Đăng bởi
Thuytrang
12/10/2023
Tiêu chuẩn khách sạn 3 sao

KHÁCH SẠN 3 SAO LÀ GÌ? TẤT TẦN TẬT VỀ BỘ TIÊU CHUẨN KHÁCH SẠN 3 SAO

Trở thành một khách sạn đạt tiêu chuẩn 3 sao không chỉ đòi hỏi sự sang trọng trong thiết kế mà còn đòi hỏi sự tận tâm trong việc cung cấp dịch vụ. Vậy, tiêu chuẩn khách sạn 3 sao bao gồm những gì? Hãy cùng Abogo Academy tìm hiểu về những tiêu chuẩn mới nhất mà một khách sạn cần phải tuân theo để đạt danh hiệu 3 sao nhé!

Khách sạn 3 sao là gì?

Khách sạn 3 sao là một loại hình khách sạn với quy mô tối thiểu là 50 phòng. Để được công nhận 3 sao, khách sạn cần đáp ứng các yêu cầu về kiến trúc, thiết kế, quy mô, cơ sở vật chất, trang thiết bị tiện nghi và đặc biệt là chất lượng dịch vụ. Khách sạn cung cấp một trải nghiệm lưu trú tốt với chất lượng dịch vụ tương đối cao, đáp ứng mong đợi của đa số du khách.
Khách sạn 3 sao cần có đầy đủ trang thiết bị
Khách sạn 3 sao cần có đầy đủ trang thiết bị

Bộ tiêu chuẩn khách sạn 3 sao ở Việt Nam

Để được công nhận là khách sạn 3 sao, khách sạn cần đảm bảo bộ tiêu chuẩn dưới đây.

Thiết kế và kiến trúc của khách sạn

Vị trí địa lý

Đây là một trong những tiêu chuẩn quan trọng nhất để xác định một khách sạn có đủ tiêu chuẩn để đạt được danh hiệu 3 sao hay không. Khách sạn cần được xây dựng ở vị trí giao thông thuận tiện, gần các tuyến đường chính, bến xe, bến tàu và các điểm tham quan du lịch. Ngoài ra, việc xây dựng khách sạn ở khu vực yên tĩnh và có không khí trong lành sẽ là điểm cộng.
Khách sạn gần các tuyến đường chính
Khách sạn gần các tuyến đường chính

Quy mô phòng khách sạn

Thông thường, một khách sạn 3 sao cần có ít nhất 50 phòng. Khách sạn cần chia thành các khu vực chính bao gồm sảnh tiếp tân, phòng nghỉ và các khu vực chức năng. Sảnh tiếp tân cần có diện tích ít nhất 35m2, có khu vệ sinh riêng và khu vực hút thuốc. Phòng nghỉ phải đảm bảo ít nhất 50 phòng, bao gồm nhiều loại phòng như đơn, đôi, VIP và bình dân. Cũng cần có các phòng chức năng như nhà hàng, quầy bar, phòng họp và phòng giải trí để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng.

Không gian xanh

Bố trí không gian xanh bên trong và xung quanh khách sạn. Các khu vực chung trong khách sạn cần có cây xanh để tạo cảm giác yên bình và thư giãn cho khách lưu trú. Ngoài ra, các khu nghỉ dưỡng cần có sân vườn riêng cho từng phòng để nâng cao trải nghiệm của khách hàng.

Thiết kế và kiến trúc

Một yếu tố quan trọng khác là sự độc đáo trong thiết kế và kiến trúc. Khách sạn 3 sao yêu cầu có thiết kế đặc biệt và sáng tạo, mang trong mình phong cách riêng biệt. Để thực hiện điều này, nhà đầu tư có thể lấy cảm hứng từ văn hóa địa phương và tích hợp nó vào thiết kế tổng thể. Khi khách sạn mang nét địa phương sẽ đem lại cảm giác gần gũi và thân thuộc hơn cho khách hàng.
Thiết kế nội thất phòng ngủ sang trọng
Thiết kế nội thất phòng ngủ sang trọng

Bãi đỗ xe và lối đi nội bộ

Bãi đỗ xe cần đáp ứng ít nhất 5% tổng số phòng ngủ và cần được thiết kế rộng rãi và thuận tiện cho khách hàng. Nếu khách sạn được xây dựng trên mặt tiền, bãi đỗ xe cần đáp ứng 100% số phòng ngủ trở lên. 

