Setup bàn ăn kiểu Âu không chỉ đơn thuần là để thưởng thức các món ăn ngon mà còn là một trải nghiệm về nghệ thuật và sự bày trí không gian của bữa tiệc. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về cách set up bàn ăn kiểu Âu và một số quy tắc cơ bản trong cách bày trí này. Hãy cùng Abogo Academy tìm hiểu nhé!
Setup bàn ăn kiểu Âu là gì?
Setup bàn ăn kiểu Âu là cách bày trí và sắp xếp bàn ăn được sử dụng trong các buổi tiệc, hội nghị và sự kiện. Đây thường là một setup không gian mở nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc thảo luận, trao đổi ý kiến và giao tiếp hiệu quả giữa những người tham dự.
Bên cạnh đó, cách bày trí này còn tạo không gian trống cho người dẫn chương trình hoặc diễn giả giúp họ dễ dàng tương tác với tất cả mọi người. Dựa vào mục đích và không gian cụ thể của từng sự kiện mà setup bàn ăn kiểu Âu có nhiều thiết kế khác nhau như bàn ăn hình chữ T, bàn tròn,… mang lại một không gian chuyên nghiệp và thoải mái cho sự kiện.
Những dụng cụ cần chuẩn bị cho bàn ăn kiểu Âu
Khi chuẩn bị bàn ăn theo kiểu Âu, nhà hàng cần chuẩn bị các dụng cụ ăn uống bao gồm:
- Đĩa sứ hoặc thủy tinh: đĩa chính, đĩa phụ, đĩa đựng bơ, đĩa lót.
- Dao: dao phết bơ, dao cắt thịt.
- Đĩa
- Thìa: thìa ăn, thìa súp
- Ly thủy tinh: ly uống nước, ly uống rượu
- Cốc: cốc uống trà, cốc cà phê
- Khăn ăn
Những quy tắc cơ bản trong setup bàn ăn kiểu Âu
Nhà hàng cần tuân thủ những nguyên tắc cơ bản trong set up bàn tiệc Âu để chuẩn bị trước khi khách hàng đến thưởng thức bữa ăn. Tùy thuộc vào mục đích cụ thể của từng buổi tiệc mà nhà hàng sẽ áp dụng cách bày trí bàn khác nhau.
- Đĩa thức ăn chính được đặt chính giữa vị trí ngồi còn đĩa salad sẽ nằm phía trên đĩa chính. Đĩa bánh mì được đặt ở góc cao bên trái của đĩa chính.
- Khăn ăn đặt bên trái hoặc phía trên đĩa, được gấp gọn gàng.
- Ở phía bên phải của đĩa chính, các dụng cụ được đặt theo thứ tự từ gần ra xa là dao ăn, thìa ăn và thìa súp (nếu có). Lưỡi dao hướng về phía đĩa.
- Ở phía bên trái của đĩa chính, các dụng cụ được đặt theo thứ tự là nĩa ăn chính, nĩa ăn salad, nĩa ăn tráng miệng.
- Thìa và nĩa dùng để ăn tráng miệng được đặt song song trước đĩa chính với phần thìa ăn hướng về phía bên trái.
- Dao phết bơ được đặt trên đĩa bánh mì.
- Các loại ly được sắp xếp ở góc cao bên phải, theo thứ tự từ trong ra ngoài là ly uống nước, ly rượu vang và ly champagne.
- Không đặt quá 3 dụng cụ cùng chất liệu gần nhau (bao gồm đồ bạc, inox, đồ sứ và thủy tinh). Nếu cần thiết, nhân viên phục vụ nên dọn món ăn mới ra cùng với dụng cụ tương ứng.
Cách setup bàn ăn kiểu Âu
Bàn ăn kiểu Âu không chỉ đơn thuần là nơi thưởng thức bữa ăn mà còn là không gian tạo ra sự kết nối và trao đổi ý kiến giữa những người tham dự. Cách bày trí đúng cách sẽ gây được sự ấn tượng sâu sắc và tạo điều kiện thuận lợi cho những cuộc trò chuyện, gặp gỡ. Hãy cùng tìm hiểu một số cách setup bàn ăn kiểu Âu dưới đây nhé!
Bàn ăn trưa
Bàn ăn bao gồm:
- Đĩa salad
- Đĩa ăn chính
- Dao ăn
- Thìa ăn/ thìa súp /thìa tráng miệng
- Đĩa ăn trống
- Ly uống nước
- Tách trà, cafe
Bàn tiệc trưa
Bàn ăn bao gồm:
- Đĩa salad
- Đĩa ăn trống
- Dao
- Thìa ăn/ thìa súp/ thìa ăn tráng miệng
- Dao phết bơ
- Đĩa món ăn chính
- Đĩa ăn bánh mì, bơ
- Ly nước
- Ly rượu vang
Bàn ăn tối
Bàn ăn bao gồm:
- Đĩa ăn
- Dao
- Thìa ăn / thìa ăn tráng miệng
- Đĩa ăn tráng miệng
- Đĩa lót
- Đĩa ăn chính
- Ly nước
- Ly rượu vang
Bàn tiệc tối
Bàn ăn bao gồm:
- Đĩa salad
- Đĩa ăn
- Dao ăn/ dao phết mơ
- Thìa ăn
- Đĩa bánh mì
- Đĩa ăn chính
- Ly uống nước / ly vang trắng / ly vang đỏ / ly champagne
Hy vọng qua bài viết này, Abogo Academy đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách setup bàn ăn kiểu Âu. Những quy tắc cơ bản kết hợp cùng sự tinh tế trong việc đặt đồ dùng gì, chất liệu gì trên bàn ăn kiểu Âu đã tạo nên không gian chuyên nghiệp và thoải mái cho những người tham dự.