TÌM HIỂU 3 THÔNG TIN VỀ PARSLEY LÀ GÌ, GIA VỊ TINH TẾ TRONG ẨM THỰC
Một trong các loại rau gia vị phổ biến mà hầu như đầu bếp Âu hay Á nào cũng phải biết tới chính là lá mùi (ngò) Tây Parsley. Ngoài trang trí cho món ăn, Parsley còn là một loại rau giàu chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe như chống lão hóa, cung cấp chất xơ,.. Cùng Abogo Academy tìm hiểu rõ hơn về rau mùi Tây hay Parsley là gì, tác dụng cũng như cách chế biến loại rau phổ biến trong giới ẩm thực này nhé!
Parsley là một trong những loại rau gia vị quen thuộc trong ẩm thực Trung Đông, Châu Âu và Bắc Mỹ, thường hay được gọi với tên phổ biến là rau mùi Tây. Người thưởng thức ẩm thực hoàn toàn có thể dễ dàng tìm chúng trong các nhà hàng, quán ăn hay chợ. Parsley là loại cây thân thảo thuộc chi Petroleum được phân thành 2 loại rau chính dựa vào hình dạng lá: rau mùi Tây lá thẳng và rau mùi Tây lá xoăn. Rau mùi Tây có hình dạng khá giống với rau mùi của Việt Nam. Parsley có hình dáng lá xoăn tự nhiên, bề mặt lá phẳng, cọng lá lớn hơn rau mùi Việt Nam.
Để hiểu rõ hơn về những dưỡng chất có trong rau mùi Tây, cùng Abogo Academy phân tích thành phần nhé của rau ngò Tây. Trong 1/2 chén (30 gr) mùi Tây tươi cung cấp gồm:
Năng lượng: 11 calo
Carb: 2 gr
Chất đạm: 1 gr
Chất béo: dưới 1 gr
Chất xơ: 1 gr
Vitamin A: 108% lượng tham chiếu hàng ngày (RDI)
Vitamin C: 53% RDI
Vitamin K: 547% RDI
Folate: 11% RDI
Kali: 4% RDI
Ngoài ra, Parsley (rau mùi Tây) cũng rất giàu dưỡng chất vitamin, đặc biệt là vitamin K, đây là vitamin cần thiết cho quá trình đông máu và sức khỏe của xương trong cơ thể. Hơn thế nữa, Parsley còn cung cấp vitamin A và C – những chất dinh dưỡng quan trọng có đặc tính chống oxy hóa.
Giàu chất chống oxy hóa
Hoạt chất chống oxy hóa là phân tử chống lại các gốc tự do trong cơ thể. Gốc tự do có thể gây ra nhiều căn bệnh ở người như bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch và ung thư. Các chất chống oxy hóa chính có trong loại rau mùi Tây như là: flavonoid, carotenoid và vitamin C.
Điều thú vị mà không phải ai cũng biết là mùi Tây khô có thể có chất chống oxy hóa cao hơn so với cây tươi. Trên thực tế, những loại thảo mộc khô có hàm lượng chất chống oxy hóa cao gấp 17 lần so với loại tươi cùng loại.
Hỗ trợ sức khỏe của xương
Như đã phân tích về Parsley là gì cũng như thành phần dinh dưỡng của Parsley, Rau Parsley rất giàu chất chống oxy hóa là flavonoid và vitamin C, giúp giảm oxy hóa trong cơ thể và có thể giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Trong mùi Tây chứa nhiều vitamin K – một chất dinh dưỡng cần thiết giúp duy trì sự khỏe mạnh và chắc khỏe.
Đặc biệt, Parsley giúp bạn bảo vệ đôi mắt và hỗ trợ thị lực. Lutein, beta carotene và zeaxanthin là ba loại carotenoid – chất chống oxy hoá có trong Parsley. Chúng giúp bảo vệ đôi mắt, cải thiện thị lực khỏe mạnh.
Lutein và zeaxanthin trong Parsley có thể ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, căn bệnh không thể chữa khỏi và là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa trên khắp thế giới.
Parsley rất giàu Vitamin A rất cần thiết cho sức khỏe của mắt, vì nó giúp bảo vệ giác mạc (lớp ngoài cùng của mắt), cũng như kết mạc (lớp màng mỏng bao phủ phía trước mắt) và bên trong mí mắt. Trong 1/2 chén (30 gr) lá tươi cắt nhỏ cung cấp 108% RDI cho loại vitamin này, bạn hãy bổ sung để cân bằng với chế độ ăn nhé!
Mùi Tây là một loại thảo mộc giàu chất dinh dưỡng có thể cải thiện sức khỏe tim mạch, vì nó cung cấp 11% RDI folate chỉ với 1/2 chén (30 gram).
Đặc tính kháng khuẩn
Một nghiên cứu trong ống nghiệm khác đã đưa kết quả rằng, chiết xuất từ Parsley có hoạt tính kháng khuẩn đáng kể để ngăn ngừa các loại nấm men, nấm mốc và một loại vi khuẩn gây nhiễm trùng phổ biến cho sức khỏe là S. aureus.
Chất chiết xuất trong Parsley cũng có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn trong thực phẩm. Đặc biệt, có một số nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có hại gây ngộ độc thực phẩm, chẳng hạn như Listeria và Salmonella.
Trong chế biến, lá Parsley được rửa sạch, cắt nhỏ và thường sẽ được dùng để rắc lên trên các món ăn lúc vừa nấu xong để tăng hương vị và trang trí món ăn. Lưu ý, tránh nấu rau quá lâu vì Parsley khá mềm và dễ chín, nếu thêm vào quá sớm sẽ làm Parsley mất đi hương vị vốn có.
Ngoài ra, hỗn hợp gồm lá Parsley kết hợp cùng vụn bánh mì khô xay mịn, bơ tan chảy và phô mai được dùng để ướp các món thịt nướng để giúp món ăn thêm thơm ngon, chuẩn vị.
Thông qua bài viết nhiều thông tin hữu ích trên, Abogo Academy đã cung cấp cho bạn đọc đầy đủ về Parsley là gì, giá trị dinh dưỡng rau này cho sức khỏe cũng như cách dùng Parsley trong ẩm thực. Hy vọng với những chia sẻ này, các bạn có thể thông thái hơn về loại gia vị này để lựa chọn cho mình loại rau phù hợp và dinh dưỡng nhé!