Mặc dù Parmesan cực kỳ phổ biến và vị ngon không thể chối từ cùng với độ phổ biến hiện nay nhưng có thể có rất nhiều điều bạn có thể chưa biết về nó. Cùng Abogo Academy tìm hiểu rõ hơn về Parmesan, nguồn gốc, đặc điểm cũng như cách bảo quản và cách phân biệt Parmesan và Pecorino để nâng tầm hiểu biết về pho mát của bạn nhé!
Parmesan là gì?
Khi nhắc đến tinh hoa ẩm thực của nước Ý thì không thể không nhắc đến Parmesan – loại phô mai được sử dụng làm nguyên liệu cho rất nhiều món ngon như Pizza, Mì Ý, Pasta,.. Phô mai Parmesan theo truyền thống được làm từ sữa bò và có hạn sử dụng ít nhất 12 tháng. Sữa nguyên chất được kết hợp rồi phân phối vào các thùng bằng đồng để đun nóng. Trong quá trình làm nóng, các thành phần bổ sung như whey và rennet cũng được thêm vào để tạo thành sữa đông.
Xem thêm: KHÁM PHÁ MÓN PHÔ MAI GIÒI HƯƠNG VỊ ĐỘC LẠ TRONG ẨM THỰC SARDINIA
Nguồn gốc của Parmesan
Khoảng 900 năm trước, các tu sĩ Benedictine, sống ở vùng Parma-Reggio của Ý, đã tạo ra loại pho mát này khi họ cần tìm cách kéo dài thời hạn sử dụng của các sản phẩm về số lượng lớn sữa họ đang sản xuất. Trong những năm 1300 và 1400, những nhà sư này độc quyền về sản phẩm Parmesan và sẽ xuất khẩu nó sang các vùng khác nhau của Ý. Khi pho mát trở nên phổ biến hơn, nó được xuất khẩu sang các nước khác của châu Âu.
Sau khi lan rộng và bị làm giả ở khắp nơi, Ý đã ban hành một nghị định đặt quyền kiểm soát độc quyền việc sản xuất và bán loại pho mát này vào tay của pho mát Parmigiano-Reggiano Consorzio. Năm 1955, tên chính thức của loại phô mai “Parmesan” đích thực là Parmigiano-Reggiano.
Đặc điểm Parmesan
Kết cấu của Parmesan khiến nó trở thành loại pho mát hoàn hảo để tạo thành những miếng đục lý tưởng để kết hợp với các loại hạt cho một món ăn nhẹ. Parmesan bào có lẽ là loại pho mát bạn chọn để rắc lên trên các món salad và mì ống, và các món ăn trứ danh từ nước Ý.
Xem thêm: COLD BREW COFFEE-ĐỘC ĐÁO TRONG HƯƠNG VỊ LẪN CÁCH PHA
Cách bảo quản Parmesan
Theo nguyên tắc chung, tất cả các loại phô mai mềm phải luôn được bảo quản trong tủ lạnh, dù đã mở nắp hay chưa. Theo nguyên tắc chung, tốt nhất bạn nên bảo quản lạnh (hoặc đông lạnh) phô mai sau khi mở chúng để có thể sử dụng được lâu nhất. Nếu bạn chọn để nó ngoài tủ lạnh, hãy lên kế hoạch sử dụng nó trong vòng ba đến bảy ngày. Tuy nhiên, nếu bạn cho vào tủ lạnh thì có thể để được khoảng sáu tuần, thậm chí lâu hơn nếu chưa mở gói.
Abogo Academy giúp bạn cách bảo quản Parmesan đúng cách
Nên phô mai ở nhiệt độ thấp và được bảo quản trong bì
Để tránh ngộ độc thực phẩm không đáng có, bạn nên bảo quản phô mai tươi trong tủ lạnh và chỉ nên sử dụng từ ba đến bảy ngày. Giữ chúng trong bao bì đóng gói còn nguyên vẹn, để vào trong hộp và bảo quản trong ngăn mát trên cùng của tủ lạnh để giữ được trọn vẹn hương vị. Oxy là tác nhân chính gây nên hư hỏng của Parmesan. Vì vậy phô mai nên được bán trong bao bì hút chân không vì nó có thể trữ được lâu hơn các loại khác.
Không bọc phô mai bằng nhựa
Như nhiều thực phẩm lên men khác, phô mai đang có chứa nhiều loại men sống. Bọc phô mai bằng nhựa sẽ khiến cho nguồn dưỡng khí bị cắt bỏ, đồng thời ngăn chặn sự thoát ẩm, khiến phô mai trở nên nhầy và là bị ôi mốc, bạn không nên sử dụng để tránh ngộ độc thực phẩm.
Không nên bào, cắt phô mai rồi để sẵn
Bào và cắt phô mai mỏng để sẵn sẽ gây mất đi hương vị đặc trưng, khó bảo quản hơn loại phô mai nguyên vẹn được bọc trong bao bì kín. Bạn chỉ nên bào Parmesan khi ăn ngay, bởi nó có thể giữ trọn vẹn vị ngon cho món ăn.
So sánh Pecorino và Parmesan
Một so sánh kinh điển khác với Parmesan mà bạn có thể đã nghe nói đến là Pecorino. Pecorino khá cứng và hấp dẫn, nó có hương vị và kết cấu rất gần với món Parmesan. Cùng Abogo Academy phân biệt 2 loại phô mai phổ biến này nhé!
Xem thêm: BẾP NÓNG LÀ GÌ? KHÁM PHÁ CÔNG VIỆC CỦA MỘT NHÂN VIÊN BẾP NÓNG
Yếu tố góp phần chính là sữa. Parmesan được làm từ sữa bò, trong khi Pecorino được làm từ sữa cừu. Pecorino có hương vị mặn hơn nhiều so với Parmesan. Vì vậy, mặc dù nó có hương vị tương tự nhau, nhưng nếu bạn dự định thay thế Pecorino cho Parmesan, hãy đảm bảo sử dụng ít hơn mức yêu cầu trong công thức vì nó thường có thể lấn át hương vị chung của món ăn và khiến món ăn có thể bị mặn.
Bây giờ bạn đã hiểu rõ được thông tin Parmesan, nguồn gốc, đặc điểm, cách bảo quản cũng như sự khác biệt giữa Parmesan và Pecorino. Hy vọng qua những thông tin trên, Abogo có thể giúp bạn nâng cao vị thế người sành phô mai hơn nữa để bạn có thể lựa chọn loại pho mát phù hợp cho bữa ăn dinh dưỡng của mình.