Đăng bởi
Maithao
29/09/2023
beefsteak

BÍ QUYẾT SỐT BEEFSTEAK TẠO NÊN HƯƠNG VỊ ĐẶC TRƯNG CHO MÓN THỊT BÒ

Sốt Beefsteak là thành phần quyết định sự thành công của món Beefsteak. Không chỉ là một phần gia vị đơn thuần mà nó còn có những bí quyết riêng biệt để tạo ra một hương vị đậm đà, đặc biệt khiến thực khách không thể quên. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sốt Beefsteak và gợi ý một số công thức sốt chuẩn vị bạn có thể tự làm tại nhà. Hãy cùng Abogo Academy tìm hiểu nhé!

Beefsteak là gì?

Món beefsteak
Món Beefsteak là món ăn được nhiều người yêu thích trên khắp thế giới
Beefsteak còn được gọi là bò bít tết, là một món ăn nổi tiếng của phương Tây và được ưa chuộng trên khắp thế giới. Món ăn này tập trung vào sự tôn vinh hương vị tự nhiên của thịt bò Mỹ chất lượng cao. Thịt bò được cắt thành những lát mỏng và tự nhiên, sau đó được nướng vừa chín tới để đảm bảo vẫn giữ được độ mềm.  
Món ăn này thường được thưởng thức cùng các loại nước sốt đặc biệt như nước sốt tiêu đen, nước sốt hành tây,… tùy sở thích và khẩu vị của mỗi người. Nhờ sự kết hợp hài hòa giữa thịt và nước sốt, Beefsteak không chỉ trở thành một món ăn biểu tượng của ẩm thực phương Tây mà còn là sự tôn vinh hương vị đích thực của thịt bò.

Vai trò quan trọng của nước sốt Beefsteak 

Nước sốt là một phần không thể thiếu, đóng vai trò quan trọng trong món Beefsteak. Thông qua sự kết hợp hoàn hảo của các thành phần đa dạng như tiêu đen, hành tây, cà chua, tỏi,… mang đến hương vị đặc biệt và hấp dẫn cho món ăn này. Nước sốt này cũng sẽ giúp làm mềm thịt và giữ cho miếng thịt không bị khô trong khi phục vụ cho các thực khách.
Sốt beefsteak
Nước sốt là điểm nhấn quyết định cho món Beefsteak thơm ngon
Qua bàn tay tài hoa của người đầu bếp, nước sốt đã trở thành điểm nhấn quyết định của món ăn này, từ một món ăn đơn giản nâng lên thành một món ăn mang tầm nghệ thuật trong nền ẩm thực phương Tây. Đó chính là sức mạnh của nước sốt Beefsteak – tạo nên một trải nghiệm ẩm thực độc đáo và khó quên cho mỗi thực khách.

Hướng dẫn cách làm 4 loại sốt beefsteak phổ biến nhất

Bên cạnh việc lựa chọn miếng thịt bò tươi ngon thì nước sốt Beefsteak cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn này. Bạn hoàn toàn có thể tự làm một đĩa Beefsteak cực thơm ngon tại nhà với 4 công thức làm nước sốt chuẩn vị dưới đây.

Nước sốt tiêu đen

Sốt tiêu đen
Nước sốt Beefsteak đặc trưng với hương vị cay nồng của tiêu đen
Nguyên liệu:
  • 50g tiêu đen
  • 4 tép tỏi
  • 3 củ hành khô
  • 15g bột năng
  • 150ml nước
  • Gia vị: dầu hào, dấm, xì dầu, đường, dầu ăn
Cách làm:
Trước tiên, bạn cho 2 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh xì dầu, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê dấm và 50g tiêu đen vào trong một bát trộn đều. Tiếp theo, băm nhuyễn hành và tỏi, phi vàng với dầu ăn cho đến khi dậy mùi thơm. Sau đó, đổ hỗn hợp gia vị đã trộn ở trên vào.
Dùng khoảng 150ml nước hòa tan 15g bột năng rồi từ từ đổ vào chảo gia vị ở trên, vừa đổ vừa khuấy đều tay và liên tục để bột không bị vón cục. Lúc này bạn hạ nhỏ lửa và đun sôi cho đến khi cảm thấy sốt đạt độ sánh mong muốn thì tắt bếp. Vậy là bạn đã hoàn thành sốt Beefsteak tiêu đen thơm ngon rồi đấy.

