Bạn đã từng thử một loại món ăn có tên là “ Foie gras”chưa? Một trong những món Âu khá nổi tiếng mà khi người ta nghe đến đều phải tò mò về món ăn này. Tuy nhiên nó lại là một món ẩm thực bị “cấm” gây nhiều sự tranh luận ở nhiều thành phố trên thế giới, Vậy tại sao lại có nhiều sự tranh cãi về vấn đề này. Sau đây, Abogo Academy sẽ chia sẻ với bạn về những kiến thức về món ăn đặc biệt này.
Foie gras là gì?
Foie gras (phát âm là “fwah-grah”) được xem là món ăn ngon trên khắp thế giới. Tiếng Pháp có nghĩa là “gan ngỗng béo”, gan ngỗng là gan của một con vịt hoặc ngỗng. Chúng sẽ được vỗ béo bằng loại bắp đặc biệt ăn liên tục trong một khoảng thời gian dài trước khi giết mổ. Gan ngỗng hấp thụ lâu sẽ sinh ra một lượng mỡ mềm, hương vị nhẹ, không mùi ngậy như các loại gan thông thường khác.
Món ăn sẽ được trang trí trên khuôn đĩa nhỏ, Món gan ngỗng kiểu Pháp này có thể được bán với giá lên tới 125 USD cho 2 pound (0,9kg).Tuy nhiên với mức giá đắt đỏ này không phải là điều khiến gan ngỗng gây ra sự tranh luận.
Gan ngỗng bắt nguồn từ đâu?
Mặc dù phổ biến ở Pháp nhưng gan ngỗng thực sự đã xuất hiện từ khi có người Ai Cập cổ đại khoảng 2000 năm trước công nguyên. Tuy nhiên, món ăn này được giới quý tộc Pháp yêu thích và ưa chuộng. Đây cũng là quốc gia tiêu thụ món gan ngỗng nhiều nhất thế giới. Foie Gras cũng được xem như một món ăn sang trọng được đưa vào di sản văn hóa của nền ẩm thực của Pháp.
Các loại Foie gras
Hầu hết các loại gan ngỗng đều được tạo thành từ hai thùy—một thùy nhỏ hơn thùy kia—cùng nhau tạo thành hình bầu dục. Gan nặng từ 1 1/2 đến 2 pound. Có ba loại gan ngỗng:
Foie Gras dạng hình khối (Bloc de Foie Gras)
Foie Gras dạng hình khối (Bloc de Foie Gras) là chất lượng tốt nhất, chỉ định gan có kích thước lớn nhất, thân chắc, bề ngoài sáng bóng và kết cấu mịn. Màu sắc nhất quán và không có đốm máu, loại này phải có mùi ngọt.
Foie Gras dạng xay mịn nhỏ (mousse de Foie Gras)
Foie Gras dạng xay mịn nhỏ (mousse de Foie Gras) có hương vị đậm đà tương tự như loại Foie Gras hình khối nhưng nhỏ hơn, có đường gân và khuyết điểm rõ ràng, đồng thời có kết cấu mềm hơn.
Pate gan ngỗng (pate de Foie Gras)
Pate gan ngỗng (pate de Foie Gras) loại gan ngỗng có chất lượng thấp nhất, không phổ biến bằng hai loại còn lại.
Bạn có thể tìm mua các sản phẩm Foie Gras ở dạng nguội đã đóng hộp. Khi nhập khẩu vào Việt Nam, món ăn này đã được chế biến lại để phù hợp với khẩu vị người Việt.
Tìm hiểu thêm: PLATED SERVICE LÀ GÌ? ĐẶC TRƯNG CỦA HÌNH THỨC PHỤC VỤ NÀY
Phân biệt gan ngỗng và gan vịt
Theo các chuyên gia phê bình về ẩm thực, gan ngỗng mỏng, mịn hơn và không có mùi hăng như của gan vịt. Hương vị béo nhẹ, đậm đà, đặc biệt không ngấy và tạo cảm giác dễ chịu khi ăn. Đồng thời, gan ngỗng còn là món ăn cung cấp nhiều calories cho cơ thể.
Bên cạnh đó, gan vịt không được mịn, mềm, vị béo ngọt so với gan ngỗng, hương vị có phần nhạt, béo đậm và lớp dày hơn. Vì vậy, gan vịt được nhận xét là kém tinh tế hơn gan ngỗng.
Hơn nữa, gan ngỗng còn được đánh giá là nguyên liệu cao cấp, tuy vậy số lượng ngỗng được sản xuất bị hạn chế do quá trình chăn nuôi vất vả, vì vậy đó là lý do giá thành của chúng cao hơn. Mặt khác, vịt được nuôi chăm sóc dễ hơn nên giá thành có phần thấp hơn.
Cách chế biến và bảo quản Foie Gras
Cách chế biến món
-
Lấy gan ngỗng từ tủ lạnh ra trước khi thưởng thức tầm khoảng 10 phút.
-
Dao được tráng lại trước bằng nước nóng để cắt Foie Gras thành từng miếng nguyên vẹn, mịn và đẹp mắt.
-
Cắt chúng thành từng lát mỏng và đặt lên trên miếng bánh mì, thêm chút muối hoặc tiêu để vị đậm đà hơn.
-
Gan ngỗng khi làm áp chảo phải giữ được độ lửa vừa và ăn sau khi chế biến 3 – 5 phút. Foie Gras áp chảo đúng chuẩn là khi bên ngoài có độ giòn, trong mềm, màu gan vàng sậm, mùi thơm ngậy, vị béo nhẹ, khi ăn sẽ cảm giác tan trong miệng.
Cách bảo quản gan ngỗng
Gan ngỗng phải được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh hoặc ở những nơi thoáng mát tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Nếu bạn đã khui sản phẩm nhưng vẫn chưa sử dụng hết, bạn cần đặt chúng vào tủ lạnh để kéo dài hạn sử dụng và đảm bảo chất lượng dinh dưỡng của món.
Tại sao gan ngỗng lại bị “ cấm”?
Gan ngỗng đã bị phản đối ở nhiều thành phố trên thế giới vì việc sản xuất nó có vấn đề về mặt đạo đức, có khá nhiều ý kiến bất đồng về quy trình sản xuất gan ngỗng.
Lý do là vì để có những miếng gan lẫn mỡ ngon, người nuôi đã áp dụng mô hình chăn nuôi cho ngỗng/vịt được nuôi ăn liên tục từ 12 – 18 ngày bằng ống cho ăn, nối trực tiếp với miệng loài vật ép chúng ăn các loại ngũ cốc, đặc biệt là ngô vào dạ dày, khiến gan phải làm việc liên tục và phát triển quá cỡ cho đến khi để gan to ra lớn gấp 10 lần kích thước bình thường. Tuy đây là một món ăn sang chảnh và có hương vị đậm đà, nhưng lại gây nhiều tranh luận trái chiều.
Xem thêm: SIGNATURE DISH LÀ GÌ? MÓN ĂN MANG ĐẬM DẤU ẤN RIÊNG CỦA NHÀ HÀNG
Hiện nay, Foie Gras vẫn đang là vấn đề tranh luận của Ẩm thực thế giới. Tuy có nhiều ý kiến về món ăn xa xỉ này, nhưng nó cũng được là món ăn không thể thiếu trong các khách sạn, nhà hàng cao cấp. Trên đây là toàn bộ những chia sẻ kiến thức hữu ích mà Abogo Academy dành cho bạn, hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn phần nào về gan ngỗng béo nhé!