Whipped là gì? Whipped cream có lẽ không còn xa lạ gì với nhiều người yêu thích ẩm thực. Nhưng nhiều người vẫn còn băn khoăn về Whipped cream được làm như thế nào và làm thế nào để phân biệt chúng với loại kem khác. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về Whipped là gì và nó có sự khác biệt gì so với các loại kem khác. Hãy cùng Abogo Academy tìm hiểu nhé!
Whipped là gì?
Whipped là gì? Whipped hay còn được gọi là Whipped cream, là Whipping cream đã được đánh bông lên, sau đó đóng gói và có thể sử dụng ngay. Có hai loại Whipped cream: loại đã đánh bông và loại tự đánh bông.
Loại kem này được chiết tách từ sữa bò tươi nguyên chất, không chứa đường và đã được nhà sản xuất đánh bông sẵn nên có thể sử dụng ngay mà không thể điều chỉnh tỷ lệ nguyên liệu.
Nếu Whipped cream đã đánh mà đánh lại thì nó sẽ mất tính xốp và mềm mịn của kem tươi. Thông thường, loại kem tươi này được bảo quản trong các bình xịt chuyên dụng và được sử dụng để xịt trực tiếp lên các món như sữa lắc, smoothie trái cây, kẹo, cà phê và kem,… hoặc sử dụng trong pha chế đồ uống.
Phân biệt Whipped cream với các loại cream khác
Bạn đã hiểu Whipped là gì? Vậy bạn đã phân biệt được nó với các loại kem khác trên thị trường hay chưa? Hãy cùng tìm hiểu sự khác biệt giữa Whipped cream và các loại kem khác để lựa chọn sử dụng chúng chính xác cho món tráng miệng hoặc thức uống của bạn.
Whipping cream
Whipping cream và Whipped cream có thành phần tương tự nhau. Tuy nhiên, điều khác biệt giữa chúng nằm ở việc Whipping cream là kem tự đánh bông, cho phép bạn điều chỉnh tỷ lệ đường theo ý thích. Vì giá thành của Whipping cream thấp hơn nên tại các lớp học làm bánh, loại kem này thường được ưa chuộng hơn. Loại kem này thường được sử dụng trong các món tráng miệng như bánh táo, bánh Mousse, pudding, caramen,…
Whipping cream được đánh giá là loại kem ngon và hiện đang là loại kem được sử dụng phổ biến nhất. Bên cạnh đó, Whipping cream có thời hạn sử dụng ngắn hơn sau khi khui hộp. Nếu sử dụng kem đã quá hạn, kem sẽ bị đông cứng và tách nước.
Heavy cream
Heavy cream được làm ra từ sữa bò nguyên chất và có hàm lượng chất béo cao hơn so với Whipped cream. Điều này làm cho Heavy cream trở thành nguyên liệu thường được sử dụng để thay thế cho cả Whipping cream và Whipped cream. Heavy cream có kết cấu chắc hơn so với Whipping cream, thích hợp để tạo kết cấu và bắt bông cho các loại bánh kem. Tuy nhiên, loại kem này vẫn dễ tan chảy.
Heavy cream thường được ứng dụng rộng rãi trong các công thức nấu ăn từ món chính cho đến các món tráng miệng như súp, món nướng, bánh táo, nama chocolate,… Ngoài ra, khi làm thức uống, Heavy cream cũng được sử dụng trong các món cà phê, sữa lắc, cocktail trái cây, các loại kem sundaes,…
Topping cream
Topping cream là một dạng kem tươi có sự khác biệt lớn so với ba loại kem Whipping cream, Whipped cream và Heavy cream. Điều đặc biệt ở Topping cream là nó có ít chất béo hơn, được tạo thành từ các chất chuyển thể từ sữa và hoá chất làm đặc, là lựa chọn phù hợp cho những người ăn kiêng. Nói một cách đơn giản, Topping cream là một loại kem tươi nhân tạo được chiết xuất từ sữa. Loại kem này đã có sẵn đường, do đó khi đánh bông, bạn không cần phải thêm đường.
Topping cream có ưu điểm là kết cấu chắc hơn so với Whipped cream và Whipping cream. Nó dễ trang trí và ít bị chảy hơn nên làm cho việc tạo kem và trang trí bánh trở nên đẹp mắt hơn. Topping cream có giá tương đối hợp lý và cũng được bảo quản lâu hơn các loại kem khác. Tuy nhiên, do có ít chất béo nên Topping cream sẽ làm giảm đi hương vị béo ngậy khi ăn và không thể tùy chỉnh độ ngọt vì đã có sẵn đường.
Nó thường được ưa chuộng sử dụng trong các công thức đồ uống lạnh như trà sữa, cà phê, đá xay và làm kem tươi. Bên cạnh đó, sản phẩm này cũng có thể thay thế sữa đặc trong các món sinh tố, chế biến các loại bánh hoặc thay thế bột béo trong các món đá xay.
Cách bảo quản Whipped Cream
Sau khi đã hiểu rõ Whipped là gì và sự khác biệt của nó so với các loại kem khác. Vậy bạn đó biết bảo quản loại kem này như thế nào hay chưa? Hãy cùng tìm hiểu trong phần dưới đây nhé!
Các loại kem tươi như Whipped cream, Heavy cream, Topping cream,… sau khi sử dụng, nếu còn dư đều có thể bảo quản để sử dụng cho các lần tiếp theo. Tuy nhiên, việc không bảo quản đúng cách có thể dẫn đến tình trạng nhanh hỏng, tách nước,…
Whipped cream thường được đóng gói trong các chai xịt. Vì vậy sau khi sử dụng, nếu còn dư, bạn chỉ cần đậy kín nắp hoặc bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và đặt vào ngăn mát của tủ lạnh. Thời gian sử dụng của sản phẩm này thường được nhà sản xuất quy định rõ ràng và in trên thân chai.
Hy vọng qua bài viết này, Abogo Academy đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Whipped là gì và nó có sự khác biệt gì so với các loại kem khác. Whipped cream là chất kem mềm mịn và có hương vị ngọt ngào. Nó đã trở thành một nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều công thức nấu ăn, đồ uống của các đầu bếp và người yêu ẩm thực.