Foie Gras là một trong những món ăn nổi tiếng được ví là đỉnh cao ẩm thực thế giới. Đây là món ăn khiến nhiều tín đồ ẩm thực muốn được một lần nếm thử. Hầu hết các nhà hàng sang trọng, như nhà hàng Âu đều có sự xuất hiện của món ăn này, thuộc vào loại đồ ăn hiếm và xa xỉ. Vậy các bạn hãy cùng đồng hành với Abogo Academy khám phá xem Foie Gras là gì? Và Foie Gras có gì thú vị mà lại đắt đỏ và có thể thu hút nhiều người như vậy nhé!
Foie Gras là gì?
Foie Gras là gì, Foie Gras là gan ngỗng béo. Đây là món ăn nổi tiếng nhất, được xem như tinh hoa văn hóa ẩm thực Pháp, mang nét riêng biệt và sự tinh tế độc đáo. Sở dĩ có tên gọi này vì ngỗng sẽ được vỗ béo bằng ngũ cốc liên tục trong một khoảng thời gian trước khi làm thịt lấy gan. Sau quá trình từ 12 – 18 ngày hấp thụ các loại ngũ cốc đặc biệt cho đến khi “nhiễm mỡ” hoàn toàn, sẽ sinh ra một lượng mỡ mềm nhẹ được mô tả là có hương vị thanh tao, béo nhẹ.
Kết cấu mềm mại như lụa, lại tan hòa ngay khi cho vào trong miệng, thay vì đặc và ngấy như các loại gan của các loại gia cầm khác. Foie Gras có thể ăn kèm thịt nướng, bánh mì, hoặc áp chảo rưới nước xốt hoa quả để tạo cảm giác kích thích hơn cho món ăn.
Nguồn gốc của Foie Gras
Xem thêm: SOUS VIDE LÀ GÌ? KHÁM PHÁ SỰ KẾT HỢP HOÀN HẢO GIỮA KHOA HỌC VÀ ẨM THỰC
Các loại Foie Gras
Vậy Foie Gras là gì? mà lại có thể biến tấu để trở thành nhiều món ăn xa hoa đẳng cấp khác nhau. Đồng thời rất đa dạng, có thể đáp ứng mọi nhu cầu, khẩu vị và sở thích của người dùng
Foie Gras entier
Là dạng sống của gan tươi, có thể có 1 hoặc 2 lá gan tươi. Loại gan này thường được bán và phục vụ ở dạng tươi (Frais), vừa chín (Mi-Cuit) hoặc nấu chín hoàn toàn (Cuit). Vì đây là loại gan ngỗng có chất lượng cao nhất, thượng hạng của gan ngỗng béo Foie Gras cho nên giá thành cũng khá đắt đỏ.
Foie Gras
Đây cũng là loại gan ngỗng cao cấp, được làm từ gan tươi băm nhỏ. Thành phần 100% là gan ngỗng béo Foie Gras, có giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, giá trị của nó vẫn thấp hơn 1 bậc độ lớn so với loại Foie Gras entier
Bloc de Foie Gras
Chứa khoảng 98% gan ngỗng, sau khi nấu chín sẽ được đem đi nén và đóng thành các hộp kín một cách kỹ lưỡng. Món này là một sản phẩm vô cùng thích hợp cho người đam mê món gan ngỗng béo Foie Gras nhưng không thể ăn tươi.
Bloc de Foie Gras Avec Morceaux
Thành phần của loại gan này được đánh giá là tương tự Bloc de Foie Gras nhưng định lượng lại khác nhau. Chứa ít nhất 50% gan ngỗng và 30% gan vịt. Do sự kết hợp của 2 loại gan trên nên giá thành sẽ rẻ hơn rất nhiều so với những loại nguyên chất.
Parfait de Foie Gras
Chứa ít nhất 70% gan ngỗng trở lên, ngoài ra còn được trộn chung với các thành phần khác nhưng phần lớn gan ngỗng được sử dụng vẫn là gan ngỗng béo.
Mousse de Foie Gras và Pate
Phải chứa ít nhất 50% là Foie Gras, thành phần còn lại là thịt xay, gan gà, gan vịt, gia vị
Tại sao giá Foie Gras lại đắt?
Vì quá trình vỗ béo ngỗng để cho ra được thành phẩm tuyệt vời như Foie Gras là không hề dễ dàng, cho nên đây được xem là món ăn vô cùng cao cấp, thượng hạng và vô cùng xa xỉ
Sản phẩm quý hiếm, quá trình sản xuất phức tạp
Quá trình chăn nuôi ngỗng để cho ra Foie Gras khá cầu kỳ, phức tạp và vất vả. Hơn nữa, ở tại một số quốc gia cũng có lệnh cấm sản xuất Foie Gras khiến chúng lại càng trở nên đắt đỏ hơn.
Giá trị dinh dưỡng cao
Foie Gras được các chuyên gia ẩm thực đánh giá là món ăn có nhiều giá trị dinh dưỡng. Món này không chứa quá nhiều calo, vị béo nhẹ, không có quá nhiều mùi hăng và không đặc ngấy, mang đến cảm giác dễ chịu cho người ăn.
Cách chế biến và thưởng thức
-
Lấy Foie Gras từ tủ lạnh ra ít nhất 10 phút trước khi ăn.
-
Khi cắt gan ngỗng, để khối gan không bị vỡ và trông đẹp mắt hơn, nên tráng dao cắt qua nước nóng và tráng lại sau mỗi lát cắt, để đem đến những lát Foie Gras nguyên vẹn, đẹp mắt.
-
Nếu muốn dùng Foie Gras chung với bánh mì, không cần dùng sức quết mạnh lên bánh mì. Hãy cắt chúng thành từng lát mỏng đẹp mắt, vừa ăn và để lên bánh mì, sau đó cho thêm gia vị như chút muối hoặc tiêu để hương vị được đậm đà hơn.
-
Hoặc có thể áp chảo gan ngỗng béo. Để có miếng gan ngỗng áp chảo đạt chuẩn bên trong mềm mịn, bên ngoài vừa giòn và vừa có màu vàng đẹp mắt thì nên chú ý giữ lửa vừa và chỉ nên áp chảo lát gan ngỗng béo dưới 5 phút. Khi đó sẽ tạo nên món có ăn vị béo ngậy, hương thơm nhè nhẹ gây xao xuyến lòng người.
-
Ngoài ra, gan ngỗng có thể ăn cùng các vị ngọt khác như mứt, các loại hạt khô, trái cây khô hay nho tươi; có thể uống kèm với rượu nhẹ nhưng thích hợp nhất vẫn là các loại rượu ngọt, rượu vang đỏ, rượu vang trắng hay champange.
-
Rượu mạnh hay cocktail
-
Các loại đồ ăn kèm có vị đắng và chua
-
Đậu phộng và dầu olive (trái olive)
Xem thêm: PUREE LÀ GÌ? SỰ LỰA CHỌN THÔNG MINH CHO NHỮNG MÓN ĂN TUYỆT VỜI
Cách bảo quản Foie Gras
Gan ngỗng tươi
Gan ngỗng đã được nấu chín một nửa
Đối với loại gan ngỗng đã được nấu chín một nửa thì cách bảo quản vô cùng đơn giản. Chỉ cần giữ lạnh chúng trước khi mở. Khi muốn sử dụng, dùng chút nhiệt để làm nóng đủ để thanh trùng miếng gan ngỗng và đảm bảo an toàn trước khi thưởng thức mà độ ngon và kết cấu của miếng gan ngỗng vẫn được duy trì. Loại gan ngỗng này có thể ăn được ngay mà không cần chế biến gì thêm.
Gan ngỗng đã được nấu chín
Góc khuất đằng sau món ăn “di sản” Foie Gras
Nhìn thành phẩm ngon lành, cao cấp, đẹp đẽ, tinh tế là thế nhưng đằng sau đó lại ẩn chứa một điều bất ổn một cách nghiêm trọng xoay quanh món ăn mang giá trị đỉnh cao của ẩm thực này chính là quy trình sản xuất gan ngỗng béo vô cùng “dã man”.
Thật ra, các nhà bảo vệ quyền lợi động vật chưa bao giờ đồng tình với quy trình này. Theo họ, đây là hành động tra tấn dã man, đe dọa sự sống cũng như mang đến những sự đau khổ tột cùng đối với loài ngỗng.
Bởi vì để có được những miếng gan lẫn mỡ tươi ngon chế biến tinh xảo để đem đến món ăn tinh hoa thì người nuôi đã áp dụng hình thức chăn nuôi “vỗ béo” cực kỳ thô bạo đối với những con ngỗng.
Chúng bị nhồi ngũ cốc liên tục 24/7 thông qua các ống kim loại nối thẳng từ miệng tới dạ dày với mục đích ép gan chúng hoạt động và phát triển phì đại và phải ăn liên tục từ 12 – 18 ngày.
Khoảng thời gian đó, việc lá gan nhiễm mỡ khiến những con ngỗng béo phì đáng thương trở nên khó thở, di chuyển khó khăn. Có con vì trọng lượng đột ngột tăng, chúng chịu không nổi trọng lượng của chính mình dẫn đến bị gãy chân, liệt hoàn toàn. Còn có những con vì bị căng thẳng tột độ nên đã tự làm mình bị thương hoặc cắn rỉa lông con bên cạnh. Đến sau cuối, khi lá gan của chúng đã to hơn gấp 10 lần bình thường, nỗi đau của chúng mới thật sự chấm dứt bằng cái chết.
Và kết quả là tuy cho ra những tuyệt phẩm cao cấp là thế nhưng lại phản ánh trực tiếp sự “máu lạnh” của công nghệ chăn nuôi trong sản xuất món ăn xa xỉ này.
Xem thêm: PLATING LÀ GÌ? NGHỆ THUẬT BÀY TRÍ MÓN ĂN TRONG TRẢI NGHIỆM ẨM THỰC
Abogo Academy đã bật mí cho bạn những thông tin vô cùng bí mật về món ăn ẩm thực tinh hoa Foie Gras. Hy vọng bạn có thể thông qua bài viết trên hiểu rõ về Foie Gras là gì, nắm bắt được vì sao món ăn này tuy xa xỉ nhưng vẫn chinh phục được rất nhiều thực khách và biết thêm về góc khuất đằng sau món ăn “di sản” này nhé.