Phòng chức năng

Khách sạn 3 sao cần có các phòng chức năng như phòng họp, phòng hội thảo và phòng hội nghị để tổ chức sự kiện. Sức chứa của các phòng này cần đáp ứng ít nhất 30 người trở lên và phải có phòng vệ sinh riêng cho nam và nữ.

Nhà hàng

Nhà hàng trong khách sạn 3 sao cần phải có quầy bar và đủ sức chứa ít nhất 60% tổng số phòng ngủ. Cần có phòng vệ sinh riêng cho mỗi giới và khu vực hút thuốc.

Khu bếp

Khu bếp cần được thiết kế để thuận tiện cho việc chế biến và vận chuyển món ăn đến nhà hàng. Các khu vực nấu nướng và khu lạnh cần phải được tách biệt, và cần đảm bảo hệ thống thông gió hiệu quả.

Nhà kho

Có hai loại nhà kho trong khách sạn, một dành cho thực phẩm và một dành cho thiết bị và đồ dùng dự phòng.

Khu vực nội bộ

Các khu vực làm việc cho cán bộ và nhân viên cần phải được trang bị đầy đủ thiết bị, nội thất, có phòng thay quần áo và phòng vệ sinh riêng.
Thiết kế hành lang thông thoáng, thuận tiện di chuyển
Thiết kế hành lang thông thoáng, thuận tiện di chuyển

Hành lang và cầu thang

Khu vực hành lang và cầu thang cần được thiết kế thông thoáng, thuận tiện di chuyển và an toàn. Cần có sơ đồ, đèn báo thoát hiểm và biển chỉ dẫn hướng đi đến các phòng chức năng. Cửa thoát hiểm cần phải có khả năng chống cháy.

Trang thiết bị và tiện nghi ở khách sạn

Để đáp ứng bộ tiêu chuẩn khách sạn 3 sao, khách sạn cần có các trang thiết bị cần thiết dưới đây.

Chất lượng trang thiết bị

  • Sử dụng vật liệu cao cấp như gỗ cho nội thất chính.
  • Sử dụng vải chất lượng cao cho chăn, ga, bọc gối,…

Trang thiết bị nội thất

  • Sảnh khách sạn cần có quầy lễ tân, điện thoại bàn, máy tính, máy đọc thẻ, cửa ra vào tự động, tủ giữ đồ, xe đẩy cho khách không di chuyển.
  • Phòng vệ sinh và khu vực công cộng cần có đầy đủ các trang thiết bị như bồn cầu, vòi xả, chậu rửa mặt, máy sấy khô tay, gương, móc treo đồ. Ngoài ra, các thiết bị như khăn giấy, thiết bị thoát gió, hệ thống hố ga và xi thoát nước cũng phải được trang bị đầy đủ.
  • Trong phòng ngủ cần có giường đơn và giường đôi, tấm đệm dày tối thiểu 20cm với ga bọc, tủ đầu giường và tủ quần áo. Các thiết bị nội thất khác như minibar, tivi, chuông gọi cửa và các vật dụng nhỏ như cốc, khăn giấy, dép đi trong phòng cần phải được bổ sung đầy đủ trước khi khách đến nhận phòng.
  • Phòng vệ sinh trong phòng ngủ cần sử dụng chất liệu chống ẩm và chống trơn. Phòng phải có đầy đủ chậu rửa mặt, vòi tắm hoa sen, hệ thống thông gió, hố ga và xi phông. Nhân viên phải bổ sung các vật dụng cần thiết như hộp đựng giấy vệ sinh, thùng rác trước khi giao phòng cho khách.

Phòng họp, hội thảo, hội nghị

Cần có đầy đủ các thiết bị cần thiết như bàn, ghế, đèn điện, micro, máy chiếu, màn chiếu, điều hòa không khí, sàn được trải thảm, hệ thống thông gió và hệ thống camera quan sát.
Phòng họp phải có đầy đủ trang thiết bị
Phòng họp phải có đầy đủ trang thiết bị

Nhà hàng, bar, bếp

Cần có vật dụng và dụng cụ phục vụ cho việc ăn uống. Bàn chắc chắn chống thấm nước. Có đầy đủ hệ thống ánh sáng, thoát gió, hút mùi, thiết bị chắn và lọc rác, thùng rác và hệ thống thoát nước. 

Phòng giặt ủi

  • Có bàn là, máy giặt và máy sấy.
  • Hệ thống điều hòa không khí và thông gió cần được lắp đặt để đảm bảo không gian luôn thoáng đãng và thoải mái.

Thang máy

Các khách sạn 3 sao có ba tầng trở lên cần trang bị thang máy. Thang máy cho khách, thang máy vận chuyển hàng hóa cần phải được trang bị đầy đủ.

Tiêu chuẩn về chất lượng dịch vụ

Chất lượng dịch vụ cũng là một yếu tố quan trọng trong bộ tiêu chuẩn khách sạn 3 sao.

Chất lượng phục vụ

Để đáp ứng tiêu chuẩn khách sạn 3 sao, khách sạn phải thực hiện quy trình phục vụ chuyên nghiệp. Đội ngũ nhân viên cần được đào tạo kỹ lưỡng về nghiệp vụ, kỹ thuật và thái độ phục vụ khách hàng. Tất cả nhân viên cần phải thể hiện sự nhanh nhẹn, nhiệt tình và chu đáo đối với khách hàng.
Đội ngũ nhân viên được đào tạo kỹ lưỡng
Đội ngũ nhân viên được đào tạo kỹ lưỡng

Dịch vụ buồng

Dịch vụ buồng phải sẵn sàng 24/24. Có nhân viên túc trực để đáp ứng nhanh chóng nhu cầu của khách hàng và đảm bảo sự sạch sẽ, thoải mái của phòng ngủ. Khi khách trả phòng, nhân viên buồng phòng cần thay thế các vật dụng cá nhân như bàn chải, khăn mặt, và khăn tắm. Họ cũng cần hướng dẫn khách hàng về thủ tục trả phòng và hỗ trợ khi cần thiết.

Phục vụ ăn uống

Thường thì khách sạn 3 sao phục vụ khách từ 6 giờ sáng đến 22 giờ tối. Dịch vụ ăn uống bao gồm bữa sáng, trưa và tối với thực đơn đa dạng. Khách sạn cũng cung cấp dịch vụ phục vụ thức ăn tận phòng và đặt tiệc theo yêu cầu.

Các dịch vụ khác

Ngoài những dịch vụ trên, khách sạn 3 sao thường cung cấp thêm một số dịch vụ khác như:
  • Dịch vụ bán đồ lưu niệm.
  • Dịch vụ đổi ngoại tệ.
  • Hỗ trợ đặt xe và vé tham quan các địa điểm du lịch.
  • Dịch vụ giải trí.
  • Phục vụ cuộc họp.
  • Dịch vụ giặt là, bao gồm giặt là khô và giặt hơi nhanh.

Tiêu chuẩn tuyển chọn nhân viên của khách sạn 3 sao

Khách sạn cần tuyển chọn nhân viên phù hợp với bộ tiêu chuẩn khách sạn 3 sao. Tiêu chuẩn này sẽ có sự khác nhau giữa các cấp trong khách sạn.
Nhân viên có thái độ phục vụ chuyên nghiệp
Nhân viên có thái độ phục vụ chuyên nghiệp

Đối với cán bộ quản lý (Giám đốc)

  • Trình độ văn hóa: Tốt nghiệp Đại học.
  • Trình độ chuyên môn: Đã hoàn thành khóa học về quản trị khách sạn và quản lý kinh tế du lịch có thời lượng tối thiểu 6 tháng.
  • Kinh nghiệm quản lý: Tối thiểu 2 năm kinh nghiệm trong vai trò quản lý tại khách sạn.
  • Ngoại ngữ: Thành thạo ít nhất một ngoại ngữ.
  • Hình thức: Ngoại hình ưa nhìn, phong cách chuyên nghiệp, sang trọng

Đối với nhân viên

  • Tỷ lệ đào tạo chuyên môn và nghiệp vụ cần đạt 100%.
  • Ngoại ngữ: Nhân viên trực tiếp phục vụ khách hàng cần biết ít nhất một ngoại ngữ thông dụng.
  • Ngoại hình: Ngoại hình ưa nhìn, sức khỏe tốt
  • Khả năng giao tiếp: Đối với những nhân viên trực tiếp phục vụ khách hàng thì cần có khả năng giao tiếp tốt.
Việc đáp ứng những yêu cầu về kiến trúc, không gian xanh, bãi đỗ xe và trang thiết bị không chỉ đảm bảo sự thoải mái và tiện nghi cho khách hàng mà còn tạo nên sự độc đáo và phong cách riêng của khách sạn. Trên đây là bộ tiêu chuẩn khách sạn 3 saoAbogo Academy đã đem đến cho bạn. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã bổ sung được những thông tin bổ ích về cách đánh giá khách sạn 3 sao nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *