Hiện nay, Vinegar là một loại gia vị tuyệt vời không thể thiếu trong nấu ăn, nó được sử dụng rộng rãi từ các đầu bếp chuyên nghiệp cho đến những người nội trợ. Vậy bạn có thực sự hiểu Vinegar là gì? Những lợi ích và cách sử dụng Vinegar như thế nào? Hôm nay Abogo Academy sẽ chia sẻ với bạn những thông tin về kiến thức bổ ích ngay dưới bài viết này nhé!
Vinegar là gì
Vinegar hay còn được gọi là giấm, là một loại chất lỏng có màu vàng nhạt hoặc trong suốt, thường được sử dụng trong nấu ăn và làm gia vị. Được sản xuất ra bằng cách lên men các chất tự nhiên như trái cây, ngũ cốc hoặc rượu để tạo ra axit axetic (CH3COOH) với nồng độ khoảng 5%. Vinegar có hương vị chua và có thể được sử dụng để tẩm ướp thực phẩm, làm gia vị cho salad, nấu canh hay đồ uống như giấm táo. Ngoài ra, Vinegar cũng là thành phần của một số sản phẩm chăm sóc cá nhân.
Nguồn gốc ra đời Vinegar
Từ định nghĩa Vinegar là gì? bạn có thể hiểu nó có nguồn gốc từ quá trình lên men tự nhiên của các loại trái cây hoặc các chất tinh bột. Quá trình này được gọi là lên men axit và xảy ra khi vi khuẩn hoặc nấm men tiêu hóa đường thành axit. Người ta tin rằng việc sử dụng giấm đã tồn tại từ hàng ngàn năm trước. Các văn bản cổ đại của Trung Quốc và Ai Cập đã ghi lại việc sử dụng giấm trong y học và nấu ăn.
Giấm cũng được sử dụng như một chất bảo quản thực phẩm trong suốt thời kỳ cổ đại. Hiện nay, giấm có thể được sản xuất từ nhiều nguyên liệu khác nhau như táo, lúa mạch, rượu vang và nho. Quá trình sản xuất giấm hiện đại thường bắt đầu bằng việc lên men các loại nguyên liệu này để tạo ra rượu. Sau đó, rượu này tiếp tục qua quá trình lên men axit để biến thành giấm.
Tìm hiểu thêm: CAJUN – HƯƠNG VỊ MỚI LẠ ĐÁNG ĐƯỢC THƯỞNG THỨC
Công dụng đặc biệt của Vinegar
Vinegar có nhiều công dụng đặc biệt và được sử dụng trong nhiều mục đích khác nhau. Dưới đây là một số công dụng phổ biến của Vinegar:
Làm sạch
Giấm có tính axit tự nhiên, giúp làm sạch và loại bỏ các vết bẩn, cặn bẩn trên bề mặt. Bạn có thể sử dụng vinegar để làm sạch gương, kính, lò vi sóng, tủ lạnh và các vật dụng gia đình khác.
Khử mùi
Nó có khả năng hấp thụ mùi hôi hiệu quả, vậy nên bạn có thể sử dụng Vinegar để loại bỏ mùi hôi từ tủ quần áo, giày dép hoặc trong nhà bếp sau khi chế biến thức ăn.
Chăm sóc da
Giấm tự nhiên có tính chất cân bằng pH và kháng khuẩn, giúp làm se lỗ chân lông và điều chỉnh sản xuất dầu trên da. Ngoài ra, nó cũng được sử dụng để điều trị các vấn đề da như viêm da cơ địa hay muỗi đốt.
Làm ngọt hóa hoặc chua
Vinegar được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn để làm ngọt hoặc chua các món ăn. Nó có thể được sử dụng để làm gia vị, nước sốt, marinade và dressing giúp tăng độ ngon hơn.
Làm mềm vải
Nó có khả năng làm mềm và tẩy trắng vải, bạn có thể sử dụng Vinegar khi giặt quần áo hoặc để loại bỏ các vết bẩn cứng đầu trên quần áo.
