Shaker chắc hẳn là một vật dụng vô cùng quen thuộc đối với các bartender và barista. Chiếc bình này đã góp phần không nhỏ trong việc mang đến sự nổi tiếng về hương vị cho những món cocktail. Vậy thì hãy cùng Abogo Academy khám phá xem Shaker là gì? Nguồn gốc của chiếc bình và những điều thú vị mà Shaker đã đem lại nhé!
Shaker là gì?
Shaker là bình lắc pha chế của các bartender, barista dùng để lắc pha chế cocktail, mocktail hay cà phê… Bình Shaker hiện có nhiều dung tích khác nhau: 250ml, 350ml, 550ml, 750ml và nó còn là một dụng cụ biểu diễn nghệ thuật đối với các bartender, barista.
-
Phần cố định (base): Là phần dưới cùng của Shaker, thường có hình trụ tròn hoặc lục giác dùng để chứa các thành phần cocktail cùng với đá lạnh.
-
Phần nắp (lid): Là phần nắp bên trên có thể tháo rời, giúp đảm bảo cocktail không bị tràn ra ngoài khi lắc. Nắp thường có một miếng bịt để ngăn đá lạnh ra khỏi Shaker khi đổ đồ uống ra ly.
Nguồn gốc của Shaker
- Từ năm 7000 TCN, Shaker ở Nam Mỹ và Mexico đã được sử dụng như một bình chứa kín.
- Năm 3500 TCN, người Ai Cập dùng để phục vụ thức uống ngũ cốc hỗn hợp lên men.
- Đến năm 1520, để làm thức uống từ cacao, Vua Charles V của Tây Ban Nha đã dùng Shaker để chế biến ra.
- Giữa thế kỷ 19, Shaker được chủ tiệm một nhà trọ phát minh ra. Khi đó, nó mới thật sự phổ biến và được sử dụng rộng rãi.
- Cuối thế kỷ 19, nhiều mẫu thiết kế khác nhanh chóng xuất hiện và nhận được bằng sáng chế trong những năm 1870 và 1880.
- Vào năm 1920, Shaker vẫn được sản xuất theo nhiều hình dạng và kiểu dáng khác nhau như chim cánh cụt, ngọn hải đăng và máy bay dù đang có lệnh cấm sử dụng ở Hoa Kỳ. Khi đó, các kỹ năng pha chế đồ uống bằng Shaker và việc uống cocktail trở nên quan trọng hơn trong lối sống Jazz Age. Shaker liên tục được xuất hiện trong nhiều bộ phim và trở thành biểu tượng của sự tinh tế, biểu tượng của cuộc sống tốt đẹp.
- Năm 1941, khi Hoa Kỳ vào Thế chiến II, Shaker rơi vào thời kỳ khủng hoảng nghiêm trọng. Các công ty thiết bị trước đây dùng sản xuất Shaker lại biến thành nơi để chế tạo pháo binh và các vật liệu chiến tranh khác.
- Đầu những năm 1950, khi những người lính quen thuộc quay trở lại, những bartender chuyên pha chế cocktail bằng Shaker có được sự hồi sinh ngắn ngủi. Cũng không kéo dài được lâu, vào cuối thập kỷ này, các bình Shaker đã nhanh chóng nhường chỗ cho các thiết bị hiện đại khác.
Tuy trải qua nhiều biến cố thì đến nay bình lắc Shaker vẫn là vật dụng rất quan trọng mà bất cứ ai theo học nghề bartender cũng phải sở hữu. Việc pha chế cocktail bằng Shaker giúp hương vị thức uống trở nên hoàn hảo và đa dạng hơn.
Xem thêm: DECANTER VÀ 5 THÔNG TIN ĐỘT PHÁ VỀ BÌNH CHIẾT RƯỢU VANG
Phân loại bình Shaker
Shaker hiện đại có 3 loại cơ bản:
Boston Shaker
Bình Shaker được chia làm hai: 1 nửa inox bên dưới và 1 nửa thủy tinh cỡ nhỏ hơn bên trên dùng làm nắp đậy khi lắc. Khi sử dụng Boston Shaker, các bartender phải dùng kèm với bộ lọc riêng để lọc đá cho vài loại cocktail.