Nước sốt tiêu xanh

Sốt tiêu xanh
Sốt có vị cay nhẹ, thơm nồng mùi tiêu xanh thích hợp ăn cùng món Beefsteak
Nguyên liệu:
  • 80g tiêu xanh
  • 1 củ hành tây (nhỏ)
  • 10g bơ nhạt
  • 50g bột năng
  • 50ml rượu trắng
  • 50ml nước
  • 200ml sữa tươi không đường
  • Gia vị: đường, muối, dầu ăn
Cách làm:
Đầu tiên, việc cần làm là bóc vỏ, rửa hành tây và thái hạt lựu. Cho nửa thìa canh dầu ăn và 10g bơ nhạt vào chảo đun nóng chảy. Tiếp theo, cho 80g tiêu xanh vào xào cùng hành tây, nêm nếm gia vị muối đường cho vừa miệng. 
Tiếp theo, cho 50ml rượu trắng và 200ml sữa tươi không đường vào chảo nấu sôi liu riu. Khuấy tan 50g bột năng với 50ml nước rồi cho từ từ vào hỗn hợp, khuấy đều cho đến khi nước sốt sánh sệt lại là hoàn thành.

Nước sốt nấm

Sốt nấm
Nước sốt nấm béo ngậy với mùi thơm của lá hương thảo, lá oregano
Nguyên liệu:
  • 200 gram nấm mỡ hoặc nấm rơm
  • 150ml kem tươi (Whipping Cream);
  • 2 thìa ăn cơm rượu rum;
  • Gia vị: Bơ lạt, dầu oliu, tỏi băm, hành tây, tiêu, muối, lá oregano, lá hương thảo
Cách làm:
Đầu tiên, bạn hãy cắt nhỏ nấm và hành tây. Sau đó, cho bơ lạt và dầu oliu vào chảo đun nóng chảy, phi thơm tỏi rồi cho hành tây vào xào cùng đến khi chín mềm. Tiếp theo, cho nấm vào xào, nêm thêm muối và tiêu tùy theo khẩu vị của bạn. 
Sau đó, cho thêm 2 thìa rượu rum và 150ml whipping cream. Để làm món sốt thêm đậm đà và thơm ngon, bạn thêm một ít lá oregano và lá hương thảo vào đảo thêm vài lần rồi tắt bếp. Vậy là sốt Beefsteak nấm đã hoàn thành rồi.

Nước sốt rượu vang 

Sốt rượu vang
Sốt Beefsteak sánh mịn, nổi bật với mùi thơm của rượu vang
Nguyên liệu:
  • 250ml rượu vang
  • 100ml nước
  • 100g bột năng
  • 40g bơ nhạt
  • 1 củ hành tây
  • 2 tép tỏi
  • Gia vị: đường, dầu ăn, muối
Cách làm: 
Bắt đầu với việc băm nhuyễn tỏi và cắt nhỏ hành tây sau khi đã rửa sạch chúng. Tiếp theo cho dầu ăn và bơ vào chảo đun nóng trên bếp, cho tỏi vào phi thơm rồi cho hành tây vào xào. 
Hòa tan 100g bột năng với 100ml nước rồi từ từ đổ vào chảo, khuấy đều tay để bột không bị vón cục. Đun thêm hỗn hợp trên bếp 2 – 3 phút rồi cho 250ml rượu vang đỏ vào, nêm nếm muối, đường cho vừa ăn. Hạ nhỏ lửa và khuấy đều đến khi nước sốt có độ sệt và màu rượu vang mong muốn. Như vậy, bạn đã có một phần sốt beefsteak chuẩn vị rất hấp dẫn rồi.
Hy vọng qua bài viết này, Abogo Academy đã giúp bạn hiểu rõ hơn về sốt Beefsteak. Thêm vào đó là những công thức sốt bạn có thể làm ngay tại nhà để thưởng thức món Beefsteak thơm ngon, chuẩn vị như ngoài hàng nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *