Đăng bởi
Thuytrang
21/10/2023
Thực khách là gì

THỰC KHÁCH LÀ GÌ? BÍ QUYẾT TẠO DỰNG MỐI QUAN HỆ LÂU DÀI VỚI THỰC KHÁCH

Trong ngành dịch vụ, sự hiểu biết về khách hàng không chỉ là một điều cần thiết mà còn là chìa khóa để mở cánh cửa cho sự thành công bền vững. Thực khách không chỉ là những người tiêu dùng thông thường mà còn là trái tim của mọi hoạt động kinh doanh, đặc biệt là trong lĩnh vực nhà hàng. Vậy, thực khách là gì? Hãy cùng Abogo Academy theo dõi trong bài viết dưới đây nhé.

Thực khách là gì?

Thực khách là gì? Thực khách là thuật ngữ thông dụng trong ngành nhà hàng và dịch vụ ăn uống, ám chỉ đến các khách hàng đến thưởng thức ẩm thực và sử dụng dịch vụ tại các cơ sở kinh doanh. Do nhu cầu và mong muốn ẩm thực ngày càng đa dạng, nên thực khách có thể được phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau như: thực khách yêu cầu hoàn hảo, thực khách khó tính, thực khách vội vã,…
Thực khách là người trải nghiệm ẩm thực tại nhà hàng
Thực khách là người trải nghiệm ẩm thực tại nhà hàng
Điều này đặt ra yêu cầu cao về việc đào tạo nhân viên phục vụ chuyên nghiệp tại các nhà hàng để phục vụ từng thực khách một cách tốt nhất. Như vậy, nhà hàng có thể đảm bảo mang lại trải nghiệm chất lượng tốt nhất cho khách hàng và đồng thời củng cố thương hiệu của mình trên thị trường.

Tầm quan trọng của thực khách đối với nhà hàng

Sau khi hiểu rõ ý nghĩa của thuật ngữ thực khách, bạn sẽ nhận thấy sự quan trọng của việc thu hút thực khách mới và duy trì sự hài lòng của thực khách hiện tại. Vậy, tầm quan trọng của thực khách là gì?
  • Thực khách là nguồn thu nhập trực tiếp. Họ là người tạo ra doanh thu và lợi nhuận cho nhà hàng, giúp nhà hàng có khả năng chi trả cho các chi phí vận hành như mặt bằng, nhân viên, nguyên liệu, cải tạo và nâng cấp.
  • Nếu doanh nghiệp cung cấp cho thực khách một trải nghiệm ẩm thực ấn tượng và hài lòng thì họ sẽ quay lại cùng bạn bè, người thân, đồng nghiệp hoặc đối tác. Điều này tăng cơ hội thu hút thêm nhiều khách hàng tiềm năng cho nhà hàng.
Người trực tiếp tạo ra doanh thu cho nhà hàng
Người trực tiếp tạo ra doanh thu cho nhà hàng
Chính vì vậy, việc tạo ra trải nghiệm đáng nhớ cho khách hàng với dịch vụ tận tâm, đồ ăn ngon miệng và không gian đặc biệt là chìa khóa để thu hút và duy trì thực khách trong ngành nhà hàng ngày nay.

Bí quyết tạo dựng mối quan hệ lâu dài với thực khách

Thực khách không chỉ đơn giản là người tiêu dùng mà còn là nhân tố quan trọng quyết định đến sự phát triển và thành công của một doanh nghiệp. Mỗi khách hàng đều đóng góp một phần quan trọng vào doanh thu và lợi nhuận của nhà hàng. Vậy bí quyết tạo dựng mối quan hệ lâu dài với thực khách là gì?
Không gian nhà hàng là một trong những yếu tố giữ chân khách hàng
Không gian nhà hàng là một trong những yếu tố giữ chân khách hàng

Xây dựng tổng thể nhà hàng

Để tạo ấn tượng mạnh mẽ với thực khách, doanh nghiệp cần quan tâm đến không gian tổng thể. Thực khách thường dễ dàng bị thu hút bởi cảm giác mà không gian và nội thất tạo ra, ngay cả khi họ chưa trải nghiệm chất lượng của món ăn. Do đó, việc tạo nên một ấn tượng đầu tiên mạnh mẽ không chỉ giúp nhà hàng nổi bật mà còn phản ánh được thông điệp và phong cách kinh doanh đặc trưng của nhà hàng.

Chọn chiến lược truyền thông phù hợp

Doanh nghiệp cần sử dụng chiến lược truyền thông tiếp thị phù hợp để quảng bá hình ảnh của mình một cách hiệu quả. Việc truyền tải những hình ảnh chân thực, hấp dẫn sẽ đánh thức sự tò mò của thực khách, thúc đẩy họ muốn tìm hiểu và trải nghiệm ẩm thực tại đơn vị.

Xác định mức giá bán hợp lý

Giá cả đóng vai trò quan trọng trong quyết định lựa chọn dịch vụ tại nhà hàng. Một mức giá hợp lý, phản ánh đúng giá trị của sản phẩm và dịch vụ sẽ tạo ra sự hài lòng và khích lệ thực khách quay trở lại lần sau. Đồng thời, việc đề ra mức giá cũng cần phải cân nhắc với mức giá của các đối thủ cạnh tranh để tránh việc đưa ra giá quá cao hoặc quá thấp.
Xác định mức giá hợp lý với chất lượng món ăn
Xác định mức giá hợp lý với chất lượng món ăn

Tạo sự đồng bộ hoàn hảo 

Tận dụng việc đồng bộ mọi yếu tố trong nhà hàng của bạn để thể hiện sự chuyên nghiệp trong hoạt động kinh doanh, bao gồm cả những chi tiết nhỏ nhất như bát đĩa, lọ hoa, khăn bàn, rèm… Đảm bảo rằng tất cả các yếu tố trong nhà hàng đều đồng bộ với nhau tạo nên một bức tranh toàn diện và hài hòa.

Mở ra nhiều lựa chọn cho khách hàng

Nhà hàng có thể cung cấp nhiều loại bàn ăn từ bàn ăn cho gia đình, bàn ăn cho nhóm lớn đến các bàn ăn cho các dịp đặc biệt như tiệc cưới, sinh nhật,… Ngoài ra, nhà hàng nên có các loại phòng khác nhau như phòng vip, phòng tổ chức sinh nhật,… để đáp ứng nhu cầu đa dạng của thực khách. Hãy luôn đảm bảo rằng mọi nhu cầu của khách hàng đều được đáp ứng để họ cảm thấy thoải mái và hài lòng khi đến với nhà hàng của bạn.

Nhân viên – Chìa khóa cho sự thành công lâu dài

Dù thực đơn của nhà hàng có ngon đến đâu, không gian có đẹp và sang trọng đến thế nào nhưng một đội ngũ nhân viên phục vụ thô lỗ, mất tôn trọng khách hàng sẽ khiến khách hàng không muốn quay lại. Vì vậy, việc đào tạo nhân viên với tinh thần phục vụ thân thiện, lịch sự, nhanh chóng và tận tâm sẽ đem lại ấn tượng tốt cho khách hàng.
Nhân viên phục vụ chuyên nghiệp
Nhân viên phục vụ chuyên nghiệp

Chăm sóc khách hàng

Cách chăm sóc thực khách là gì? Nhà hàng nên dành sự chú ý đặc biệt đối với những khách hàng quen thuộc ngay cả khi họ chưa quay trở lại. Bởi vì họ chính là những người góp phần quan trọng vào doanh thu ổn định cho nhà hàng của bạn. Chủ doanh nghiệp nên tạo ra một cơ sở dữ liệu chăm sóc khách hàng với thông tin như tên, số điện thoại, ngày tháng sinh để có thể kịp thời thông báo về các chương trình khuyến mãi, giảm giá hoặc gọi điện chúc mừng sinh nhật.
Doanh nghiệp cần đầu tư thời gian và nỗ lực để thấu hiểu và đáp ứng mong đợi của thực khách. Bởi vì, khi bạn giữ chân được khách hàng, bạn không chỉ đang xây dựng một cơ sở khách hàng trung thành mà còn đang đặt nền tảng cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Hy vọng thông qua bài viết này, Abogo Academy đã giúp bạn hiểu hơn về thực khách là gì và những tip để thu hút, giữ chân khách hàng nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *