Ca trưởng là người chịu trách nhiệm đối với tất cả các hoạt động của nhân viên trong một ca làm cụ thể. Họ phải sở hữu kiến thức chuyên sâu về công việc và có khả năng truyền cảm hứng để nhân viên hoàn thành mục tiêu đã đề ra. Vậy, vai trò và nhiệm vụ của ca trưởng là gì? Hãy cùng Abogo Academy tìm hiểu nhé!
Ca trưởng là gì?
Trưởng ca là người đảm nhận vai trò quản lý và điều hành một nhóm nhân viên trong một ca làm việc cụ thể. Ca trưởng là vị trí không thể thiếu trong các nhà hàng, khách sạn, phân xưởng sản xuất,….
Công việc chính của trưởng ca bao gồm phân công nhiệm vụ, giám sát hoạt động hàng ngày, đảm bảo chất lượng dịch vụ hoặc sản phẩm, xử lý các vấn đề khách hàng. Tất cả các hoạt động trong dây chuyển phải đảm bảo tuân thủ các quy tắc an toàn và quy định công việc. Để trở thành trưởng ca, bạn phải có kỹ năng lãnh đạo, khả năng quản lý thời gian và khả năng làm việc dưới áp lực cao.
Yêu cầu để trở thành trưởng ca là gì?
Những sinh viên mới tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học các chuyên ngành là những ứng viên phù hợp cho vị trí trưởng ca. Ngoài ra, một số khách sạn cũng ưu tiên những nhân viên, công nhân đã làm lâu năm và có thành tích tốt để trở thành trưởng ca, giám sát hoạt động của những nhân viên khác. Vậy, yêu cầu để trở thành ca trường là gì?
Dưới đây là một số yêu cầu cơ bản để một nhân viên có thể trở thành trưởng ca:
- Có kiến thức chuyên môn về ngành nghề, lĩnh vực hoạt động của công ty.
- Có kỹ năng tính toán tốt để quản lý chi phí, tính toán khối lượng công việc.
- Kỹ năng lãnh đạo nhân viên.
- Kỹ năng giao tiếp tốt và chịu được áp lực cao trong công việc.
- Sẵn sàng làm việc bất cứ khi nào được yêu cầu.
- Có kỹ năng tổ chức, sắp xếp và phân công công việc hiệu quả.
- Quyết đoán, linh hoạt, giải quyết vấn đề nhanh chóng.
Mô tả công việc ca trưởng trong nhà hàng và khách sạn
Trưởng ca là người quản lý và điều hành một nhóm nhân viên cụ thể trong nhà hàng và khách sạn. Vậy, các công việc cần thực hiện của một ca trưởng là gì?
Phân công công việc cho nhân viên
Ca trưởng chịu trách nhiệm phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng nhân viên trong nhóm quản lý.
Quản lý và điều động nhân viên
Trưởng ca có quyền và trách nhiệm phân công và điều động nhân viên để thực hiện các công việc cụ thể, hoàn thành mục tiêu đã đề ra. Họ cũng có thể hỗ trợ các bộ phận khác trong nhà hàng hoặc khách sạn khi cần.
Kiểm tra sự hoàn thành công việc
Ca trưởng thực hiện kiểm tra công tác vệ sinh, setup bàn tiệc, kiểm tra âm thanh ánh sáng để chuẩn bị đón khách một cách chỉnh chu, hợp lý.
Quản lý trang thiết bị
Quản lý số lượng và chất lượng các công cụ, trang thiết bị được sử dụng trong nhà hàng hoặc khách sạn.
Kiểm tra và bảo trì thiết bị
Ca trưởng phải thường xuyên kiểm tra tình trạng máy móc, thiết bị và vệ sinh khu vực làm việc trước và sau ca làm việc. Đề xuất sửa chữa hoặc thay mới khi cần.
Quản lý nguyên vật liệu
Kiểm tra tình trạng nguyên vật liệu và đề nghị xuất kho hoặc nhập hàng để đảm bảo chất lượng dịch vụ.
Đào tạo nhân viên
Trưởng ca hướng dẫn và đào tạo nhân viên trong nhóm quản lý về nghiệp vụ chuyên môn và kiến thức chuyên ngành.
Giải quyết khiếu nại
Có trách nhiệm giải quyết các khiếu nại, thắc mắc và phàn nàn của khách hàng và nhân viên trong phạm vi quyền hạn. Báo cáo cho cấp quản lý cao hơn khi cần thiết.
Lãnh đạo và khuyến khích
Ca trưởng theo dõi tinh thần làm việc và thái độ của toàn bộ nhân viên trong nhóm quản lý, và khen ngợi và thăng cấp nhân viên xứng đáng.
Báo cáo công việc
Báo cáo về tiến độ công việc hàng ngày, hàng tuần, hoặc hàng tháng cho cấp quản lý cao hơn.
Tham gia đào tạo
Tham gia các khóa đào tạo và lớp tập huấn để nâng cao kỹ năng và kiến thức quản lý.
Ngoài ra, trưởng ca sẽ thực hiện các công việc khác theo yêu cầu của cấp cao.
Chế độ lương thưởng của một ca trưởng
Hiện tại, mức lương cho vị trí trưởng ca thường dao động từ 8 đến 10 triệu đồng mỗi tháng. Đây là mức lương cơ bản và chưa bao gồm các khoản phí phục vụ, tiền boa và các phụ cấp tùy theo địa điểm làm việc. Với những người không ngừng nỗ lực và học hỏi, vị trí này có tiềm năng mở ra nhiều cơ hội thăng tiến như trở thành Giám sát bộ phận, Trợ lý quản lý bộ phận…
Trưởng ca là người hỗ trợ giám sát việc làm của nhân viên trong suốt ca làm việc mà mình phụ trách. Cho dù là làm việc trong các công ty sản xuất hay nhà hàng khách sạn thì họ cũng cần phải có một lượng kiến thức chuyên môn sâu rộng. Hy vọng thông qua bài viết này, Abogo Academy đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi ca trưởng là gì rồi nhé!