Đăng bởi
Maithao
10/10/2023
Phụ bếp

PHỤ BẾP NHÀ HÀNG – VỊ TRÍ QUAN TRỌNG GÓP PHẦN MANG ĐẾN MÓN ĂN HOÀN HẢO

Phụ bếp nhà hàng là vị trí công việc khởi đầu cho những ai yêu thích và có mong muốn theo đuổi nghề bếp lâu dài. Vị trí này sẽ giúp bạn có được những kinh nghiệm làm bếp và rèn luyện những kỹ năng cơ bản trong hành trình nghề bếp của mình. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về công việc của một phụ bếp nhà hàng và cơ hội nghề nghiệp của công việc này trong các nhà hàng, khách sạn. Hãy cùng Abogo Academy tìm hiểu nhé!

Phụ bếp nhà hàng là gì?

Phụ bếp nhà hàng hay còn gọi là Commis hoặc Cook Helper là thuật ngữ chỉ vị trí công việc của người phụ bếp. Họ đóng vai trò hỗ trợ đắc lực cho các đầu bếp chính, góp phần tạo ra các món ăn ngon theo yêu cầu của khách hàng. Trên thực tế, phần lớn các bếp trưởng và bếp phó tại các nhà hàng đều bắt đầu từ vị trí công việc phụ bếp.
Phụ bếp nhà hàng
Phụ bếp nhà hàng là vị trí khởi đầu cho những ai đam mê nghề bếp
Vị trí phụ bếp nhà hàng là bước khởi đầu cho những ai đam mê nghề bếp cần phải trải qua để định rõ lộ trình thăng tiến trong tương lai. Sau thời gian làm phụ bếp, nếu bạn đã thành thạo các kỹ năng và tích lũy kinh nghiệm cần thiết thì bạn sẽ có cơ hội thăng chức lên vị trí cao hơn cùng với mức lương và chế độ đãi ngộ theo mong muốn.

Mô tả công việc của một nhân viên phụ bếp nhà hàng

Nhân viên phụ bếp nhà hàng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo hoạt động suôn sẻ của nhà bếp. Trách nhiệm của họ bao gồm nhiều công việc quan trọng, góp phần vào hiệu quả tổng thể. Dưới đây là một số công việc cụ thể mà một nhân viên phụ bếp thường cần thực hiện:

Công việc chuẩn bị

Chuẩn bị
Chuẩn bị các nguyên liệu, vật dụng theo công thức nấu ăn
  • Tiến hành chuẩn bị nguyên liệu và thành phần món ăn theo công thức, đảm bảo đủ số lượng cần thiết.
  • Chuẩn bị các dụng cụ sử dụng trong quá trình chế biến món ăn hoặc theo sự phân công từ cấp trên.
  • Kiểm tra, sắp xếp hàng hóa, dụng cụ khi lấy ra hoặc cất vào đảm bảo đúng nơi quy định. 
  • Luôn tuân thủ các quy định về bảo quản hàng hóa và trang thiết bị trong nhà bếp.
  • Tiến hành sơ chế các nguyên liệu theo yêu cầu và theo hướng dẫn từ cấp trên.
  • Thông báo ngay với các cấp trên khi gặp các sự cố liên quan đến nguyên liệu hay dụng cụ nấu nướng.

Công việc hỗ trợ

  • Hỗ trợ các phòng ban trong bộ phận bếp theo sự phân công của cấp trên, đặc biệt là trong việc tiếp thực trong những giờ cao điểm, đông khách của nhà hàng.
  • Thực hiện chính xác các kỹ năng và tuân thủ tiêu chuẩn khi tiếp thực, đặc biệt trước mặt khách hàng.

Công việc dọn dẹp, vệ sinh

Dọn dẹp
Luôn vệ sinh sạch sẽ khu vực bếp theo quy định của nhà hàng
  • Duy trì vệ sinh trong các khu vực của bếp, đảm bảo rằng các khu vực như kho chứa nguyên liệu, khu vực sơ chế, khu vực chế biến,… luôn được làm sạch sau mỗi giờ làm việc.
  • Đảm bảo rằng các khu vực như kho, kệ, tủ chứa thực phẩm luôn được sắp xếp gọn gàng và hợp lý.
  • Luôn tuân thủ các quy định và nội quy về vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Thực hiện việc lau dọn và kiểm tra các máy móc, thiết bị trong khu vực bếp đảm bảo rằng chúng luôn hoạt động tốt. 
  • Báo cáo kịp thời nếu có sự hỏng hóc hoặc vấn đề gì phát sinh.

Một số công việc khác

  • Tiếp thu kỹ năng, cách chế biến các món ăn từ các bếp chính, bếp phó.
  • Hoàn thành những công việc khác theo sự phân công của cấp trên.
  • Đảm bảo đóng khóa hệ thống gas, đèn, quạt,… trong khu vực bếp trước khi rời đi.

Những kỹ năng cần có ở nhân viên phụ bếp nhà hàng

Kỹ năng
Phụ bếp nhà hàng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra những món ăn chất lượng
Trong một nhà hàng, nhân viên phụ bếp đóng vai trò không thể thiếu trong việc đảm bảo sự suôn sẻ của quá trình chế biến và phục vụ món ăn. Dưới đây là một số kỹ năng mà một nhân viên phụ bếp nhà hàng cần trang bị để đáp ứng tốt công việc của mình.
  • Kiến thức về nguyên liệu và thành phần món ăn.
  • Nắm vững các kỹ thuật chế biến và sơ chế thực phẩm.
  • Khả năng chuẩn bị các dụng cụ và thiết bị cần thiết cho quá trình nấu nướng.
  • Kỹ năng quản lý thời gian và ứng phó trong những tình huống cao điểm.
  • Tinh thần hợp tác và sẵn sàng hỗ trợ các đầu bếp chính.
  • Năng lực làm việc trong môi trường áp lực và đáp ứng đúng tiêu chuẩn.
  • Kỹ năng giữ vệ sinh và bảo quản nguyên liệu, trang thiết bị.
  • Sự quan tâm đến vấn đề an toàn thực phẩm và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về vệ sinh.
  • Khả năng thích ứng nhanh chóng với các thay đổi và yêu cầu công việc mới.
  • Kỹ năng giao tiếp tốt để truyền đạt thông tin, nhận hướng dẫn từ đầu bếp chính và cấp trên.
  • Sự kiên nhẫn, cẩn thận trong việc thực hiện các công đoạn nhỏ trong quá trình chuẩn bị món ăn.
  • Tinh thần tự giác, trách nhiệm trong khi thực hiện công việc.

Mức lương phụ bếp nhà hàng

Vị trí phụ bếp nhà hàng mang lại mức thu nhập hấp dẫn đối với các bạn trẻ. Mức lương phụ bếp có thể nhận được dao động từ 5 – 6 triệu đồng/tháng. Theo thời gian, dựa vào kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm chuyên môn cùng với sự nỗ lực của bạn thì bạn có thể được thăng chức hoặc tăng lương sau 3 tháng (tùy thuộc vào môi trường làm việc của bạn).
Mức lương
Mức lương hấp dẫn dành cho vị trí phụ bếp nhà hàng
Bên cạnh đó, nhu cầu tuyển dụng phụ bếp nhà hàng làm việc ở nước ngoài càng tăng với mức lương hấp dẫn từ hàng chục triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng một tháng. Ví dụ, tại các du thuyền 5 sao, mức lương tối thiểu bạn nhận được có thể lên tới khoảng 40.000 USD/năm.

Cơ hội nghề nghiệp khi làm phụ bếp nhà hàng

Phụ bếp nhà hàng đóng vai trò như một bậc thang đầu tiên trong sự phát triển nghề nghiệp của người làm bếp. Với năng lực, sự quyết tâm và nỗ lực, bạn có thể hoàn toàn thăng tiến lên các vị trí cao hơn như Trợ lý, Đầu bếp, Bếp phó, Bếp trưởng hay Bếp trưởng Điều hành trong lộ trình sự nghiệp. Thậm chí, một số khách sạn, nhà hàng cao cấp có thể cho bạn thăng cấp ngay lập tức lên vị trí Đầu bếp hoặc Bếp trưởng cho những người phụ bếp thể hiện rõ tố chất, sự cố gắng và nhanh nhạy.
Cơ hội
Sau 1- 2 năm tích lũy kinh nghiệm thì phụ bếp đã có thể thăng tiến lên vị trí cao hơn
Ngoài ra, vị trí phụ bếp nhà hàng còn mang đến cơ hội rộng mở và sự thăng tiến cho những người mới bắt đầu. Thông thường, một phụ bếp cần một khoảng thời gian từ 1 đến 2 năm để tích lũy kinh nghiệm. Tuy nhiên, nếu bạn được đào tạo bài bản và luôn cống hiến không ngừng trong quá trình làm việc thì người phụ bếp có thể thăng tiến lên các vị trí cao hơn chỉ trong 6 tháng.
Hy vọng qua bài viết này, Abogo Academy đã giúp bạn hiểu rõ hơn về công việc của một phụ bếp nhà hàng và cơ hội nghề nghiệp của công việc này trong các nhà hàng, khách sạn. Nhân viên phụ bếp nhà hàng là vị trí không thể thiếu đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo mỗi bữa ăn tại nhà hàng được thực hiện với sự chất lượng và hương vị tốt nhất phục vụ đến mỗi khách hàng.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *