều. 2 cách viết này đôi khi xuất hiện với tần suất tương đương nhau ở mọi nơi. Vì thế thường gây ra nhiều sự khó hiểu, nhầm lẫn và đôi khi là sự tranh cãi.
Trước tiên, chúng ta có thể xét theo định nghĩa của từng từ trong từ điển tiếng Việt hiện nay. Về từ “sốt” thường dùng để chỉ trạng thái bệnh lý như đau sốt, cảm. Hoặc có thể dùng mô tả tình trạng nóng của thức ăn. Ngoài ra nó cũng được dùng với các cụm từ mang ý nghĩa tượng trưng của sự tăng nhanh một thứ gì đó như sốt đất, sốt vàng chẳng hạn.
Còn với từ “xốt” theo định nghĩa tiếng Việt thường chỉ dạng hỗn hợp sệt hay lỏng được dùng trong các món ăn, thức uống. Hơn nữa, như đã lý giải ở trên, cụm từ này cũng được phiên âm theo cách đọc của người Pháp. Thêm nữa, chữ quốc ngữ của chúng ta cũng được tạo bởi ông Alexandre de Rhodes đến từ Pháp. Chính những mối liên hệ này nên có thể thấy rằng nước “xốt” mới là cách gọi đúng nhất nhé.
Sự nhầm lẫn giữa nước xốt hay nước sốt có thực sự đáng quan ngại?
Trong khi nấu ăn, chúng ta thường có thói quen thấy gia vị đó và sử dụng để nấu. Đôi khi còn không để ý rằng nó có được viết đúng hay chưa. Bên cạnh đó, nếu một người nào đó nhờ bạn lấy loại gia vị này, ít có ai sẽ quan tâm rằng người đó đã nói đúng chưa? Và ngay cả bạn khi thấy được gia vị đó, tất nhiên hành động lấy và đưa nó cho người cần sẽ diễn ra khá chóng vánh.
Hầu như những người vào bếp thường không quá quan trọng liệu nó có đang được viết đúng hay không? Chỉ đơn giản là dùng và nấu hợp khẩu vị, an toàn cho sức khỏe là được. Chính vì thói quen trên diễn ra thường xuyên nên đôi khi ngẫm lại, chúng ta cũng sẽ khó để phân biệt đâu mới là cách gọi đúng? Hoặc khi chúng ta đã đọc và viết đúng nhưng vẫn có sự băn khoăn và phân vân nhất định đúng không nào?
Có lẽ khi gọi tên thì nước sốt hay nước xốt sẽ khó thể nào phân biệt đúng được tùy người đọc. Tuy nhiên, xét theo cách viết, với những người xuất bản sách hay tạp chí về nấu ăn thì nên lưu ý về cách viết đúng. Bởi lẽ một khi tác phẩm của bạn được xuất bản thì sẽ có rất nhiều người đọc đón nhận. Chắc hẳn bạn cũng không muốn đứa con tinh thần của mình phải bị bắt bẻ vì những lỗi nhỏ như này đâu nhỉ?
Cách bảo quản nước xốt hay nước sốt hiệu quả trong căn bếp
Biết được nước xốt hay nước sốt là cách gọi đúng là việc cần thiết. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất khi nấu nướng là bạn cần biết cách chọn lựa cũng như chế biến nó đúng cách, đúng món, hợp khẩu vị và an toàn cho sức khỏe. Một lưu ý cần quan tâm đó là bảo quản nước xốt đúng cách để mang lại hiệu quả hương vị tốt nhất. Sau đây là một vài tips giúp bạn bảo quản xốt tốt:
- Sau khi sử dụng xong nên nhớ đậy nắp kín
- Bảo quản xốt trong lọ thủy tinh để đảm bảo an toàn và hợp vệ sinh
- Cho nước xốt vào tủ lạnh và bảo quản ở nhiệt độ phù hợp
- Dùng dụng cụ riêng, sạch sẽ để lấy sốt
Như vậy, bài viết vừa rồi của Abogo Academy cũng đã bật mí cho bạn biết được cách gọi đúng của nước xốt hay nước sốt. Đôi khi trong nấu nướng thực hành, chúng ta cũng không cần quá xem nặng cách gọi và phân biệt này. Miễn sao bạn có thể chọn, lấy và nêm nếm chúng đúng cách để chế biến thành những món ăn ngon, an toàn. Hãy nhớ có cách bảo quản tốt để đảm bảo vệ sinh thực phẩm và tốt cho sức khỏe nhé.