Cobbler Shaker
Nguyên liệu là inox hoàn toàn và có 3 bộ phận chính gồm: bình chứa, bộ lọc và nắp đậy. Với bình Cobbler Shaker, bartender có thể dễ dàng lọc được cocktail ra khỏi đá sau khi pha chế. Loại bình lắc pha chế này được các bartender là người châu Á ưa chuộng hơn vì thao tác dễ dàng và thuận tiện hơn.
French Shaker
French Shaker được xem là Shaker nguyên bản (Original Cocktail Shaker), được làm hoàn toàn bằng kim loại và có 2 phần gồm phần nắp và phần thân. Loại bình này được các bartender ưa chuộng trong vài năm gần đây.
Xem thêm: RƯỢU PHA CHẾ – BÍ QUYẾT TẠO NÊN HƯƠNG VỊ ĐỘC ĐÁO CỦA LY COCKTAIL
Công dụng của bình Shaker
Shaker nhìn tuy đơn giản nhưng lại có nhiều công dụng đặc biệt, khiến những món nước được lắc từ bình trở nên ngon hơn, hòa quyện cũng như đem đến cảm giác riêng biệt.
Giúp tăng hương vị thức uống
Khi thử nghiệm pha chế cocktail bằng 2 phương pháp khác nhau: một là sử dụng bình Shaker và hai là cho vào ly khuấy đều. Kết quả rõ rệt là món đồ uống được pha từ bình lắc pha chế có độ hòa quyện về hương vị rõ rệt hơn, độ lạnh vừa phải cũng như là màu của đồ uống sau khi vừa lắc nhìn trông cũng ngon và hấp dẫn hơn nhiều. Do đó, hầu hết các công thức pha chế cocktail hiện nay đều khuyến khích sử dụng phương pháp lắc trong bình Shaker.
Thức uống được làm lạnh hợp lý
Khí lắc đồ uống trong bình Shaker, đá tan ra giúp hỗn hợp thức uống được pha loãng với nước một cách hợp lý, hương vị thành phẩm sẽ không bị gắt như ban đầu. Để được như vậy, các bartender cần phải tính toán lượng đá cho vào, thời gian lắc vừa đủ để hương vị thức uống vẫn trọn vẹn mà không bị loãng quá mức.
Chất lượng đồ uống đạt yêu cầu tốt nhất
Với phương pháp pha chế bằng bình Shaker, cocktail – mocktail nếu được lắc kỹ, những món có thành phần nguyên liệu là nước trái cây sẽ có màu sắc tươi hay đồ uống có sữa trong thành phần khi được lắc đều sẽ không gây đầy bụng.
Cách sử dụng bình Shaker
Shaking là một trong những kỹ thuật pha chế cơ bản mà mọi bartender cần phải thành thạo.
-
Chuẩn bị: Trước khi lắc, bình Shaker phải luôn được vệ sinh sạch sẽ.
-
Lắc Shaker: Cho nguyên liệu vào khoảng 2/3 dung tích bình trở xuống để tạo không gian cho thức uống chuyển động, hòa quyện vào với nhau. Khi lắc, cầm chắc Shaker bằng 2 tay và di chuyển theo một quỹ đạo nhất định. Đối với những bartender chuyên nghiệp, có thể thao tác mỗi tay 1 bình.
-
Thời gian lắc: Thường giao động từ 10 đến 18 giây và lực lắc tùy thuộc vào yêu cầu của từng loại đồ uống.
-
Thẩm mỹ: Bartender sẽ phải mất khá nhiều thời gian để luyện tập lắc với bình Shaker sao cho đúng thao tác, tư thế chuẩn – đẹp, để cho ra được thành phẩm vừa đẹp vừa ngon, thu hút sự chú ý của khách hàng.
Lưu ý: Tuyệt đối không được cho các loại thức uống có gas vào bình Shaker vì khi thực hiện lắc bình, có đá viên bên trong cộng với lực lắc sẽ khiến cho bình Shaker phát nổ, gây nguy hiểm cho cả người pha chế lẫn khách hàng.
Abogo Academy mong rằng thông qua bài viết này, giúp bạn hiểu Shaker là gì? Những điều thú vị về bình lắc pha chế và hiểu rõ Shaker là món bảo bối không thể nào thiếu đối với các bartender và barista.Chúc bạn có thể biết thêm nhiều thông tin hữu ích mỗi ngày nhé.