Trồng cây
Khi pha loãng giấm có thể được sử dụng như một phân bón tự nhiên cho cây trồng. Nó giúp điều chỉnh độ pH của đất và cung cấp các chất dinh dưỡng cho cây.
Lưu ý rằng việc sử dụng giấm phải tuân theo hướng dẫn an toàn và không gây hại cho sức khỏe con người hay môi trường xung quanh.
Những loại Vinegar nào phổ biến nhất trong gian bếp
Trong gian bếp, có một số loại giấm phổ biến được sử dụng để tạo nên hương vị riêng phù hợp với từng món ăn. Dưới đây là một số loại giấm thông dụng:
Giấm trắng (White Vinegar)
Đây là loại giấm phổ biến nhất trong gian bếp. Vị của giấm trắng khá mạnh do được tạo nên từ bã bia hoặc đường mật, nó được sử dụng để ngâm chua các loại rau, củ, quả, ướp thịt và khử mùi tanh của cá.
Giấm táo (Apple cider Vinegar)
Loại giấm này được sản xuất từ táo và có hương vị chua ngọt tự nhiên, có hàm lượng acid thấp hơn so với các loại giấm khác. Nó thường được sử dụng để làm salad hoặc gia vị cho các món ăn.
Giấm rượu
Khi nghe đến tên chắc hẳn bạn cũng đã nghĩ ra nó được làm từ nguyên liệu gì rồi đúng không? Bất kỳ loại rượu nào cũng có thể làm giấm, như giấm rượu vang đỏ, giấm sâm banh, giấm rượu cherry… Thường người ta sẽ dùng giấm rượu cho các món salad và ướp gia vị, đặc biệt là trong nước sốt cà chua giúp tăng hương vị đậm đà.
Giấm gạo (Rice Vinegar)
Loại giấm này thường được sử dụng trong ẩm thực Đông Á, là sản phẩm lên men từ gạo/nếp. Nó có vị chua ngọt vì thế được sử dụng trong các món súp hoặc mì. Bên cạnh đó, giấm gạo còn dùng để bảo quản thịt giúp làm tăng thời hạn sử dụng.
Giấm thơm (Balsamic)
Được chế biến từ giấm rượu (thường là rượu nho Trebbiano) nhưng có cho thêm một số thành phần khác như tỏi, chanh hoặc tiêu xanh để tạo mùi thơm. Có màu đen đặc trưng, vị chua lẫn vị ngọt đặc biệt; dùng để chế biến các loại nước sốt trong món áp chảo như sò điệp trứng cá áp chảo, sườn nướng…
Một số lưu ý khi mua và bảo quản Vinegar
Sau khi tìm hiểu Vinegar là gì? thì những thông tin dưới đây chỉ mang tính chất chung và tùy thuộc vào từng sản phẩm cụ thể. Bạn hãy luôn tuân theo các chỉ dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo an toàn cho bạn và gia đình nhé.
Khi mua
- Có rất nhiều loại giấm khác nhau vì thế, hãy chắc chắn bạn đã chọn loại phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.
- Cần kiểm tra thành phần nguyên liệu trên chai trước để đảm bảo không có chất phụ gia hay hóa chất gây hại.
- Chọn sản phẩm từ các thương hiệu uy tín để đảm bảo chất lượng và an toàn.
Bảo quản
- Giữ chai giấm ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh sáng trực tiếp. Đậy kín nắp sau khi sử dụng để ngăn không khí và vi khuẩn xâm nhập vào chai.
- Xem xét thời gian tồn tại của sản phẩm để biết khi nào cần thay mới hoặc kiểm tra tính an toàn của nó.
- Nếu bạn muốn tái sử dụng chai cũ sau khi đã hết giấm, vệ sinh kỹ càng bằng xà phòng và nước ấm trước khi sử dụng lại.
Trên đây là toàn bộ những thông tin về Vinegar là gì? cũng như những công dụng và những loại Vinegar được sử dụng phổ biến. Nếu bạn muốn quan tâm thêm về chủ đề này hãy cập nhật theo dõi trang Abogo Academy mỗi ngày nhé!